5 động tác dễ tập 'đánh bay' đau lưng trong năm mới

Emdep.vn - Lối sống ít vận động hoặc nâng vật nặng không đúng tư thế là những lý do gây đau lưng mãn tính. Có rất nhiều phương pháp chữa trị đau lưng. Nhưng một trong những giải pháp bền vững và hiệu quả nhất là thường xuyên thực hành các bài tập tăng cường.

1. Giải nén hơi thở

Giảm đau lưng với 5 động tác đơn giản

Đầu tiên, bạn đứng thẳng, hai chân khép vào nhau và từ từ đưa hai tay lên cao để tạo sự thăng bằng. Tiếp đến bạn hít thở sâu để tư thế đứng chắc chắn, giữ cột sống thẳng. Lặp lại quá trình thở cho tới khi bạn thấy thoải mái nhất. Động tác này giúp bạn hít thở sâu và giữ cho cột sống khỏe hơn.

2. Đẩy hông

Giảm đau lưng

Rất đơn giản bạn chỉ cần đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai. Hai tay giờ cao và đan vào nhau. Vươn người về phía trước và đẩy hông ra sau.

Giảm đau lưng với 5 động tác đơn giản

Tiếp đến, bạn từ từ hít vào và để hai tay thẳng ra phía sau, ngón tay xòe ra. Giữ hông và lưng ở vị trí ban đầu từ 15-20 giây/

Giảm đau lưng với 5 động tác đơn giản

Sau đó, quay về tư thế ban đầu: chân đứng ngang vai và dồn trọng lượng vào gót chân, rồi cúi người sao cho tay chạm đất để tạo thành chữ V ngược, giữ tư thế trong 20-30 giây.

Để đứng lên, bạn hãy cho tay lên cẳng chân và từ từ trở về vị trí ban đầu. Tuyệt đối không đứng lên một cách đột ngột làm ảnh hưởng cột sống và khiến tình trạng đau lưng trở nên trầm trọng hơn. Động tác đẩy hông có thể khiến bạn cảm thấy e ngại nhưng nó lại có tác dụng chữa đau lưng hiệu quả.

3. Nằm khép dưới sàn

Giảm đau lưng với 5 động tác đơn giản

Bạn cần nằm sấp xuống sàn, chân duỗi thẳng. Nhấc gót chân lên và đặt vuông góc với mặt sàn, sau đó từ từ nâng ngực lên, nhấc tay sao cho tay không chạm sàn. Giữ cổ thẳng và giữ nguyên tư thế trong 20-30 giây. Bài tập này không chỉ chữa đau lưng mà còn tăng cường cơ bắp cho bạn.

4. Động tác plank 8 điểm

Giảm đau lưng với 5 động tác đơn giản

Đầu tiên, bạn để đầu gối tiếp xúc với mặt sàn và nhấc mũi chân lên. Từ từ hạ người xuống, sao cho bụng song song với sàn rồi đặt khuỷu tay lên sàn, giữ tư thế trong 20-30 giây. Nếu như các cơ bắt đầu run lên, bài tập đã đạt hiệu quả.

5. Chim gõ kiến

Giảm đau lưng với 5 động tác đơn giản

Bạn cần đưa chân phải lên phía trước, chân trái ra sau. Tiếp đến bạn nâng gót chân trái lên, kéo người về phía trước và giơ hai tay chụm vào nhau. Giữ trong vòng 20-30 giây và sau đó đổi chân và thực hiện lại động tác. Động tác này giúp tăng cơ mông và lưng cho bạn.
Giảm đau lưng với 5 động tác đơn giản

Nếu tư thế chim gõ kiến làm khó bạn, bạn hãy để tư thế chân trước chân sau rồi đưa hai tay ra sau và giữ tư thế trong 20-30 giây.

Ngọc Huyền – Theo Greatist

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm