Từ vụ phượt thủ lao xuống vực vì sương mù ở Hà Giang: Di chuyển thế nào để an toàn nhất?

Emdep.vn - Tai nạn rơi xuống vực của hai phượt thủ trên đèo Mã Pí Lèng (Hà Giang) hôm qua 9/11 khiến nhiều người ý thức rõ hơn việc di chuyển trong sương mù trên đường đèo phải có nhiều kỹ năng để có một chuyến đi an toàn.

Ngày hôm qua (9/11), trên nhiều diễn đàn phượt chia sẻ sự việc hai phượt thủ di chuyển trên đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang bị lao xuống vực do không quen địa hình và thời tiết nhiều sương mù.

Một trong hai người đã tử vong sau đó. Địa điểm hai phượt thủ gặp nạn, cách điểm dừng chân Mã Pì Lèng khoảng 300m, độ cao so với mực nước biển khoảng 1500-1600m.

Phượt thủ lao xuống vực khi đi trong sương mù ở Hà Giang: Di chuyển thế nào để an toàn nhất?
Bức ảnh ghi lại thời điểm sương mù dày đặc trên đèo Mã Pí Lèng ở Hà Giang ngày hôm qua 9/11. Ảnh: Beat.vn

Sự việc đáng tiếc đó khiến nhiều người đau lòng. Đồng thời cũng cảnh báo cho những người hay xê dịch trong điều kiện thời tiết xấu phải có thêm những kỹ năng xử lý tình huống an toàn và hợp lý.

Liên hệ với Huy Tùng – admin nhóm Phượt Hỗ Trợ, một người có nhiều kinh nghiệm dẫn đoàn và từng nhiều lần đi qua các cung đường đèo, anh cho biết: “Vào mùa này thì đi hầu hết các đèo miền Bắc đều dễ gặp tình trạng sương mù như đèo Thung Khe Hòa Bình, đèo Khau Phạ-Yên Bái hay trên Tà Xùa”.

Từ vụ phượt thủ lao xuống vực vì sương mù ở Hà Giang: Di chuyển thế nào để an toàn nhất?
Huy Tùng - admin nhóm Phượt Hỗ Trợ cho biết mùa này hầu hết các đèo ở miền Bắc đều có sương mù

Bản thân anh cũng từng nhiều lần đi qua đèo Mã Pí Lèng ở vùng đất địa đầu Tổ quốc. Huy Tùng cũng có những chia sẻ thiết thực từ kinh nghiệm của bản thân khi di chuyển trong thời tiết sương mù dày đặc, tầm nhìn chỉ còn vài mét.

Thứ nhất là lưu ý trong việc sử dụng đèn xe. Anh cho biết: “Khi gặp sương mù thì ta hạ đèn pha, chuyển sang đèn cos để nhìn đường. Trong trường hợp vẫn không nhìn được đường thì nên tắt đèn và đánh xi nhan về phía bên phải. Trong chuyến đi nên mang theo 1 cuộn băng dính trong và giấy bóng kính vàng (decan phá sương) để dán đèn xe lúc gặp sương hoặc dùng kính mắt vàng”.

Thứ hai là chạy chậm, bám theo vạch trắng kẻ giữa đường, đi bên phải vạch và cách vạch trắng ra một đoạn. Huy Tùng cũng lưu ý rằng không đi bám sát vạch quá, dễ có khả năng va chạm với xe đi chiều bên kia. Còn đi xa quá sẽ không kịp bám đường ở những đoạn cua. Theo kinh nghiệm của anh, bám theo vạch trắng kẻ giữa đường bảo đảm không bị mất lái, chệch hướng hay lao xuống vực.

Từ vụ phượt thủ lao xuống vực vì sương mù ở Hà Giang: Di chuyển thế nào để an toàn nhất?
Khi chạy trong sương mù, hãy đi chậm, bám theo vạch trắng kẻ giữa đường

Thứ ba, trong trường hợp đường không có vạch trắng ngăn giữa, chàng trai trẻ khuyên hãy bám vào cột mốc bên phải đường để đi và giữ khoảng cách với cột mốc bên đường khoảng 1m.

Về cơ bản, khi bạn chạy xe trong thời tiết xấu, đường đèo nhiều khúc cua hãy di chuyển chậm, tập trung và kiểm soát tốc độ. “Trong trường hợp bị chậm hơn các thành viên trong đoàn, bạn cũng không được mất bình tĩnh cố đuổi theo dẫn đến mất kiểm soát tốc độ”, Tùng Huy chốt lại lời khuyên dành cho mọi người.

Bảo Bình

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa