Mẹ tin lang băm, 'cướp' mất sự sống của con bé bỏng

Emdep.vn - Dùng thuốc lá, thuốc nam chữa bệnh ung thư khiến nhiều gia đình ân hận cả đời khiến bệnh nhân giảm cơ hội sống.

Không thể làm ngơ với bệnh nhân

Mới đây, TS.BS Phạm Thị Việt Hương (Khoa Nhi, Bệnh viện K Trung ương) đã đăng dòng chia sẻ thương cảm với trường hợp bé L (4 tuổi, ở Hải Dương). 

Bệnh nhi này mắc ung thư nguyên bào thần kinh, khi đó khối u chỉ 8cm. Các bác sĩ Bệnh viện Nhi Trung Ương đã chỉ định truyền hóa chất, nhưng người nhà lại xin về chữa bằng thuốc Nam. Chỉ sau 2 tháng, khối u đã to đến nỗi chiếm hết ổ bụng, không đo được kích thước, trẻ suy kiệt, da bọc xương, tiên lượng xấu tới mức bệnh viện không dám nhận điều trị.

chữa ung thư lang băm

Một trường hợp bệnh nhi bị u nguyên bào thần kinh điều trị tại Bệnh viện K (ảnh bác sĩ Việt Hương).

Biết được thông tin về bệnh nhi trên, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương đã chủ động liên lạc với gia đình để đồng ý tiếp nhận điều trị cho cháu L.

“Tôi thiết tha nhận bé L. vì không thể làm ngơ với bệnh nhân. Nếu tôi may mắn, biết đâu có thể cứu được cháu. Còn nếu tôi không may mắn thì ít ra cũng có thể giảm bớt được đau đớn cho cháu và an ủi gia đình”, bác sĩ Phạm Thị Việt Hương nói.

Bác sĩ Phạm Thị Việt Hương cho hay, đang có rất nhiều lang băm lợi dụng sự tuyệt vọng của bệnh nhân ung thư ngang nhiên tổ chức điều trị phản khoa học như: cúng bái, làm phép, thuốc lá… Họ hành nghề bất hợp pháp, núp dưới bóng từ thiện hoặc tùy tâm nhưng kiếm bạc triệu… Nhiều lang băm còn tung ra những cò mồi và tìm tới bệnh nhân ung thư đang tuyệt vọng. Để rồi những bệnh nhân mù quáng tin theo cách chữa bệnh phản khoa học đó.

Bác sĩ giục giã đi chữa bệnh

Trong quá trình chữa bệnh, bác sĩ Hương từng tiếp nhận trường hợp bé P. T. N (3 tuổi), được chẩn đoán u nguyên bào võng mạc khi mới 4 tháng tuổi.

Trước đó, bác sĩ tư vấn nên truyền hóa chất để cứu mắt còn lại và tính mạng cho bé. Nhưng bố mẹ của bé không cùng quan điểm. Trong khi bố đồng ý truyền hóa chất cho con thì mẹ cương quyết đưa về để đắp thuốc lá. 

Sau 2 năm chữa theo cách đắp thuốc lá phản khoa học, khối u phát triển nhanh, bé không thể đi lại, đau đớn. Nhìn thấy con như vậy, bố bé N. đã nhận ra sai lầm không điều trị sớm cho con. Bố bé N. quyết đưa con quay lại bệnh viện K nhưng mẹ  vẫn cương quyết đắp thuốc lá và chờ ngày chết.

"Nghe câu chuyện đó, tôi gần như nổi giận lôi đình với mẹ của bệnh nhi. Tôi nhớ đã nói với mẹ bệnh nhi đó rằng, người mẹ thương con là phải xả thân cứu con cho dù biết mai con chết… ", chị Hương chia sẻ.

Theo bác sĩ Hương, sau đó mẹ của bé N. đã nhận ra lỗi lầm và muốn sửa sai và được đưa vào cứu chữa theo phương châm "còn nước còn tát".

Bác sĩ gọi điện thúc giục bệnh đi chữa bệnh

Hậu quả của bệnh nhân ung thư tự chạy chữa lang băm tại nhà và đưa tới bệnh viện quá muộn (ảnh bác sĩ Việt Hương).

Bé N. chỉ là một trong những trường hợp bệnh nhân ung thư may mắn gặp được bác sĩ Hương giúp có thêm cơ hội sống. Bên cạnh đó, có những bệnh nhân vì không tin theo bác sĩ, theo lang băm mà phải trả bằng cả tính mạng.

Bệnh nhân H. (37 tuổi, tại Hà Nội) đã được Bệnh viện Ung bướu Hà Nội từng được chẩn đoán ung thư dạ dày giai đoạn sớm và được chỉ định mổ. 

“Nhiều lần tôi đã giục gia đình đưa anh H. tới bệnh viện để điều trị. Còn nếu muốn điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội thì tôi sẵn sàng tư vấn. Sau 1 tháng, bệnh nhân H. xuất hiện trước mặt tôi với thân hình, “thân tàn ma dại”, ổ bụng nổi nhiều hạch. Trong 1 tháng trời, bệnh nhân vào Bình Phước để cắt thuốc lang băm uống. Bệnh nhân được chẩn đoán không thể mổ mà chỉ truyền hóa chất để kéo dài sự sống”, bác sĩ Hương tiếc nuối nói.

Theo bác sĩ Hương, trường hợp của bệnh nhân H. hoàn toàn có khả năng khỏi bệnh vì bệnh nhân phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm. Nếu được chỉ định phẫu thuật thì cơ hội khỏi bệnh hoàn toàn rất cao. Nhưng do bệnh nhân tự ý uống thuốc của lang băm, khi quay trở lại điều trị thì bệnh đã diễn biến quá nặng. 

 “Tôi không lên án các thầy thuốc đông y và nam y chân chính. Vì trong y học cổ truyền vẫn có những bài thuốc hay chữa một số bệnh rất hiệu quả. Nhưng hiện nay có một thực trạng có những kẻ lang băm hành nghề không có đào tạo về y học cổ truyền lẫn y học hiện đại dẫn đến những cái chết thương tâm”, bác sĩ Hương nói.

Bác sĩ Hương khuyến cáo, hiện nay các phương pháp điều trị ung thư chính thống đã được khoa học công nhận hiệu quả như: Phẫu thuật, xạ trị và dùng thuốc (hóa chất, nội tiết, miễn dịch sinh học...).

Bệnh nhân nên tỉnh táo tin tưởng vào bác sĩ thay vì tin những phương pháp chữa bệnh phản khoa học.

 Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa