Messi chạm tay cúp vàng sau 4 lần lỡ hẹn: Thành công không đến… sau 1 đêm

2022-12-20 08:28
- Argentina đã phải chờ đợi 36 năm để tận hưởng được cảm giác hạnh phúc vỡ òa khi vô địch World Cup, còn với Messi sau nhiều lần lỡ hẹn anh cũng chạm được tay vào chiếc cúp vàng danh giá.

Khi Argentina chiến thắng, người ta có thể nhìn thấy được sự thành công và hào quang tột đỉnh của Messi, nhưng để có được ngày vui hôm nay đó là kết quả của sự nỗ lực. Chỉ có nỗ lực mới có thể thu được thành quả, dù thành quả đó đến sớm hay muộn. Nếu như không có nỗ lực mà chỉ mơ về thành quả, đó chỉ là viển vông xa vời.

Nỗ lực của Messi không chỉ ngày một, ngày hai mà là một quá trình. Từ năm 11 tuổi, Messi đã phải vượt qua nghịch cảnh của tình trạng thiếu hormone tăng trưởng. Thiếu hormone tăng trưởng cũng có nghĩa chiều cao của Messi không thể vượt trội, đồng nghĩa với việc anh khó có thể chơi bóng đỉnh cao. Nếu là người khác có thể đã từ bỏ, còn Messi thì không. Anh đã vượt qua nghịch cảnh để theo đuổi đam mê bóng đá. 

Trên bước đường thành công của ngày hôm nay, Messi đã phải đánh đổi nhiều thứ, trong đó có cả việc phải rời quê nhà, bắt đầu tự lập tại một nơi xa lạ là Barcelona, Tây Ban Nha. Nếu không có quyết định rời Argentina và dũng cảm thực hiện, liệu rằng có một Messi được cổ động viên thế giới biết đến như ngày hôm nay? Chắc chắn là không.

Messi chạm tay cúp vàng sau 4 lần lỡ hẹn: Thành công không đến… sau 1 đêm

Tài năng là điều cần có nhưng chưa đủ với một cầu thủ, có tài năng mà không mài dũa, rèn luyện, cải thiện khả năng mỗi ngày sẽ chẳng thu được kết quả gì. Messi từng nói: "Đối với một cầu thủ, ngày nào không có gì để tiến bộ là một ngày buồn bã".

Hiểu được điều này cho nên Messi đã bền bỉ luyện tập từ những năm mới đến Barcelona, cải thiện bản thân để không phải rơi vào "một ngày buồn bã". Nhờ vậy, tài năng của Messi đã được bộc lộ, không ngừng cải thiện và vươn đến đỉnh cao danh vọng trong lĩnh vực bóng đá.

Ước mơ của Messi là được chơi bóng, theo đuổi nghiệp bóng đá và tỏa sáng. Tin tưởng vào ước mơ đó nên anh đã nỗ lực không ngừng, nhằm đạt được ước mơ của bản thân. Messi từng chia sẻ: “Bản thân tôi không còn nghi ngờ gì cả, chắc chắn tôi sẽ nỗ lực 100%”.

Trên con đường dẫn đến thành công, điều mà mọi người lo ngại nhất chính là sự thất bại. Tuy vậy, ai cũng phải đối diện với thực tế, không có con đường nào bằng phẳng, trải qua đắng cay mới cảm nhận được sự ngọt ngào khi thành công. Thất bại còn mang về bài học và sự cố gắng, nỗ lực nhiều hơn.

Messi cũng từng nhận ra rằng: "Đôi khi bạn phải chấp nhận rằng không phải lúc nào bạn cũng sẽ chiến thắng". Điều đó cũng có nghĩa thất bại có thể xảy ra trên hành trình đi tới thành công nhưng sau thất bại bạn sẽ đứng dậy thế nào và tránh lặp lại điều đó ra sao chứ không phải chán nản, thất vọng hay không còn động lực để làm lại.

Messi chạm tay cúp vàng sau 4 lần lỡ hẹn: Thành công không đến… sau 1 đêm

4 lần dự World Cup, năm nay Messi mới chính thức được cùng Argentina tận hưởng cảm giác của kẻ chiến thắng tại đấu trường World Cup. Trải qua 4 lần thất bại với đủ cung bậc cảm xúc, Messi chắc chắn không khỏi buồn lòng. Thế nhưng, sau thất bại anh đã âm thầm để tiếp tục tập luyện và cống hiến. 

Tháng 10/2020, người ta thấy Lionel Messi vẫn đến khu phức hợp đào tạo của Barcelona để tập luyện cho dù đồng đội đã nghỉ lễ. Anh cho thấy sự quyết tâm cao độ trước khi mùa giải mới bắt đầu. Có lẽ đó chỉ là một trong số rất nhiều những ngày, Messi chấp nhận xa vợ con, để có thể trau dồi các kỹ năng của bản thân. Tấm gương đó đủ để thấy anh đam mê và cống hiến cho bóng đá nhường nào. 

Tinh thần âm thầm nỗ lực này đã được Messi trải lòng qua câu nói nổi tiếng: "Thành công sau một đêm của tôi mất 17 năm và 114 ngày. Ngày qua ngày, năm này qua năm khác, chính những hy sinh lẫn nỗ lực làm việc chăm chỉ đã giúp tôi đạt được ước mơ lớn nhất đời mình.

Hy vọng người hâm mộ trên toàn thế giới sẽ tìm thấy nguồn cảm hứng trong câu chuyện của tôi, để tiếp tục kiên định với cam kết của chính họ và không bao giờ lùi bước trên hành trình chạm đến đỉnh cao, cho dù nó có gian nan đến thế nào đi nữa".

Người ta nói nhiều về thành công, cố gắng của anh nhưng nỗ lực đứng dậy sau thất bại ở các kỳ World Cup của Messi cũng đáng nể và đáng để ngưỡng mộ. Sau 4 lần lỡ hẹn, năm nay, anh đã có thể tận hưởng men say chiến thắng bên đồng đội và vợ con trên đất Qatar. Chiến thắng đó nhọc nhằn, đầy mồ hôi, có cả nước mắt nhưng cũng ngọt ngào. 

Thành quả đó của Messi là kết tinh của sự nỗ lực, âm thầm cống hiến và đứng dậy sau thất bại hướng đến mục tiêu của bản thân. 

Trang Hà

Dàn sao Việt rộn ràng ăn mừng Messi và đồng đội vô địch World Cup 2022