Hai đời chồng không phải cái cớ để đem ra miệt thị một người phụ nữ

2023-02-23 13:45
- Câu chuyện của ca sĩ Osen Ngọc Mai cho thấy một tâm thức phân biệt giới nặng nề trong cộng đồng mạng.

Sau chương trình Ca sĩ mặt nạ, Osen Ngọc Mai có những phát ngôn và cách ứng xử khiến khán giả và cư dân mạng không hài lòng. Nhưng việc đưa đời tư của cô ra để bới móc, chế giễu lại là một câu chuyện khác.

Từ một người không mấy ai biết, độ "phủ sóng" của cô rộng khắp trên mạng xã hội như một hiện tượng. Thế nhưng, cô đang trải qua những ngày "sóng gió" nhất khi vấp phải sự chỉ trích của đông đảo cư dân mạng. Từ việc Ngọc Mai bị cho là sân si, trịch thượng khi nhắc đi nhắc lại quá nhiều lần về chuyện từng bị đồng nghiệp nổi tiếng hơn chèn ép đến việc cô “dùng chùa” ca khúc "Tuý âm" của ca sĩ đan em trong 2 sự kiện là Lễ hội Âm nhạc Quốc tế HOZO 2022 11/12 và tại Phòng trà Bến Thành (TPHCM) 28/11. Cách xử lý vòng vo, thiếu trung thực, thiếu nhất quán trong phát ngôn của người quản lý lẫn chính Ngọc Mai khiến cô "mất điểm" trong mắt khán giả. Cùng với đó là sự thiếu khiêm tốn khi nói về chuyên môn từ các bài viết truyền thông cho nữ ca sĩ, động chạm với một giới khán giả có trình độ thưởng thức âm nhạc cao.

Thói quen đào bới đời tư của antifan, nhìn từ chuyện của Osen Ngọc Mai

Osen Ngọc Mai đang vướng vào lùm xùm và bị antifan công kích.

Cũng từ đây, những hành vi phản đối, chế giễu Osen Ngọc Mai bị biến tướng. Một câu chuyện thuần túy chuyên môn kèm thêm một chút “drama” phát ngôn của giới showbiz bị đẩy đi quá xa, chuyển sang một câu chuyện mang tính nhân phẩm và riêng tư: hôn nhân của phụ nữ. Không rõ từ đâu, mạng xã hội ngập tràn hình ảnh Ngọc Mai tổ chức đám cưới với một người đàn ông khác không phải Quốc Nghiệp.

Hàng nghìn bình luận chỉ trích Ngọc Mai vì chuyện hai đời chồng, vì chuyện cô giấu kín bí mật cá nhân. Và việc cô kết hôn hai lần bị xem là một “vết nhơ”. Thậm chí người ta còn đòi cô phải lên tiếng giải thích.

Tại thế kỷ XXI, thời điểm mà người ta nói rất nhiều về toàn cầu hóa, thế giới phẳng hay nữ quyền, việc một người phụ nữ kết hôn nhiều lần để mưu cầu hạnh phúc và giữ sự riêng tư cho mình trước công chúng vẫn bị lên án một cách công khai với những từ ngữ miệt thị, chỉ trích, kết tội khó nghe nhất. Hành động tấn công người phụ nữ của đám đông được ủng hộ chỉ vì những vấn đề mang tính chuyên môn và ứng xử không phù hợp. Và điều đó được hiển nhiên xem là chính đáng.

Tất nhiên, khi đã gia nhập cuộc chơi showbiz, mỗi cá nhân đều phải xác định những mặt tối mà họ phải đối mặt, bao gồm cả việc đời tư bị soi mói, bị đánh giá. Song, việc nhận xét nhân phẩm phụ nữ thông qua hôn nhân đã và sẽ không bao giờ là chính đáng, dù với bất kỳ tư cách phán xét nào, ở bất kỳ vị trí phán xét nào, là fan hay là anti fan.

Mỗi chúng ta luôn có những khoảng riêng và mong muốn được tôn trọng. Khoảng riêng đó có thể là khoảng tối. Con người không ai hoàn hảo. Nghệ sĩ cũng vậy. Đi săm soi khoảng tối của người khác là hành động không “fair play” trong cuộc đời. Mỗi người nên đặt câu hỏi, nếu một ngày khoảng tối của bản thân bị phơi bày trên mạng, họ sẽ đối mặt và ứng xử ra sao?

 

Thói quen đào bới đời tư của antifan, nhìn từ chuyện của Osen Ngọc Mai

Osen Ngọc Mai đoạt quán quân "Ca sĩ mặt nạ".

 

Thói quen đào bới đời tư của antifan, nhìn từ chuyện của Osen Ngọc Mai

Hiện, Osen Ngọc Mai có cuộc sống hạnh phúc với diễn viên Quốc Nghiệp.

Trên tất cả, hành vi đem chuyện hai đời chồng của một người phụ nữ ra miệt thị sẽ tạo thói quen xấu và tâm thức xấu cho cộng đồng và giới trẻ. Nếu những gì mà đám đông đang làm với Ngọc Mai, như việc chia sẻ ảnh đám cưới của cô, được xem là chính đáng và bình thường, thì việc hạ thấp phụ nữ dựa trên hôn nhân cũng được xem là đương nhiên. Người phụ nữ sẽ cảm thấy xấu hổ khi bản thân kết hôn nhiều lần, sẽ thấy mình thấp kém và không dám mưu cầu hạnh phúc, tình yêu chỉ vì sợ cái nhìn cay nghiệt, khắt khe của xã hội. Và như thế, phụ nữ sẽ còn bất hạnh, sẽ còn thiệt thòi qua nhiều mùa 20/10, mùa 8/3 và mùa Tình yêu Valentine.

Đừng nhắc về tình yêu nếu tình yêu của một người phụ nữ bị quy vào nhân phẩm của họ.

Bài viết thể hiện quan điểm của tác giả

Hà Trang

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

7 xu hướng tóc Hàn Quốc 'hot nhất' chị em nên thử ngay trước khi hết năm