Khánh Ly và giọng hát liêu trai mê hoặc bao thế hệ

Emdep.vn - Nhiều người không thể nghe ai khác ngoài Khánh Ly hát nhạc Trịnh vì đã quen với giọng hát âm tính, trầm đục, ma mị, liêu trai của người đàn bà này.
Giọng hát “có một không hai”
Trước năm 1975, có 3 nữ danh ca được xếp vào hàng diva đất Sài Thành là Thái Thanh, Lệ Thu và Khánh Ly. Tuy đều sở hữu giọng hát đẹp nhưng mỗi người một vẻ, không ai giống ai. Thái Thanh thánh thót như chim họa mi. Lệ Thu mềm mại, uyển chuyển như một dòng sông xanh. Còn Khánh Ly thì khác hẳn, ma mị, liêu trai, trầm đục, đầy âm tính. Khánh Ly cũng đặc biệt hơn hai giọng ca cùng thời ở chỗ được đặt cho biệt danh “nữ hoàng chân đất” vì một lần cởi giầy hát trên cỏ say mê hơn 30 bài hát.

Khánh Ly được xem là một trong ba diva Sài thành trước 1975.
Nhưng không chỉ có thời đó mà cho đến bây giờ giọng hát của Khánh Ly vẫn chẳng thể nhầm lẫn với ai. Bà sở hữu một chất giọng nữ trầm quý hiếm với âm vực rộng, làn hơi dày và đều đặn. Khánh Ly khi hát không lạm dụng bất cứ một chút nào kỹ thuật thanh nhạc nào, mà hát một cách tự nhiên, mộc mạc, chân thành, dẫu đó là sáng tác của bất cứ vị nhạc sĩ tài hoa nào: Phạm Duy, Ngô Thụy Miên hay Trịnh Công Sơn.
Suốt nhiều năm, giới chuyên môn đi tìm lời giải cho câu hỏi tại sao giọng Khánh Ly mộc mạc, giản dị mà được yêu thích như vậy. Thậm chí nhiều người còn ví von rằng giọng hát của bà như một chất gây nghiện mà ai đã nghe rồi thì không thể nào dứt ra được. Chẳng vậy mà ai đã yêu Khánh Ly thì nghe hoài, nghe mãi mà không thấy chán. Bao thế hệ những người dân Việt trong nước đã phải lưu giữ những CD, bản thu âm giọng hát của Khánh Ly để nghe suốt mấy thập kỷ, bởi nữ ca sĩ đã sinh sống và ca hát tại hải ngoại.

 Khánh Ly sở hữu một giọng hát trầm đục, liêu trai, ma mị.
Giọng hát của Khánh Ly được xét vào hàng của hiếm và không dễ bắt chước. Người ta có phát hiện ra một nữ ca sĩ có giọng hát hao hao, na ná Lệ Thu, Thanh Lam hay Mỹ Linh chứ tuyệt nhiên không thể tìm thấy ai có chất giọng như Khánh Ly. Ngay cả những nữ ca sĩ vẫn được coi là có giọng khàn trầm đục như Phương Thanh, Hồ Ngọc Hà thì cũng không thể so sánh với Khánh Ly vì quá khác biệt về độ âm tính và chất liêu trai trong âm sắc của giọng hát.
Ca sĩ hát thành công nhất nhạc Trịnh
Trịnh Công Sơn không phải là người không thể hát các sáng tác của mình vì ông còn được biết đến với vai trò một ca sĩ. Tuy nhiên ông vẫn gửi gắm những “đứa con tinh thần” cho những giọng ca mà ông yêu quý, như thể “chọn mặt gửi vàng” vì ông muốn họ lan truyền tình yêu và tinh thần âm nhạc đến gần hơn với công chúng. Mọi lương duyên âm nhạc của Trịnh đều gắn liền với hai chữ định mệnh. Định mệnh cuối cùng của cuộc đời Trịnh Công Sơn là Hồng Nhung, còn định mệnh lớn nhất không ai khác chính là Khánh Ly.

Với Trịnh, Khánh Ly là định mệnh âm nhạc lớn nhất.
Trịnh Công Sơn và Khánh Ly không chỉ đơn thuần là sự kết hợp của nốt nhạc với lời ca, của người sáng tác với ca sĩ, mà trên hết là sự hòa quyện của hai tâm hồn đồng điệu. Chính hai tâm hồn đó đã làm nên sự sang trọng mà khuyến rũ, chân thành trong nhạc Trịnh. Chưa bao giờ Khánh Ly là người tình của vị nhạc sĩ tài hoa, nhưng trong âm nhạc thì nữ ca sĩ xứng đáng là bông hồng ngát hương nơi chứa đựng cả đau thương, cả lẽ sống về cõi vô thường mà Trịnh muốn truyền tải.
Giới nghiên cứu âm nhạc vẫn cho rằng nhạc của Trịnh Công Sơn không thể hiểu hết mà chỉ có thể cảm hết. Tuy nhiên Khánh Ly làm được điều mà nhiều người vốn nghĩ không làm được đó là vừa hiểu và vừa cảm được nhạc Trịnh. Dẫu nhạc Trịnh trừu tượng về ca từ nhưng với Khánh Ly, điều đó chưa bao giờ là thử thách. Khánh Ly đã sống cùng thời với Trịnh, hiểu được thông điệp về tình yêu, con người, đất nước, lẽ sống và thân phận trong âm nhạc của Trịnh. Chính vì thế mà Khánh Ly hát như không, dễ dàng và đơn giản hơn nhiều ca sĩ khác.

Trịnh Công Sơn và Khánh Ly là sự hòa quyện của hai tâm hồn đồng điệu.
“Nữ hoàng chân đất” nay đã ở cái tuổi “thất thập cổ lai hy” nhưng chất liệu trong giọng hát của bà vẫn không hề thay đổi. Hơn cả, Khánh Ly vẫn giữ trọn tình yêu với âm nhạc của Trịnh như giữ một báu vật của cuộc đời mình. Nhiều năm đã trôi qua, thế hệ hát nhạc Trịnh thứ tư đã bắt đầu lộ diện nhưng Khánh Ly vẫn có một vị trí đặc biệt, không ai có thể thay thế đó là – ca sĩ hát thành công nhất nhạc Trịnh Công Sơn.
 
Lê Đức
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa