Khi gặp chấn thương nghiêm trọng trong lúc làm việc phải làm điều này kẻo gặp nguy hiểm

Emdep.vn - Có nhiều trường hợp tai nạn lao động xảy nguy hiểm đến tính mạng, trong đó có một số trường hợp nạn nhân bị sốc chấn thương dẫn đến nguy hiểm tính mạng. N

Tính mạng bệnh nhân rất nguy hiểm

Thông tin từ Bệnh viện đa khoa huyện Thạch Thất cho biết, bệnh viện vừa cấp cứu thành công cho bệnh nhân Nguyễn Sỹ Hiền (sinh năm 1983, quê Nghệ An)  được bạn đưa vào cấp cứu lúc 18h ngày 11/4/2019 trong tình trạng sốc mất máu với vết thương đùi phải do bị máy cưa cầm tay cắt vào đùi khi đang cưa gỗ.

Sau khi được đưa vào cấp cứu trong tình trạng bệnh nhân đối diện với nguy cơ tử vong cao với chẩn đoán vết thương đứt động mạch đùi phải do sốc mất máu. Trước tình trạng nguy hiểm bệnh nhân, bác sĩ Phạm Phi Long và bác sĩ chuyên khoa II Vương Trung Kiên - Giám đốc Bệnh viện cùng các bác sĩ khoa Ngoại hội chẩn. Ngay lập tức bệnh nhân được chỉ định mổ cấp cứu nối động mạch đùi, cắt lọc và xử lý vết thương. Chỉ trong 2h đồng hồ bệnh nhân đã được cứu sống và giữ được bên chân của mình. Hiện tại, sau mổ, bệnh nhân đã hoàn toàn tỉnh táo và đang được người thân chăm sóc tại khoa Ngoại của bệnh viện.

Sốc chấn thương thường xảy ra sau chấn thương do nhiều nguyên nhân khác nhau như: mất máu, chấn thương chân, đùi, bụng và vết thương bụng, máu tụ sau phúc mạc, chấn thương ngực phổi... Sốc do mất máu xảy ra khi máu mất ra ngoài, thương tổn các mạch máu ở cổ và chi, gãy xương lớn như xương đùi... Nếu máu bị mất trên 30% khối lượng máu của cơ thể thì mới gây nên sốc.

Cứu sống bệnh nhân bị máy cưa cầm tay cắt vào đùi sốc mất máu nhiều nguy hiểm đến tính mạng

Bệnh nhân hiện đang được chăm sóc tại bệnh viện

Cần làm gì khi gặp những chấn thương lao động?

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo cộng đồng, tai nạn lao động thường để lại những hậu quả rất nặng nề, trong quá trình làm việc, mỗi người cần chú ý đảm bảo an toàn cho chính mình. Trường hợp sử dụng những công cụ lao động có nguy cơ mất an toàn cao, người lao động cần phải được trang bị đồ bảo hộ lao động để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra.

Nếu các vết thương chảy máu có dị vật như mảnh gỗ, kim loại hoặc bất kỳ vật gì đâm vào và vẫn cắm ở vết thương thì không được rút dị vật ra, bịt kín vết thương bằng cách ép mép vết thương sát với dị vật, dùng miếng vải vuông hoặc một khăn tam giác quấn lại thành vòng đệm xung quanh dị vật. Sau đó dùng băng ép lại như với vết thương không có dị vật, chú ý không gây áp lực trực tiếp lên dị vật.

Kể cả khi bị thương ở tay hay nửa trên của người, bệnh nhân cũng cần được nghỉ ngơi trong tư thế thuận tiện ít nhất 10 phút để giúp cầm máu, giữ yên tĩnh cho nạn nhân, động viên an ủi nếu nạn nhân tỉnh táo. Chuyển nạn nhân tới cơ sở y tế nếu thấy cần thiết.

Nếu vết thương nhỏ và nạn nhân có thể di chuyển bằng ô tô xe máy thông thường thì chuyển ngay nạn nhân tới cơ sở y tế gần đó. Nếu vết thương nặng hay tình trạng nạn nhân xấu thì gọi cấu cứu 115 càng sớm càng tốt.

Trong khi chờ đợi hoặc trên đường vận chuyển phải theo dõi sát tình trạng hô hấp, tuần hoàn của nạn nhân, cố gắng tránh tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các loại dịch khác từ cơ thể nạn nhân, sử dụng găng tay dùng một lần nếu có thể. 

Phúc Linh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm