Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Emdep.vn - Mình từng nghe Đà Nẵng vốn là một trong những điểm đến được yêu thích nhất của Việt Nam nhưng tới khi viếng thăm Ngũ Hành Sơn thì mình mới hiểu không phải ngẫu nhiên mà nơi này lại thu hút khách du lịch đến thế.

Mình đến với Đà Nẵng vào một ngày tháng 4 đầy nắng. Sau khi thăm bãi biển Mỹ Khê nước xanh cát trắng, ghé Cù Lao Chàm hoang sơ mà bí hiểm, lên Bà Nà tham quan khu làng Pháp đẹp như cổ tích thì mình đã được đặt chân đến Ngũ Hành Sơn, một nơi khiến người ta vừa choáng ngợp bởi cảnh vật, vừa bị thu hút bởi sự bí hiểm lại vừa cảm thấy bình yên trong tâm hồn.

Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Ngũ Hành Sơn khiến người ta vừa choáng ngợp bởi cảnh vật, vừa bị thu hút bởi sự bí hiểm lại vừa cảm thấy bình yên trong tâm hồn.

Do nằm cách trung tâm thành phố Đà Nẵng chừng 10 cây số, mình đã di chuyển bằng taxi để đến Ngũ Hành Sơn với chi phí 150.000 đồng/chuyến. Chi phí này là do mình và nhóm bạn khá gấp gáp, bắt chuyến xe trực tiếp trên đường, chứ không thông qua các ứng dụng. Nếu chuẩn bị kỹ hơn thì các bạn nên gọi taxi qua app để tiết kiệm hơn.

Ngũ Hành Sơn mọc lên giữa vùng đất ven biển, được bao quanh bởi khu dân cư, có hệ thống cáp treo đưa khách lên tham quan với giá 30.000 đồng hai chiều, nhưng mình nghĩ bạn nên chọn đi bộ để trải nghiệm nhiều hơn.

Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Chinh phục Ngũ Hành Sơn thì nên chọn đi bộ hoặc trải nghiệm tour leo núi thay vì đi cáp treo.

Khi đi bộ, mình đã bước lên những con đường bậc đá rêu phong, tràn ngập màu xanh của cây cỏ, thỉnh thoảng xen lẫn sắc đỏ của hoa cỏ. Lên đến độ cao thích hợp, bạn sẽ dễ dàng có những tấm ảnh check-in với background độc đáo đủ cả xanh lục của núi, xanh lam của biển và chút sắc màu ngẫu nhiên của đời sống người dân nơi đây.

Ngũ Hành Sơn gồm các ngọn núi Kim Sơn, Mộc Sơn, Thủy Sơn, Thổ Sơn và Hỏa Sơn, riêng Hỏa Sơn lại chia ra làm 2 ngọn riêng biệt, nhưng chủ yếu các ngọn núi nằm san sát nhau tạo nên quần thể núi non hùng vĩ.

Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Khi đi bộ, bạn sẽ được bước lên những con đường bậc đá rêu phong, tràn ngập màu xanh của cây cỏ.

Mình đã ghé thăm Thủy Sơn đầu tiên, ngọn núi được mệnh danh đẹp nhất trong Ngũ Hành Sơn gồm 3 ngọn liền nhau: Thượng Thai, Trung Thai và Hạ Thai.

Điểm nhấn của Thủy Sơn là những hang động huyền ảo đầy sắc màu, nổi bật nhất là động Huyền Không với những khối đá được tự nhiên chạm khắc một cách ngẫu nhiên. Mình đặc biệt thích các bức tượng Phật được đặt trên những bậc thang mang đến vẻ huyền bí. Độc đáo nhất là động Âm Phủ hư hư thực thực với những câu chuyện về cõi trời và âm phủ.

Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Điểm nhấn của Thủy Sơn là những hang động huyền ảo đầy sắc màu, nổi bật nhất là động Huyền Không.

Trên Thủy Sơn có chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng. Khuôn viên chùa có hòn non bộ, cây cảnh và chậu hoa được chăm chút tỉ mỉ. Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé thăm Vọng Giang Đài, khu nhà Hành Cung, cổng Vân Căn Nguyệt Quật, tháp Xá Lợi hay những kiệt tác điêu khắc làm từ đá non nước.

Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Trên Thủy Sơn có chùa Tam Thai và chùa Linh Ứng.

Khi qua Kim Sơn thì sẽ thấy một bối cảnh hoàn toàn khác. Mình cực thích những lớp thạch nhũ bám vào vách núi tạo thành hình tượng Quan Thế Âm Bồ Tát với rồng cuốn bên chân, thiện tài đồng tử và khổng tước phía sau trong hang động dưới chân núi.

Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Khuôn viên các chùa luôn được chăm chút tỉ mỉ.

Còn Mộc Sơn thì theo mình không được thu hút cho lắm. Dù mang tên Mộc Sơn nhưng núi lại có ít cây cối hơn các ngọn khác. Đỉnh núi đá bị xẻ thành những răng cưa giống như mồng gà trống nên có thể vì vậy mà còn có tên núi Mồng Gà. Trên núi chỉ có một khối đá cẩm thạch màu trắng trông tựa người đang ngồi mà người dân địa phương gọi là Cô Mụ hay Bà Quan Âm là đặc sắc mà thôi.

Hỏa Sơn thì có đường đá hơi gập ghềnh và trong núi cũng có nhiều chùa lẫn hang động. Trong khi đó, Thổ Sơn thì dài nhất, thích hợp với những bạn có đam mê trekking. Trong núi có hang Bồ Đề với ngách vào rất hẹp, chỉ đủ một người lách qua.

Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Hầu như trên ngọn núi nào cũng có rất nhiều tượng Phật tinh xảo.

Nhìn chung, theo quan điểm cá nhân, nếu không có nhiều thời gian thì bạn chỉ nên chinh phục Thủy sơn và Kim Sơn là cũng đủ trải nghiệm hành trình rồi.

Dạo chơi ở Ngũ Hành Sơn đã làm mình có cảm giác thư thái thoát tục. Bên cạnh khung cảnh hùng vĩ tươi đẹp, những giá trị văn hóa tâm linh đã góp phần làm nên sự hấp dẫn nơi đây. Mình thật sự ấn tượng với chuyến đi này.

Đã đến Đà Nẵng thì không được bỏ qua Ngũ Hành Sơn

Bên cạnh khung cảnh hùng vĩ tươi đẹp, những giá trị văn hóa tâm linh đã góp phần làm nên sự hấp dẫn nơi đây.

Trúc Hồ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa