Công thức làm nước sấu cho... nàng lười

Pio LA 2014-07-07 08:56
- (Em đẹp) - Mùa hè nắng nóng, đi chơi ngoài đường về được uống ngay một cốc nước sấu mát lạnh thì còn gì tuyệt bằng.
So với cách làm nước sấu của Mẹ Táo Mèo, công thức của Pio đơn giản và nhanh chóng hơn, rất hợp với nàng bận rộn và "ngại" vào bếp nhé. Còn chần chừ gì nữa mà không bắt tay làm ngay một bình sấu ngâm cho cả nhà thôi nào.


Nguyên liệu

+ Bình đựng có dung tích 2 lít
+ 1kg quả sấu tươi (không nên dùng sấu già sẽ không giòn, cũng không nên dùng sấu non nhanh lên men bị hỏng nhanh)
+ 800 gam đường đỏ (đường dùng để nấu chè)
+ 3g muối
+ 1 lít nước

Cách làm

- Bước 1: Sấu gọt bỏ vỏ, rửa sạch. Nếu bạn muốn sau khi ngâm sau 2-3 ngày dùng được luôn thì khắc xoáy ốc. Cách khác là đập dập sấu cho nứt.

- Bước 2: Ngâm sấu với nước muối nhạt tầm 5-7 phút, tránh ngâm quá lâu. Trong lúc đun một nồi nước sôi để chuẩn bị chần sấu. Sấu ngâm với nước muối xong, vớt lên để ráo nước. Bắc nồi nước đã đun sôi ra ngoài. Nhanh tay đổ sấu vào nồi, dùng muỗng thủng đảo đều sấu trong nồi trong khoảng thời gian từ 10-15s thấy vỏ hơi chuyển sang màu vàng là vớt sấu ra đĩa để nguội. Phải để sấu ráo nước để tránh sấu bị mềm.

Khắc xoáy ốc để sấu trông đẹp mắt hơn.

Đun nước đường, khuấy đều để đường tan rồi cho gừng đã đập dập vào.

- Bước 3: Cho đường và nước vào nồi, đem đun, khuấy đều tay để đường tan, sau đó cho gừng đã đập dập vào. Sau khi nồi nước đường sôi, tiếp tục đun tầm 5-7 phút nữa. Tắt bếp, để nước đường nguội.

- Bước 4: Xếp sấu đã được để nguội vào trong lọ, sau đó đổ nước đường đã nguội vào. Nếu là sấu khắc xoáy ốc thì sau 2 ngày ngâm để ở nhiệt độ phòng là sử dùng được. Bảo quản bằng cách cho vào tủ lạnh để được từ 1-2 tuần. Nếu là sấu đem đập dập thì phải để ngoài ít nhất 8-9 ngày đến khi thấy quả sấu hơi nhăn mặt mới sử dụng được. Để tủ lạnh dùng được từ 1-2 tháng.

Bạn đã hoàn thành hũ sấu thơm ngon rồi đấy! Thêm đá khi uống sẽ càng ngon hơn.

Nước sấu ngọt mát giải nhiệt mùa Hè.

Bài, ảnh: Pio LA
logo smaill
qc-epoint
qc-epoint