qc-epoint

Bí quyết QUAN TRỌNG để người ăn chay giữ được làn da không có hiện tượng xanh xao

2017-09-02 15:04
- Khi ăn chay không cân bằng được dinh dưỡng sẽ dẫn tới nguy cơ thiếu chất cho cơ thể. Thiếu chất ở mức độ nặng sẽ gây ra các bệnh khác nhau.

Chị P. (35 tuổi, Cầu Giấy, Hà Nội) đang muốn chuyển từ chế độ ăn mặn sang chế độ ăn chay để giữ gìn sức khỏe. Tuy nhiêu, sau một thời gian tìm hiểu, chị Phương rất băn khoăn khi có rất nhiều luồng thông tin khác nhau về chế độ ăn chay. Có những thông tin khẳng định lợi ích ăn chay là rất tốt cho sức khỏe. Nhưng cũng có thông tin cho rằng ăn chay không đủ dinh dưỡng cho cơ thể, đặc biệt là có nguy cơ bị thiếu canxi và sắt.

TS. Từ Ngữ, Phó Chủ tịch - Tổng thư ký Hội Dinh dưỡng Việt Nam cho hay, thức ăn có nguồn gốc từ thực vật giàu chất xơ, vitamin A, vitamin B, ít chất béo có hại sẽ rất tốt cho những người bị rối loạn mỡ máu, những người mắc bệnh tim mạch, tiểu đường và những người cao tuổi… Thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi rất tốt cho người bị táo bón. Những thực phẩm này còn giúp bổ sung những loại vitamin khoáng chất như sắt (rau lá có màu xanh đậm), vitamin A (cà rốt, cà chua, bí đỏ), vitamin B (súp lơ, nấm, các loạt đậu).

Người ăn chay đơn điệu dễ gặp phải những rắc rối gì về sức khỏe

Người ăn chay nếu ít vận động, ít ra ngoài trời dễ dẫn tới thiếu canxi và hay bị còng sớm.

Theo TS. Từ Ngữ, ăn chay cân bằng, đa dạng, đầy đủ 4 nhóm dinh dưỡng cần thiết (chất đạm, chất béo, chất bột đường, vitamin và khoáng chất) thì gần như không có vấn đề rắc rối cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu không biết ăn chay đúng cách thì có thể dẫn tới thiếu chất và biểu hiện ra một số bệnh.

Người ăn chay trường thường có dáng hơi còng nhưng bản chất thực sự là do bị thiếu canxi. Do ăn chay nhưng lại ít vận động, thiếu ánh nắng mặt trời cho nên cơ thể không thể hấp thu được canxi. Thiếu canxi kéo dài cộng thêm ít vận động sẽ gây ra những bệnh về xương trong đó biểu hiệu đầu tiên sẽ là lưng sẽ  hơi bị còng.

“Trong các sản phẩm thực vật cũng rất giàu canxi. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn các thực phẩm giàu canxi mà không có vitamin D để chuyển hóa thì canxi cũng không thể hấp thu được vào cơ thể. Vitamin D có chủ yếu trong ánh nắng mặt trời. Người ăn chay trường ít vận động, ít ra ngoài trời cho nên thiếu vitamim D và canxi sẽ là điều dể hiểu”, TS. Từ Ngữ cho hay.

Theo TS. Từ Ngữ, để ăn chay khỏe mạnh vẫn nên tăng cường vận động để giúp nâng cao sức khỏe và chịu đựng của cơ thể. Bổ sung thêm các thực phẩm giàu can xi như trứng, sữa, rau lá xanh thẫm, các loại hạt, các loại hạt đậu… Và dành ít nhất 20-30 phút mỗi ngày để vận động dưới ánh nắng mặt trời.

Người ăn chay dể bị xanh xao do đâu

Thường xuyên ăn đồ ăn chay khiến không ít người rơi vào tình trạng da xanh nhợt nhạt. Đây là một trong những biểu hiện của người bị thiếu máu. Nhiều chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, người ăn mạn và ăn chay nếu không ăn cân đối dinh dưỡng vẫn có nguy cơ thiếu sắt.

TS. Từ Ngữ cho hay, người ăn chay có nguy cơ thiếu sắt, tuy nhiên có rất nhiều thực phẩm giàu sắt trong tự nhiên để bổ sung. Mặt khác khi cơ thể thiếu sắt thì cơ thể con người sẻ tự tiết kiệm sắt từ hồng cầu bị phân hủy.

Để phòng tình trạng thiếu sắt TS. Từ Ngữ khuyến cáo nên ăn đa dạng các thực phẩm trong đó ưu tiên các thực phẩm giàu sắt ví dụ như, các loại rau lá xanh, hạt điều, gạo lứt, hạnh nhân, socola, đậu đỏ, mận khô…. Trong trường hợp thiếu sát nhiều nên bổ sung thêm viên sắt, uống thêm vitamin B12 (trong thực phẩm không có vitamin B12).

 

 Đối tượng không nên ăn chay

- Người đang mang thai

- Trẻ nhỏ và trẻ đang độ tuổi lớn

- Người mắc bệnh lý rối loạn tiêu hóa

- Người thiếu máu

- Người mắc bệnh viêm loét dạ dày

- Người gầy, người mới ốm dậy

Bài tiếp theo chuyên gia tư vấn cách ăn chay tốt cho sức khỏe và không bị thiếu chất, kính mời độc giả đón đọc.

Ngọc Minh

qc-epoint