Cặp vợ chồng 20 năm chạy chữa vô sinh, chồng hết lòng vì vợ khiến bác sĩ bật khóc

Emdep.vn - Trong quá trình tiếp xúc với bệnh nhân, bác sĩ Lê Thị Thu Hiền còn nhớ và xúc động với trường hợp 20 năm chữa vô sinh.

Nước mắt của bác sĩ đã rơi

Trong bài viết trước, bác sĩ Ths.Bs Lê Thị Thu Hiền - Phó Giám đốc Bệnh viện - Trưởng khoa Hỗ trợ sinh sản (Bệnh viện Nam học và Hiếm muộn Hà Nội) đã chia sẻ những câu chuyện trong nghề. Trong bài viết này, bác sĩ Hiền sẽ chia sẻ nhiều hơn cho độc giả những cảm xúc “kỳ lạ” đã trải qua khi đón tiếp và điều trị cho bệnh nhân vô sinh hiếm muộn

Mỗi ngày khám và tư vấn có hàng trăm ca bệnh, nhưng câu chuyện về bệnh nhân T. (40 tuổi ở Hà Nội) luôn khiến chị xúc động hơn cả.

Kỳ lạ người bác sĩ khóc cùng nỗi đau của bệnh nhân

Bác sĩ Hiền đang thực hiện chuyển phôi cho bệnh nhân

Bác sĩ Hiền chia sẻ, bệnh nhân T. chạy chữa vô sinh 20 năm. Nhưng trong 20 năm đó, người chồng luôn sát cánh ở bên cạnh, an ủi. Trước đó, bệnh nhân đã thực hiện 8 lần làm IVF nhưng đều thất bại.

Khi bệnh nhân tìm tới bác sĩ Hiền cũng là lúc bước sang tuổi 40, dự kiến khả năng thành công rất thấp. Theo lời bác sĩ Hiền, dự trữ buồng trứng của bệnh nhân ít và tử cung có Polyp. Bệnh nhân đã được xử lý Polyp và rất may mắn đã thụ tinh thành công. Sự kiên trì trong hành trình tìm kiếm con của bệnh nhân đã được đền đáp. Chị T. mang song thai một trai, môt gái và khi 2 bé chào đời được đặt tên là Mong và Mỏi.

 “Tôi rất khâm phục người chồng của bệnh nhân. Anh đã không từ bỏ mà đồng hành cùng vợ, suốt 20 năm kề vai, sát cánh bên vợ đi điều trị vô sinh. Khi họ tâm sự với tôi về hành trình 20 năm, cả hai vợ chồng khiến tôi bật khóc. Mỗi khi nhắc tới cặp vợ chồng này, tôi vẫn còn cảm thấy xúc động”, bác sĩ Hiền nói.

Là người sát cánh cùng bệnh nhân vô sinh suốt bao nhiêu năm, bác sĩ Hiền hiểu được cảm giác khát khao có con cháy bỏng đến thế nào. Thậm chí, có người còn bất chấp cả sức khỏe bị ảnh hưởng để có được một đứa con. 

Đó là trường hợp của bệnh nhân H.(sinh năm 1978 ở Thanh Hóa), cả hai vợ chồng chị H. đều bị liệt phải ngồi một chỗ. Khi khám cho cặp vợ chồng này, bác sĩ Hiền đã khuyên bệnh nhân không nên mang thai vì việc mang thai với một người khỏe mạnh đã rất khó khăn thì với người bị liệt còn nhiều nguy cơ hơn nữa.

“Dù được bác sĩ tư vấn nhưng bệnh nhân vẫn cương quyết mang thai. Trước quyết tâm đó của bệnh nhân, tôi cảm thấy rất nể phục và lay động. Và may mắn bệnh nhân đã mang thai an toàn và sinh được một cậu con trai  khỏe mạnh”, bác sĩ Hiền tâm sự.

Đừng e ngại hãy đi khám sớm

Theo bác sĩ Hiền, trong quá trình điều trị vô sinh hiếm muộn, việc kiên trì của cả 2 vợ chồng rất quan trọng. Vì tính theo chu kỳ kinh nên bệnh nhân sẽ mất thời gian đi lại nhiều lần kéo dài cả tháng và cả năm trời.

Kỳ lạ người bác sĩ khóc cùng nỗi đau của bệnh nhân

Theo bác sĩ Hiền, khi bị vô sinh hiếm muộn nên đi khám sớm sẽ tiết kiệm được chị phí và thời gian điều trị.

“Hiểu được những khó khăn về tài chính của bệnh nhân nên hàng năm bệnh viện vẫn tổ chức chương trình “Tuần lễ vàng” nhằm hỗ trợ kinh phí cho bệnh nhân. Năm nay chương trình  “Tuần lễ vàng – Ươm mầm hạnh phúc 2017”  được bệnh viện tổ chức ngày 19/08/2017", bác sĩ Hiền chia sẻ.

Mất thời gian, tốn kém về tài chính nhưng tỷ lệ thành công không phải như mong muốn. Cho nên không phải bệnh nhân nào cũng kiên trì tới cùng. Trước những nỗi khổ cực của bệnh nhân khi không thể có con, bác sĩ Hiền luôn mong muốn bệnh nhân nên đi khám sớm, đừng nên e ngại hay lo lắng.

“Thời điểm khám càng sớm càng tốt sẽ cho bệnh nhân cơ hội thành công cao và chi phí chữa trị thấp. Khi tuổi càng lớn (35-40 tuổi trở lên) dự trữ buồng trứng kém, chi phí cao do phải dùng nhiều thuốc mà hiệu quả thành công thấp, dễ xảy ra tai biến khi mang thai. Nhiều người vẫn có quan niệm sai lầm về thụ tinh trong ống nghiệm cho rằng thụ tinh trong ống nghiệm là con người khác hoặc vợ mình phải quan hệ với người khác… Điều này là không đúng, chính những suy nghĩ sai lầm vô căn cứ đã làm mất đi nhiều cơ hội làm cha làm mẹ", bác sĩ Hiền nói.

Với một số trường hợp đặc biệt như nam giới bị quai bị, hay trước khi điều trị hóa chất, xạ trị,… nên đi khám và nếu có thể được nên trữ đông tinh trùng ngay. Những trường hợp phụ nữ bận công việc, kết hôn muộn, hay trước khi điều trị ung thư cũng nên đi trữ đông trứng để bảo tồn khả năng sinh sản

Trước khi kết hôn, các cặp đôi nên đi khám sức khỏe tiền hôn nhân nhằm phát hiện sớm nguy cơ tiềm ẩn vô sinh. Nếu gặp những vấn đề về sức khỏe sinh sản sẽ được điều trị sớm giúp cuộc sống hạnh phúc hơn.

Ngọc Minh

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm