Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm...

Emdep.vn - Nếu chưa một lần đến Hội An bạn sẽ ước ao được tới nơi này. Còn nếu đã từng đến, chắc chắn bạn sẽ khao khát được một lần dạo bước trong con phố xinh xắn vào đúng hôm Rằm.

Đến hẹn lại lên, ngày Rằm 14 là nỗi mong chờ của rất nhiều du khách khi đến phố cổ Hội An. Trước kia chương trình “Đêm phố cổ Hội An” chỉ được tổ chức mỗi tháng 1 lần vào ngày 14 âm lịch, nhưng kể từ năm 2015 chương trình đã được mở rộng thành 2 lần/ tháng vào ngày mùng 1 và 14 âm. Tuy nhiên, người ta vẫn ngóng trông đêm hội 14 hơn cả, vì hôm đó ngoài ánh đèn lồng, ánh hoa đăng lung linh huyền ảo, con phố nhỏ còn được phủ một lớp trăng bàng bạc lấp lánh, vô cùng lãng mạn, kiêu sa.

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Ngày tổ chức lễ hội, cả con phố như được sống trong không khí hoài cổ, được trở về thời cực thịnh của Hội An. Vào thế kỷ 17 - 18, Hội An là trung tâm mậu dịch, là thương cảng lớn nhất của Đàng Trong và cả nước Đại Việt, vô cùng náo nhiệt, sầm uất, tấp nập bán mua. Những người Hoa kiều biết đến Hội An từ rất sớm, rất đông người tới đây buôn bán, lập nghiệp và gắn bó với mảnh đất này. Kể từ đó văn hóa Trung Hoa đã lan tỏa, ngấm sâu gốc rễ, tạo nên một khu phố Tàu đặc sắc trên đất Việt Nam.

Đêm phố cổ, không có bóng xe cộ, không có ánh điện, tất cả các gia đình, cửa hàng, cửa hiệu trong phố đều thắp đèn lồng. Người ta an yên tận hưởng hương vị của thời xưa cũ, trong mùi hương trầm ấm áp tỏa lan... 

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Cả con phố lung linh huyền ảo dưới ánh đèn lồng.

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Đối với những người yêu nét đẹp xa vắng, yêu truyền thống thì đêm hội phố cổ là một bữa tiệc văn hóa đầy thịnh soạn. Ngoài việc thong dong khám phá phố cổ với những nét kiến trúc cổ kính, người ta còn được hòa mình vào không gian của những lời ca tiếng hát mang đặc trưng của xứ Quảng: hát bài chòi, hát bội, hát hò khoan đối đáp... Không chỉ du khách trong nước mà du khách quốc tế cũng đều thích thú với những chương trình nghệ thuật dân gian trên đường phố ấy.

Trong “Đêm phố cổ Hội An”, rất nhiều thú vui cổ điển, tao nhã được tái hiện, trình diễn như múa lân, thả đèn hoa đăng, đấu cờ, viết thư pháp, vịnh thơ Đường, chế tác đồ thủ công mỹ nghệ...

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Trên chặng đường tham quan di tích và trải nghiệm những hoạt động phố đêm, chẳng khách du lịch nào cầm lòng được trước ẩm thực phố Hội, với những món ăn dân dã, riêng có, đặc trưng nơi đây như cơm gà, nem lụi, cao lầu, mỳ Quảng...

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Cơm gà

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Cao lầu

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Bánh đập - Hến xào

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Bánh xèo -  Nem lụi

Nhớ nhung phố Hội đêm Rằm

Sữa bắp

Hội An về đêm là nỗi nhớ nhung của tất cả những người đã từng đặt chân đến phố cổ. Xa Hội An, mang theo cả một niềm nhớ mênh mang, quặn thắt. 

Nhớ lắm ánh đèn lồng tỏa bóng xuống dòng sông Hoài nên thơ, nhớ lắm những em bé mặc áo dài, đội nón lá bán đèn hoa đăng, nhớ mái ngói lô xô, nhớ tường rêu cổ kính, nhớ thanh âm của những đôi guốc mộc, tiếng rao văng vẳng xa, và nhớ cả cô chèo thuyền trên sông ngân nga câu hát:

"Ai đi phố Hội, Chùa Cầu

Để thương, để nhớ, đề sầu cho ai…"

 L.S

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa