Kết quả kiểm nghiệm 10 mẫu đũa dùng một lần ở VN

Emdep.vn - Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đang tiếp tục đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên đầy đủ, chính xác và địa chỉ cụ thể của các nhà sản xuất ra các loại đũa trên ở Việt Nam để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết.
Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng.
Ngoài ra, năm 2013 trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng. Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này.
Kết quả kiểm nghiệm chất tẩy trắng 10 mẫu đũa dùng một lần ở VN

 

Cũng trong chiều 11/1, Cục An toàn thực phẩm đã nhận được thông tin phản hồi từ phía Đài Loan liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần của Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan có chứa các chất biphenyl (0.22ppm) và hydrogen peroxide như phía Đài Loan thông báo. 
Phía Đài Loan mới chỉ cung cấp tên của 4 công ty nhập khẩu số đũa nói trên đó là: Công ty WeiTing, Jiang Tai, Ma Er Si và GuangMing. Hiện nay chưa có thông tin về công ty sản xuất đũa của Việt Nam xuất khẩu đũa sang Đài Loan. 
Theo ông Phong, Cục An toàn thực phẩm đã gửi công văn tới Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan để cung cấp thông tin về tên, địa chỉ công ty của Việt Nam xuất khẩu đũa dùng 1 lần sang Đài Loan. Từ đó có cơ sở để kiểm tra, xác minh thông tin, xử lý vi phạm (nếu có).
Trước đó, Cục An toàn thực phẩm cho biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Đài Loan đăng tải trên trang thông tin điện tử về kết quả lấy mẫu, kiểm nghiệm đối với đũa dùng một lần năm 2015 tại Đài Loan. Hàm lượng dioxide, biphenyl và hydrogen dioxide là chỉ tiêu được lựa chọn để kiểm tra trong đợt kiểm tra lần này.
Thông báo kết quả cho hay, có 250 mẫu đũa một lần được kiểm tra, tất cả đạt tiêu  chuẩn về hàm lượng dioxide. Có 1 mẫu có nguồn gốc từ Việt Nam chứa chất biphenyl (0.22ppm) và 3 mẫu khác có chứa chất hydrogen peroxide.
Sau khi nhận được thông tin, ngày 8/01/2016, Cục An toàn thực phẩm đã liên hệ ngay với Văn phòng Kinh tế Văn hóa Đài Bắc tại Hà Nội đề nghị cung cấp thông tin chi tiết của các doanh nghiệp Việt Nam có sản phẩm xuất khẩu không đạt tiêu chuẩn trên để tiến hành kiểm tra và xử lý nếu có vi phạm.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa