Bài học từ sự khó tính của sếp

Emdep.vn - Sếp cũ của tôi nổi tiếng khó tính, hay để ý, nói móc nhân viên, nhiều khi khiến nhân viên xấu hổ. Nghe tin sếp chuyển đi nơi khác, nhân viên công ty tôi vui ra mặt... Nhưng nhìn lại, tôi phải công nhận tôi trưởng thành hơn rất nhiều từ sự khó tính của sếp.

Bài học về thái độ làm việc

Đó là những ngày tôi mới vào công ty, khi ấy tôi vừa ra trường, kinh nghiệm bằng không và kiến thức chỉ có trên sách vở. Tôi được nhận vào làm không phải vì giỏi giang gì mà nói thật rằng nhờ vào mối quan hệ, chính vì có được công việc quá dễ nên thái độ làm việc của tôi hời hợt lắm. Bởi mới vào công ty nên tôi được giao làm những việc hết sức nhẹ nhàng mang tính chất làm quen, thế nên thời gian rảnh của tôi nhiều lắm, đáng nhẽ thời gian rảnh ấy là thời gian dành cho tôi nghiên cứu công việc thì tôi lại chăm chăm lướt web, chát facebook, rồi cắm tai nghe xem video…

Bài học từ sự khó tính của sếp

Bởi ai cũng biết tôi vào công ty nhờ mối quan hệ nên dù khó chịu cũng không ai nhắc nhở tôi. Sau một thời gian “thả” cho tôi quen môi trường, sếp gọi tôi vào phòng giao việc, tôi tự tin nhận, khi nhận việc rồi tôi liếc nhìn hạn hoàn thành, còn những chục ngày nữa nên tôi ung dung để gọn tập tài liệu sang một bên mà không hề động đến. Chỉ còn vài ngày nữa tới hạn nộp tôi mới sờ đến tập tài liệu thì ôi thôi, tôi không ngờ nó khó khăn và phức tạp vậy, mà thật ra lúc đó việc ấy không hề khó khăn nhưng vì tôi mới vào làm nên thấy khó khăn lắm. Công việc không hoàn thành, chính sếp đã mắng tôi thậm tệ, phê bình thái độ làm việc thiếu nghiêm túc, không tập trung của tôi và còn bảo rằng nếu tôi không làm được việc thì xin nghỉ. Tôi đã nghĩ đến việc xin nghỉ, nhưng rồi sau khi bình tĩnh lại, tôi đã nhận ra những lời sếp nói hoàn toàn đúng. Hôm sau tôi đã dũng cảm xin lỗi sếp và sẵn sàng nhận lại công việc ngày đêm làm để hoàn thành chỉ tiêu.

Bài học về giữ lịch sự nơi công sở

Sáng sớm chị em chúng tôi thường tụm năm, tụm bảy để ăn sáng, vừa bước vào phòng làm việc là sặc lên mùi đồ ăn. Hẳn chúng tôi vẫn sẽ tranh thủ mang đồ ăn sáng đến công ty như vậy nếu không có một ngày nọ khi chúng tôi đang ăn, sếp vào và nghiêm khắc nhắc nhở. Khi ấy, chúng tôi xấu hổ lắm, bị phê bình bất lịch sự, ảnh hưởng đến người xung quanh và không có ý tứ khiến nhiều chị lớn tuổi giận tím mặt. Nhưng tôi thì tự nhận được bài học cho riêng mình, nếu không có sự nhắc nhở của sếp tôi không biết rằng mình thật sự đang tự biến mình xấu xí đi trong mắt những người khác.

Bài học từ sự khó tính của sếp

Cũng có khi, có anh đồng nghiệp ở công ty vào nhà vệ sinh nói chuyện riêng rồi quát tháo ầm ĩ. Có lẽ anh nghĩ rằng trong nhà vệ sinh chỉ có mình anh thôi, nên tha hồ nói, không ngờ nhà vệ sinh kín, tiếng vang, cả bên ngoài cũng nghe thấy. Sau đấy họp cơ quan, sếp đã nhắc nhở chung anh em phải lịch sự khi nói chuyện điện thoại riêng tư ở công ty. Anh đồng nghiệp xấu hổ, còn nhiều chị em gái thì xì xèo rằng sếp khó tính, sếp soi mói, có phải ai cũng có phòng riêng như sếp đâu, sếp không biết thông cảm cho nhân viên… Nhưng riêng tôi thì thấy việc giữ ý tứ khi giải quyết việc riêng ở công ty là cần thiết lắm.

Bài học về trang phục nơi làm việc

Công ty toàn người trẻ nên nhiều người mặc đồ khá thoải mái, nam giới thường mặc áo phông, quần bò, đôi khi biến tấu áo phông in hình đầu lâu, quần bò mèo cào sờn rách. Còn chị em gái thường thích mặc váy, hẳn chị em nữ mà mặc váy thì rất đẹp, nhưng có những “thảm họa” không thể chấp nhận được khi chị em khoác váy lên người. Những cô ngấn mỡ còn mặc váy bó, những nàng chân cong thì ham diện váy ngắn, mà cô nàng béo ụ lại thích váy xòe… tạo nên một sự hỗn loạn trang phục nơi công sở.

Bài học từ sự khó tính của sếp

Trước sự nhộm nhoạm trang phục của công ty, sếp đã nhắc nhở thẳng thắn từng người và yêu cầu mọi người phải mặc đồ đồng phục trong giờ làm việc. Nhiều người tỏ ra ức chế, không thích nhưng rồi cũng phải thực hiện. Tuy nhiên, giờ đây nhìn lại phong cách ăn mặc của tôi, tôi có thể tự tin rằng dù tôi có đến bất cứ công ty nào họ cũng thấy tôi chuyên nghiệp hơn qua những trang phục công sở nền nã mà tôi có.

Vậy đấy, qua ba năm làm việc cùng sếp tôi đã trưởng thành hơn rất nhiều để rồi tôi được như ngày hôm nay chuyên nghiệp, tự tin. Giờ thì tôi nhận ra, có lẽ sếp tôi không phải là người khó tính.

Ngọc Bích
  (Theo Congluan)  

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm