Con bị ngã chết não, bố mẹ hiến tạng cứu 4 người

Emdep.vn - Các bác sĩ bệnh viện 103 và Bệnh viện Việt Đức vừa trải qua 1 đêm không ngủ, thực hiện thành công 4 ca ghép tạng, từ một nam thanh niên ngã từ ban công tầng 2.

Giám đốc Học viện Quân y, Thiếu tướng GS.TS Đỗ Quyết cho biết: “Sáng ngày 27/7/2016 bệnh viện tiếp nhận trường hợp bệnh nhân M, sinh năm 1986, quê Tuyết Nghĩa, Quốc Oai, Hà Nội. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương: chấn thương sọ não, máu tụ dưới màng cứng ở vùng thái dương trái, dập não ở 2 bán cầu, dập phổi, gẫy đầu dưới xương quay. Các bác sĩ đã cố hết sức cấp cứu thông khí phổi, truyền dịch nâng huyết áp, dùng thuốc co mạch giúp tim co bóp, duy trì chức năng thận, phổi. Tuy nhiên, bệnh nhân bị chết não”.

Hà Nội: 1 thanh niên tử nạn, 4 ca ghép tạng xuyên đêm

Sau một đêm dài thức trắng, 4 ca ghép tặng được đánh giá thành công tốt đẹp.

Sau khi được các bác sĩ giải thích về tình hình bệnh nhân có tiên lượng xấu và khó có thể qua khỏi. Gia đình bệnh nhân đã quyết định hiến tạng của bệnh nhân xấu số.

“Quyết định hiến tạng của gia đình bệnh nhân M. là một hành động cao cả và nhân văn. Hành động này sẽ cứu giúp được cho rất nhiều bệnh nhân mắc bệnh về tim, gan, thận”, GS.Đỗ Quyết nói.

Ngay sau nhận được thông tin gia đình bệnh nhân M. quyết định hiến tặng, ngay trong ngày 27/7 các bác sĩ Học viện quân y đã chuẩn bị công tác từ nguồn cho – nhận: tim, thận. bệnh viện cũng đã liên lạc với Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Hữu Ước, Trưởng khoa Tim mạch - Lồng ngực, BV Việt Đức để tiến hành lấy tạng và ghép.

Sáng ngày 28/7/2016 sau một đêm dài thức trắng 4 ca mổ ghép tặng được đánh giá thành công tốt đẹp. Ba bệnh nhân được ghép là chiến sỹ Nguyễn Nam T. được ghép tim. Bệnh nhân Vũ X. C. được ghép 1 quả thận; bệnh nhân Trần T.H được ghép 1 quả thận, còn lá gan được chuyển sang BV Việt Đức để ghép cho bệnh nhân ở đó.

 Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa