qc-epoint

Nóng đến mấy đừng cãi nhau trước mặt con, đây là lý do để phụ huynh từ bỏ điều này

Tuyết Trang 2017-04-03 06:45
- Cha mẹ là tấm gương cho con noi theo, vì thế đừng để những hành động tiêu cực của mình làm ảnh hưởng tới sự phát triển của con trẻ. Hãy tránh làm 4 chuyện dưới đây.

Cha mẹ là những người thầy đầu tiên của trẻ. Tất cả các hành vi, tâm trạng của cha mẹ đều sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển tâm lý và tính cách của trẻ. Cha mẹ biết cách ứng xử tích cực, trẻ sẽ lớn lên trong một bầu không khí tốt đẹp, tự nhiên hình thành những thói quen tốt, còn nếu cha mẹ có các hành vi sau đây, sẽ ảnh hưởng không tốt đến sự hình thành tính cách của chúng.

1. Cãi nhau trước mặt trẻ

Các cặp vợ chồng thường xuyên cãi nhau hay dùng bạo lực trước mặt con trẻ, trước tiên trẻ sẽ cảm thấy sợ hãi lo lắng, thiếu cảm giác an toàn, và dần dần trở nên trầm cảm, sống nội tâm, hay thậm chí là tự kỷ. Ngoài ra, nếu cha mẹ hay nổi nóng với nhau trước mặt con trẻ, hoặc hay quát mắng con, tự nhiên trẻ sẽ hình thành thói quen nóng giận khi gặp bất cứ chuyện gì. Tuy rằng mâu thuẫn vợ chồng là điều khó tránh, thế nhưng bạn hãy biết cách ứng xử không nên gây tổn thương cho con cái .

2. Nói xấu người khác trước mặt trẻ

Trẻ em vô tư, không để bụng cũng như chưa biết mức độ nghiêm trọng của sự việc. Ví dụ hôm nay bạn nói xấu người hàng xóm trước mặt chúng, và ngày mai có thể chúng sẽ đem chuyện đó kể lại với người hàng xóm của mình. Khó xử là một nhẽ, quan trọng là điều này làm biến dạng tâm lý của trẻ, khiến chúng trở nên “trước sau bất nhất”.

3. Hay kêu ca, phàn nàn trước mặt con trẻ

Cha mẹ đi làm về với một khuôn mặt luôn khó chịu, luôn phàn nàn về chuyện công sở, chuyện tiền bạc sẽ không thể đem lại cho trẻ sự vui vẻ. Hành động tiêu cực này sẽ ảnh hưởng đến con trẻ, khiến chúng trở nên không có năng lượng để ứng phó với các sự việc khác, luôn kêu ca, phàn nàn. Một khi thói quen được hình thành, dù ở trong chuyện học tập hay xử lý tình huống hàng ngày đều không có lợi.

4. Nói chuyện “người lớn”

Trước mặt con, cha mẹ nên thể hiện tình yêu của hai người một cách vừa phải, và không nên nói chuyện “người lớn”. Cha mẹ hàng ngày thể hiện sự yêu thương, con trẻ sẽ cảm thấy hạnh phúc và có cảm giác an toàn. Nhưng nếu trẻ bắt gặp cha mẹ làm chuyện “người lớn”, nói năng đầy ẩn ý, thì điều này sẽ kích thích sự tò mò của trẻ thậm chí là mô phỏng bắt chước, ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và tinh thần của trẻ. Cha mẹ cần có sự dẫn dắt, hướng dẫn con, đề phòng những trường hợp bị xâm hại và có bài học về tâm sinh lý phù hợp với con ở từng độ tuổi.

Tuyết Trang (theo TT)

 

qc-epoint