Điều bạn cần làm ngay khi ra ngoài và trở về nhà để bảo vệ cơ thể chống lại Covid-19

Emdep.vn - Bên cạnh việc ở nhà để phòng bệnh dịch thì chúng ta đều phải ra ngoài khi cần thiết. Vậy chúng ta nên làm gì ngay khi trở về nhà để bảo vệ cơ thể chống lại virus Covid-19.

Trong khi nhiều người đang ở trong nhà để phòng dịch Covid-19, vẫn có những lúc bạn phải ra ngoài để đi làm hoặc đi mua đồ ăn. Một câu hỏi đặt ra là khi trở về nhà, ngoài việc thực hành vệ sinh tay, bạn có nên thay quần áo hay không?

Điều bạn cần làm ngay khi trở về nhà để bảo vệ cơ thể chống lại virus Covid-19

Mặc dù chưa có bằng chứng chắc chắn rằng virus Covid-19 có phát triển mạnh trên quần áo hay không nhưng nó được cho là tồn tại trên một số bề mặt khác nhau. Loại virus chết người này có sống tới 24h trên bìa các tông, trong khi tồn tại tới 3 ngày trên nhựa và thép. 

Vì vậy, virus cũng có thể tồn tại trên quần áo của bạn. Bạn có thể bị nhiễm virus Covid-19 nếu quần áo của bạn dính những giọt bắn từ người bị bệnh hoặc quần áo của bạn chạm vào bề mặt chứa virus, bạn chạm tay vào quần áo sau đó bạn chạm ta vào mắt, mũi, miệng của bạn.

Điều bạn cần làm ngay khi trở về nhà để bảo vệ cơ thể chống lại virus Covid-19

Nếu có việc buộc phải đi ra ngoài thì dưới đây là một số điều bạn nên làm luôn và ngay sau khi trở về nhà:

- Thay đổi quần áo của bạn nếu bạn vừa đi đén nơi đông người hoặc bạn vừa chạm và một bề mặt mà nhiều người đã chạm vào ví dụ cột, tường, kệ, tay nắm cửa...

- Thay quần áo nếu ai đó ho hoặc hắt hơi gần bạn

- Rửa tay trước khi thay quần áo cũng như sau khi thay quần áo

- Nếu bạn cảm thấy cần thiết, hãy giặt quần áo riêng bằng nuớc ấm và sử dụng thêm chất khử trùng thông thường.

Điều bạn cần làm ngay khi trở về nhà để bảo vệ cơ thể chống lại virus Covid-19

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến sáng 2/4 (giờ Việt Nam), trên thế giới hiện có 935.189 trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 do virus corona chủng mới (SARS-CoV-2) gây ra và 47.192 trường hợp tử vong.   

Quỳnh Trang/Theo Timesofidia

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm