Những kiểu cha mẹ dễ gây 'hại' cho con

2019-05-28 15:34
- Cách nuôi dạy của phụ huynh có thể ảnh hưởng rất lớn đến trẻ về mọi mặt, từ cân nặng đến cảm xúc về bản thân.

Cha mẹ độc tài 

Cha mẹ độc tài thường nói "Bởi vì bố/mẹ bảo thế" khi đứa trẻ hỏi lý do đằng sau một quy tắc. Họ không quan tâm đến việc đàm phán, thương lượng với trẻ. Họ cũng không cho phép trẻ tham gia vào việc giải quyết một vấn đề nào đó. 

Cha mẹ độc tài thường trừng phạt thay vì tìm cách khác để uốn nắn con vào kỷ luật. Vì vậy, họ không tập trung dạy trẻ cách đưa ra lựa chọn tốt hơn mà muốn khiến trẻ cảm thấy có lỗi vì những sai lầm của chúng. 

Trẻ em được nuôi dạy bởi kiểu cha mẹ này có xu hướng tuân theo quy tắc trong xã hội. Tuy nhiên, sự vâng lời được rèn giũa từ nhỏ đồng nghĩa với việc chúng nghĩ rằng ý kiến của mình không có giá trị, do đó lòng tự trọng không cao. 

Mặt khác, chúng cũng có thể trở nên thiếu thân thiện và hung hăng. Chúng không nghĩ về cách thay đổi để trở nên tốt hơn trong tương lai mà bị dồn nén bởi cảm xúc tiêu cực với cha mẹ. Vì cha mẹ độc tài thường quá nghiêm khắc, con cái của họ có thể trở thành kẻ nói dối sành sỏi do muốn tránh bị trừng phạt. 

Những kiểu cha mẹ dễ gây 'hại' cho con

Ảnh minh họa. 

Cha mẹ “Nuôi dạy con kiểu trực thăng” 

Như tên của nó, cha mẹ có xu hướng lởn vởn xung quanh con, như một chiếc trực thăng, ngay cả khi chúng lớn lên. Từ việc đưa ra lời khuyên tất cả các thời gian để đối phó với các vấn đề của con bạn, cha mẹ trực thăng đi đôi với việc xâm nhập vào cuộc sống của con bạn – rất nhiều. 

Tiến sĩ Lim Boon Leng, một bác sĩ tâm thần tại Bệnh viện Gleneagles, nói rằng việc nuôi dạy con cái trực thăng là “một điều không thích hợp”, vì cha mẹ là “bảo vệ quá mức, di chuyển xung quanh đứa trẻ, và tham gia vào công việc và hoạt động của trẻ quá mức”. Gần như tước đoạt mọi quyền tự do của trẻ. 

Mặc dù trẻ em lớn lên và di chuyển ra ngoài, trẻ vẫn cần hổ trợ tài chính và tình cảm phụ thuộc vào mẹ và cha. Đôi khi phụ huynh dùng phần hỗ trợ tài chính là chìa khoá để kiểm soát và điều khiển con thực hiện điều phụ huynh mong muốn. 

Mẫu hình người mẹ lo lắng quá mức 

Cùng đều là nuôi dạy con trẻ, dễ thấy những các bà mẹ phương Đông thường lo lắng hơn rất nhiều so với các bà mẹ phương Tây. 

Ví như khi dẫn con cái ra bên ngoài, các bà mẹ thường không ngừng nhắc rằng: Qua đường phải cẩn thận nhìn xem có xe hay không, mặc nhiều áo một chút để khỏi bị cảm, đừng có tùy tiện đụng những thứ bên đường… 

Lo lắng đối với con cái mãi mãi là điều không thể xua tan trong tâm trí của các bà mẹ, nó cũng giống như một sợi dây cung được kéo căng nhất, cả thân lẫn tâm đều rất mệt mỏi. 

Đương nhiên, các loại nhân tố không an toàn ngoài xã hội, cũng tăng thêm gánh nặng tâm lý cho các bà mẹ.  

Thật ra, “lo lắng thái quá, điều này cũng chẳng khác chi lời nguyền”. 

Thay vì lo lắng, những gợi ý tích cực bạn dành cho con trẻ sẽ khiến chúng càng trở nên khỏe mạnh, xuất sắc vượt trội hơn. Còn nếu bạn luôn lo lắng, gợi ý những điều tiêu cực cho trẻ, vậy thì con bạn chỉ có thể phát triển theo chiều hướng không tốt, đầu dây thần kinh cũng sẽ suốt ngày bị kéo căng lên, trở nên rất mẫn cảm. 

Theo Giadinh.net.vn

qc-epoint
loading...
qc-epoint