Vì sao Facebook của Bộ trưởng Bộ Y tế hot nhất những ngày qua?

Emdep.vn - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến công khai fanpage đã thu hút nhiều lượt "like" của người dân cả nước. Qua trang fanpage này, Bộ trưởng đã trực tiếp trả lời nhiều câu hỏi, phản ánh của người dân.
Cách đây không lâu, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chính thức công bố trang fanpage cá nhân ở địa chỉ https://www.facebook.com/botruongboyte.vn.
Tính đến ngày 14/3/2015, có 135.000 lượt like fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế. Sự kiện này đã thu hút sự quan tâm của dư luận xã hội, bởi vì Bộ trưởng Kim Tiến là Bộ trưởng đầu tiên trong các Bộ trưởng có fanpage cá nhân.
Văn phòng Bộ cho hay: "Hiện nay, Facebook ngày càng trở nên phổ biến và gia tăng liên tục số người sử dụng tại Việt Nam. Nhận thấy đây là một kênh kết nối hữu hiệu, tức thời giữa cá nhân Bộ trưởng nói riêng, Bộ Y tế nói chung với quần chúng nhân dân nên Bộ trưởng Bộ Y tế chính thức đưa fanpage vào hoạt động tại địa chỉ https://www.facebook.com/botruongboyte.vn".
Việc làm này của Bộ trưởng Bộ Y tế đã góp phần xây dựng cầu nối giữa Bộ trưởng và người dân, góp phần lắng nghe ý kiến của người dân một cách nhanh chóng. "Ý kiến sẽ đa dạng nhưng chắc chắn rằng những ý kiến đó nếu được gửi qua fanpage và được Bộ trưởng check thường xuyên sẽ là cơ hội để giải đáp và trả lời một cách thấu đáo nhất", ông Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) nói.
Không dừng lại ở đó, với thông điệp "Lắng nghe & thấu hiểu", fanpage hoạt động với mục đích cập nhật những thông tin mới trong lĩnh vực y tế, tiếp nhận những phản ảnh của quần chúng nhân dân. Với thông điệp đó, chắc chắn mọi ý kiến phản ánh của người dân sẽ được lắng nghe một cách đầy đủ nhất. 
Công việc của một Bộ trưởng rất bận rộn nhưng trên Website của Bộ Y tế cho hay, fanpage do Bộ trưởng trực tiếp quản lý và điều hành. Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Tôi mong muốn lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, bức xúc kể cả sáng kiến của người dân nói chung, bệnh nhân nói riêng về cuộc sống, đặc biệt là về phòng bệnh, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe. Qua trang cá nhân này, tôi muốn chia sẻ với người dân những chủ trương, chính sách, hoạt động của ngành y tế và những khó khăn, vất vả đặc thù của ngành để người dân cùng thông cảm, chia sẻ và cùng đồng hành. Việc truy cập mạng xã hội mất nhiều thời gian nên chủ yếu tôi tranh thủ vào đêm khuya. Có những điều nghe xong có thể giải quyết được ngay nhưng cũng có vấn đề không phải thẩm quyền của mình” .
Gần đây trên Facebook có rất nhiều trang giả mạo fanpage Bộ Y tế hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế, để không bị nhầm lẫn và đảm bảo quyền lợi của các bạn, Bộ Y tế đã thông báo fanpage https://www.facebook.com/botruongboyte.vn là trang Facebook chính thức và duy nhất của Bộ trưởng Bộ Y tế. Nếu bất cứ thành viên nào phát hiện các trang giả mạo có nội dung không lành mạnh, vui lòng thông báo ngay cho chúng tôi để có biện pháp xử lý kịp thời.
Không chỉ đơn thuần là chia sẻ những kinh nghiệm, chỉ thị, văn bản của Bộ Y tế về lĩnh vực phụ trách mà fanpage của Bộ trưởng Y tế đã chia sẻ những hoạt động trong các chuyến công tác địa phương, đặc biệt là những câu trả lời, giải đáp thắc mắc của người dân.
Theo thông tin từ Fanpage của Bộ trưởng Bộ Y tế, qua Fanpage đã nhận được rất nhiều câu hỏi liên quan đến nhiều lĩnh vực cộng đồng mạng quan tâm. "Trong đó, câu hỏi nhiều nhất liên quan đến bảo hiểm y tế. Chúng tôi đã trả lời trực tiếp trong Inbox người hỏi" - Bộ trưởng Bộ Y tế cho hay.
       
