Cuối tuần ở nhà: Chán cơm, thèm bún phở

13:49 20/09/2014
(Em đẹp) - Cuối tuần ở nhà, thay vì nấu cơm, tại sao ta không đổi vị bằng bát phở gà nóng hổi hay bát bún ốc giòn thơm nhỉ?
Cả tuần "ép" mình thưởng thức cơm trưa văn phòng, đến cuối tuần để tạo hứng thú cho khẩu vị, bạn vào bếp trổ tài làm bún, phở đãi cả nhà nhé. Emdep.vn sẽ gợi ý cách chế biến 2 món phở, 2 món bún thơm ngon dễ làm cho bạn! 

PHỞ BÒ 
 
Nếu hỏi 100 người nước ngoài về đồ ăn Việt thì có lẽ 99 người sẽ nhắc tới "phở". Thật tuyệt nếu bạn có thể "lăn vào bếp" tự tay làm bát phở bò ngon cho gia đình. 


Nguyên liệu

(Cho khoảng 7 – 8 bát phở)
+ Xương bò: 3 khúc
+ Thịt bò: 400 – 500gr  
+ Nửa gói gia vị nấu phở loại 85gr
+ Hành khô: 4 – 5 củ nhỏ 
+ Hành tây: 1 củ 
+ 1 củ gừng to
+ 1 gói phở khô (hoặc 1kg phở tươi)
+ Hành, mùi tươi.

Cách làm

- Đầu tiên là xử lý xương bò. Rửa sạch xương bò rồi cho vào nồi nước, bỏ khoảng 1 teaspoon muối vào đun sôi rồi đun liu riu ở lửa nhỏ khoảng 5 phút. Sau đó rửa sạch xương bằng nước sạch rồi cho vào nồi áp suất hoặc nồi thường ninh (cho một chút muối vào ninh cùng). Nồi áp suất thì chỉ cần ninh khoảng 20 phút rồi tắt bếp để tự xì hơi, còn nếu nồi thường ninh khoảng 35 – 40 phút.


- Cắt hành khô, gừng và hành tây ra thành miếng dày chừng 0.75 cm.

- Cho lên bếp nướng. Sau đó rửa sạch bụi than dính trên hành và gừng rồi để vào một bát.

- Gia vị nấu phở thì cho vào chảo rang khô ở lửa nhỏ cho tới khi dậy mùi lên là được. Đừng để lửa to cháy sẽ làm hỏng nồi nước dùng phở. Sau đó, đổ các gia vị vào túi vải rồi buộc chặt lại. 

- Nồi nước dùng: Đổ nước xương đã ninh riêng (nếu thấy nước đục thì có thể lọc lại qua rây), cho thêm nước sao cho đủ khoảng 5 lít nước. Cho gia vị nấu phở, hành khô và gừng nướng vào nồi. Đun sôi rồi cho gia vị khoảng 3-4 tablespoon mắm, 1 tablespoon muối, ½ teaspoon tiêu, 1 tablespoon đường (không quá ngọt, chỉ là để làm mềm nước dùng), và 2 -3 tablespoon hạt nêm từ thịt. Sau đó ninh nồi nước dùng thêm khoảng 30 phút. 

- Trong lúc ninh nồi nước dùng thì chuẩn bị thịt bò.

- Chuẩn bị một nồi nước đun sôi khoảng 90% (tức là lúc thấy nước bắt đầu sủi gần sôi thật) thì cho thịt bò vào chần. Chần thịt bò chỉ cần hồng hồng là được (thậm chí còn thấy nước đỏ của thịt bò cũng không sao) vì khi chan nước dùng thịt bò sẽ chín thêm. Chần thịt bò 2 - 3 lượt là phải thay nước vì nước sẽ đục sau mỗi lần chần thịt. 

- Cuối cùng là luộc phở khô (hoặc chần phở tươi) rồi đổ ra rổ, dội qua nước lạnh. Hành, mùi thái nhỏ. 

Thế là chuẩn bị xong cho một bữa phở ngon. Ăn phở là phải nóng vì thế bánh phở nhất định cũng phải được làm nóng trước khi chan nước dùng nhé. Chần hành chẻ vào nồi nước dùng rồi xếp vào bát. Cho thịt bò đã chần vào, rắc thêm nhiều hành mùi thái nhỏ rồi chan nước là hoàn thành xong bát phở bò ngon lành tại gia. 

PHỞ GÀ

Khi nấu phở gà, quan trọng nhất là nấu nước dùng. Nước dùng phở gà ngon là phải trong, ngọt và thanh. Gà dùng để nấu phở phải là loại gà mái tơ "chân đất" thịt thơm, da vàng mượt. Bánh phở phải chọn loại mềm nhưng không nát, không dai. 

Gợi ý món: Nàng chủ bếp Mẹ Táo Mèo

 
Nguyên liệu

(Cho 4 - 5 người ăn)
+ Gà ta: 1 con (chọn gà mái tơ khoảng 1,2kg - 1,5kg. Muốn nước ngọt hơn có thể mua thêm xương gà, heo)
+ Gừng: 1 củ
+ Hành khô: 4-5 củ
+ Hành tây: 1 củ
+ Hạt mùi: 2-3 thìa (thìa nhỏ bằng thìa nhựa ăn sữa chua nhé)
+ Mắm, bột canh, đường, bột ngọt...
+ Bánh phở
+ Hành lá, rau mùi, lá chanh
+ Chanh, ớt, tiêu bột (hoặc tương ớt).


BÚN THỊT BẰM CÀ CHUA

Bạn có thể mua nguyên liệu ở buổi chợ sớm hoặc mua sẵn từ hôm trước rồi trữ trong tủ lạnh. Bạn sẽ thấy bữa ăn ngon lành nhất đang chờ trên bàn ăn nhà mình.

Có thể xào qua thịt băm với cà chua vào tối hôm trước rồi cất vào tủ lạnh. Sáng hôm sau chỉ việc lấy ra dùng sẽ tiết kiệm được 3 phút om thịt. Nếu bún giữ trong tủ lạnh qua đêm, hãy chần bún với nước sôi trước khi ăn để bún bớt chua và hết lạnh hoàn toàn nhé.

Gợi ý món: Nàng chủ bếp Jun Canty Lee


Nguyên liệu

(2 người ăn)
+ 300gr bún
+ 200gr thịt heo xay/băm
+ 2 quả cà chua
+ Hành hoa
+ Mùi tàu
+ Mùi ta, giá, húng để ăn kèm
+ Chanh, ớt


BÚN ỐC XÀO CÀ RI

Món bún ốc xào cà ri mới lạ và thơm ngon, lại chế biến đơn giản sẽ là món ăn thú vị cho bữa ăn gia đình bạn. Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua loại ốc đã lấy vỏ và làm sạch ở chợ hoặc siêu thị để chế biến nhanh hơn.

Gợi ý món: Nàng chủ bếp Chè Chăm Chỉ 


Nguyên liệu

+ 150g thịt ốc bưu (ốc bươu) hoặc ½ kg ốc bưu còn vỏ.
+ 300g bún tươi hoặc 200g bún khô.
+ Sả tươi: 4 - 5 nhánh.
+ 1 gói bột cà ri.
+ Hành lá, ớt, gia vị.


Jane
logo smaill


Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa