Nhầm lẫn tai hại này khiến nhiều người khổ sở vì viêm xoang

2016-11-25 07:47
- Vào đầu mùa đông, thời tiết thay đổi thất thường khiến số lượng người bị bệnh xoang gia tăng, nhiều người tìm đến thực phẩm chức năng để làm dịu các triệu chứng mà quên đi thuốc chữa bệnh.

Đối với những người bị xoang hay viêm mũi dị ứng, thì thời điểm đầu mùa đông luôn là khoảng thời gian vô cùng kinh khủng. Do nhiệt độ thời tiết thay đổi thất thường khiến bệnh xoang càng trở nên trầm trọng hơn, ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng cuộc sống thường ngày.

Thực phẩm chức năng trị xoang bán chạy như tôm tươi

Chị Thu – một nhân viên dược đứng quầy tại một cửa hàng bán thuốc thuộc khu tập thể Thành Công - Hà Nội cho biết: “Từ đầu mùa đông trở lại đây, số lượng người tìm mua thuốc trị xoang tăng đột biến. Nhưng họ chủ yếu lựa chọn thực phẩm chức năng thay vì mua thuốc vì nó có thể giảm được nhanh các triệu chứng. Nửa tháng nay, tôi đã phải nhập thêm 2 lô thực phẩm chức năng trị xoang vì nhiều người tìm mua quá”.

Chị Thu cho biết, tại tiệm thuốc của chị, mặt hàng thực phẩm chức năng trị xoang được nhiều người chọn dùng là hàng nội địa vì giá rẻ, khoảng 100.000 đồng/lọ gồm 60 viên uống trong 10 ngày. Loại này có thể giúp người bệnh giảm các triệu chứng bệnh xoang mũi, giảm viên, thông mũi, giảm ngứa và tiết nước mũi, cải thiện tình trạng đau nhức vùng xoang trong các trường hợp bệnh xoang mũi dị ứng.

“Có những người bệnh đến cửa hàng thuốc chỉ đích danh tên thực phẩm chức năng để mua. Vì họ đọc trên mạng thấy quảng cáo loại thực phẩm chức năng đấy có thể trị được xoang” – chị Thu cho hay.

Thực phẩm chức năng trị xoang hút hàng mùa lạnh

Nhiều người đã nhầm to khi nghĩ rằng thực phẩm chức năng trị xoang có thể làm dứt bệnh, nhưng thực tế chỉ có thể làm giảm các triệu chứng của bệnh trong thời gian ngắn.

Cô Dung – một người đang sử dụng thực phẩm chức năng trị xoang chia sẻ: “Lúc trước tôi mua cả thuốc lẫn thực phẩm chức năng về dùng. Thuốc uống khoảng 2, 3 ngày thì hết liều nên tôi chỉ uống thực phẩm chức năng vậy mà bệnh vẫn thuyên giảm, các triệu chứng đều đỡ hơn nhiều. Nên tôi quyết định chỉ mua thực phẩm chức năng về để uống thôi, nhiều người cũng bảo nó trị được bệnh”.

PV Emdep đã thử tìm đến một cửa hàng thuốc khác trên đường Cầu Giấy (Hà Nội) để tìm mua thuốc trị xoang. Tại đây, PV đã được giới thiệu sử dụng một loại thực phẩm chức năng hỗ trợ trị xoang của nước ngoài với giá gần 500.000 đồng/lọ. Người bán giới thiệu đây là hàng hiếm và đang bán rất chạy, có thể giúp tiêu viêm, giảm đau, giúp hoạt huyết, giảm nhanh các triệu chứng khó chịu do viêm xoang gây ra như nghẹt mũi, ù tai, đau đầu, thở khò khè.

“Nếu em dùng đủ liệu trình thì còn có thể giảm và hết hẳn ổ viêm, hết chảy mủ ổ xoang, công dụng không khác gì thuốc. Hàng nước ngoài nên nhiều công dụng hơn hàng nội em ạ. Có người bị xoang nặng, chỉ dùng loại này mà cũng chống chọi được qua mùa đông” - người bán cho hay.

Nhầm lẫn thường gặp

Chị Đặng Hà – một nhân viên tư vấn khách hàng tại một công ty mỹ phẩm đã phải xin tạm nghỉ việc cả tuần nay bởi bệnh xoang tái phát. Trong những lần phát bệnh trước, chị chỉ bị chảy nước mũi liên tục, nhưng lần này chị bị bệnh xoang “hành” còn nhiều hơn, trong dịch mũi còn có máu, bị đau nửa đầu dai dẳng và bị “điếc mũi”, không thể ngửi được một mùi gì nữa.

Chị Hà quyết định đi khám bác sĩ và biết được nguyên nhân khiến bệnh xoang chị trở nặng hơn là do chỉ sử dụng thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị xoang thay vì dùng các loại thuốc đặc hiệu dùng để trị bệnh.

Thực tế, không chỉ mình chị Phương mà rất nhiều người khác đang có sự hiểu lầm tai hại giữa thực phẩm chức năng và thuốc điều trị bệnh xoang. Vào thời điểm giao mùa như hiện nay, số lượng người bị xoang lại tăng lên, nhiều người dùng thực phẩm chức năng thấy triệu chứng bệnh giảm đi lại tự cho rằng đấy là thuốc. 

Thực phẩm chức năng trị xoang hút hàng mùa lạnh

PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn – Chủ tịch hội Tai Mũi Họng Hà Nội và các tỉnh phía Bắc nhận định: “Viêm xoang là bệnh đường hô hấp thường gặp và gây nhiều khó chịu nhất cho người bệnh nên nhiều người đã tìm đến các thực phẩm chức năng để chữa bệnh, bởi đa số được quảng cáo là điều trị hiệu quả, giảm nhanh các triệu chứng và mua dễ dàng ở các hiệu thuốc. Nhưng đây thực sự là nhầm lẫn tai hại giữa thuốc và thực phẩm chức năng”.

PGS. TS Nguyễn Hoàng Sơn cho biết, người bệnh phải phân biệt được rằng thuốc chữa bệnh phải trải qua quá trình nghiên cứu lâm sàng và kiểm định khắt khe trong thời gian dài, được chứng nhận lưu hành khi đạt đầy đủ các tiêu chuẩn về thuốc do Bộ Y tế ban hành, dưới sự quản lý của Cục Quản lý Dược – Bộ Y tế.

Còn thực phẩm chức năng chỉ được nghiên cứu và kiểm nghiệm ở mức độ nghiên cứu các hoạt chất có tác dụng chính tạo nên công dụng của sản phẩm, sản xuất và lưu hành dưới sự quản lý của Cục Vệ sinh An toàn Thực phẩm – Bộ Y tế theo tiêu chuẩn thực phẩm, luật thực phẩm và không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

Việc “hiểu lầm” thực phẩm chức năng có hiệu quả điều trị như thuốc và sử dụng thay thế thuốc đang thực sự gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng, khiến tình trạng bệnh gần như không cải thiện (thực phẩm chức năng chỉ có tác dụng hỗ trợ), chi phí điều trị tốn kém… Đặc biệt với những bệnh có tính chất dai dẳng, mạn tính như viêm mũi xoang, thực phẩm chức năng càng không thể có tác dụng điều trị bệnh như thuốc. Việc lạm dụng thay thế thuốc chữa bệnh chỉ khiến bệnh trở nên nặng hơn và khó điều trị dứt điểm về sau.

Để điều trị bệnh xoang hiệu quả trong thời gian vào mùa, người bệnh cần theo dõi các triệu chứng và đi khám càng sớm càng tốt để bác sĩ chuyên khoa Tai Mũi Họng tư vấn liệu trình điều trị thích hợp. Không nên sử dụng các sản phẩm không rõ nguồn gốc, thương hiệu không uy tín. Chỉ nên sử dụng thuốc đã được nghiên cứu lâm sàng và được sử dụng điều trị tại các bệnh viện lớn.

Lương Chi

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Na Ngọc Anh: Tình yêu giống như viên kẹo ngọt, hãy yêu hết mình