Bảo hiểm y tế là chính sách nhân văn, người khỏe hỗ trợ người bệnh để cùng chung tay vì sức khỏe cộng đồng. Chính vì vậy sự thay đổi nào liên quan đến Bảo hiểm y tế cũng tác động hoặc thu hút sự chú ý của dư luận đặc biệt là các bệnh nhân. Việc các ý kiến được gửi qua inbox của Fanpage, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã dành thời gian check từng câu hỏi, trả lời thấu đáo và đăng tải trên Website của Bộ đã chứng tỏ sự hữu ích của fanpage. 
Cụ thể như cách đây 23 tiếng đồng hồ, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ trên Fanapage rằng: "Qua trang Fanpage cá nhân, Tôi đã nhận được tâm thư của người lính Nguyễn Anh Ninh, Trường sỹ quan pháo binh kể về trường hợp cháu Phan Thu Hoài con gái thượng úy Phan Văn Hoàng một chiến sỹ đã từng thực hiện nhiệm vụ ở Trường Sa bị thiếu máu bẩm sinh và đang được điều trị tại Bệnh Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương. 
Ngay trong ngày 11/03/2015, Tôi đã chỉ đạo Văn phòng Bộ đã có công văn gửi Viện Huyết Học Truyền Máu Trung Ương về việc cho phép cháu Phan Thu Hoài được sử dụng những tấm giấy chứng nhận hiến máu của các chiến sỹ để được tiếp máu hàng tháng theo nguyện vọng của các chiến sỹ và Viện Huyết học Truyền máu Trung ương cử đội ngũ chuyên gia giỏi để cứu chữa cho cháu Phan Thu Hoài".
Mới đây nhất, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng - ông Trần Đắc Phu cũng đã có fanpage cá nhân. Có thể nói, trong số các Cục chuyên môn của Bộ Y tế thì Cục Y tế Dự Phòng là lĩnh vực bận rộn. Bởi đây là đơn vị đi đầu trong chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, tiêm vắc xin phòng bệnh...
Fanpage của Tiến sĩ Trần Đắc Phu cung cấp những thông tin mới nhất, chính xác về tình hình dịch bệnh trên thế giới như đại dịch Ebola, dịch sởi... cung cấp lời khuyên đưa trẻ đi tiêm vắc xin, lưu ý khi đưa trẻ đi tiêm vắc xin, tiêm vắc xin như thế nào đảm bảo sức khỏe cho trẻ...
Kênh tương tác hữu hiệu
Có thể nhận thấy, ở Việt Nam hiện nay có hàng chục triệu người sử dụng Facebook mỗi ngày. Trên Facebook không chỉ đơn thuần là nơi chia sẻ cảm xúc, hình ảnh đẹp, để bạn bè kết nối khi ở xa nhau, mà như Bộ trưởng Bộ Y tế đã thông qua đây để lắng nghe ý kiến một cách nhanh chóng nhất và chia sẻ thông tin chính thống kịp thời.
Chính Bộ trưởng từng chia sẻ, qua Facebook sẽ giúp bà lắng nghe ý kiến qua mạng xã hội Facebook. Theo Bộ trưởng Tiến, việc tiếp nhận thông tin trên Facebook đã giúp Bộ phát hiện nhiều sai sót của cán bộ y tế và xử lý nghiêm.
    
Chị Mỹ Dung (Hà Nội) chia sẻ: "Với số lượng người sử dụng Facebook ngày càng đông đảo như hiện nay, việc Bộ trưởng Y tế lập Fanpage cá nhân là việc nên làm. Điều này có thể xem là sự cầu thị của Bộ trưởng cũng như ngành Y tế để sớm giải quyết những tồn tại. Tất nhiên, chúng tôi đã thấy sự nỗ lực của Bộ trưởng Bộ Y tế thời gian qua và giờ đây thêm fanpage cá nhân nữa chắc chắn các phản ánh sẽ trực tiếp và nhanh hơn".
Với số lượng like page của Bộ trưởng Bộ Y tế tăng lên từng ngày đã cho thấy hiệu ứng tích cực của việc làm này. Bởi y tế có liên quan đến mỗi người dân, sức khỏe là vốn quý của mỗi cá nhân nói riêng và cả nước nói chung. Khi có sức khỏe sẽ góp phần học tập, lao động để cống hiến cho đất nước. Vì vậy, điều dễ hiểu là lĩnh vực y tế luôn được mọi người quan tâm.
"Với fanpage "chính hiệu" được Bộ trưởng chăm sóc, lắng nghe, check inbox thường xuyên sẽ tạo được sự đối thoại cởi mở với người dân. Từ đó, sẽ góp phần chỉ thị kịp thời trong công tác quản lý điều hành", một người dân nói.
Ánh Dương
(Theo Congluan.vn)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm