Tiết lộ từ nghệ nhân làm "Cá chép hóa rồng phun nước" ở Đà Nẵng

Emdep.vn - Tượng Cá chép hóa rồng nặng 200 tấn, có chín màu sắc ở bờ Đông sông Hàn (TP Đà Nẵng), khiến nhiều người dân và du khách rất thích thú.
Tượng Cá chép hóa rồng nằm trong dự án “Bến du thuyền và Câu lạc bộ thể thao dưới nước”. Tượng nằm tại bờ Đông sông Hàn, giữa cầu Rồng và cầu Sông Hàn.
Theo ông Nguyễn Hùng, nghệ nhân nổi tiếng của làng đá Non Nước cho biết, trong gần 30 năm làm nghề điêu khắc đá, đây là lần đầu tiên ông thực hiện một công trình lớn, mang tính nghệ thuật cao và nhiều ý nghĩa như tượng Cá chép hóa rồng.
Phần đầu tượng được lấy ý tưởng từ hình ảnh rồng thời Lý - một trong những thời kỳ thịnh vượng nhất của lịch sử Việt Nam. Trên miệng Cá chép hóa rồng được lắp một ống phun nước xa hàng mét, đúng với truyền thuyết cá chép hóa rồng phun mưa cứu độ chúng sinh. 
Theo ông Hùng, để đưa con cá này đến đúng vị trí lắp ghép phải huy động nhiều phương tiện. Chở trên xe sau đó đi bằng đường thủy. Tổng cộng quá trình có cả container và xà lan, cần cẩu để lắp đặt.
Thân cá chép được tạo hình với những lớp vẩy rắn chắc, mạnh khỏe. Phần đuôi cá được điêu khắc nghệ thuật cách điệu từ hình ảnh hai bàn tay đặt đối xứng, mang ý nghĩa hòa bình, thịnh vượng, tình đoàn kết chung sức đồng lòng…
Tượng được đặt trên khối đế cao 4,3 mét ghép từ các phiến đá chẻ, ngoài ra còn có lan can hình cá chép hóa rồng bao quanh, tạo điều kiện để người dân ngắm cảnh, hóng mát.
Cá chép hóa rồng từ xa xưa vốn đã là biểu tượng cho sự thăng tiến, may mắn trên con đường công danh sự nghiệp. Câu chuyện cá chép vượt Vũ Long Môn hóa rồng là bài học về ý chí, sự tự tin và nỗ lực không ngừng của bản thân.
Tượng có khối lượng gần 200 tấn, cao 7,5 mét, được đúc từ 5 khối đá cẩm thạch trắng tự nhiên, một trong những loại đá quý, chất lượng cao, đường vân đẹp mắt. Để hoàn thành bức tượng độc đáo này, 30 nghệ nhân lành nghề và tâm huyết nhất của làng đá mỹ nghệ Non Nước đã chế tác liên tục trong thời gian 3 tháng. Mọi chi tiết đều được tính toán kỹ lưỡng đến từng mm, vì một sai sót nhỏ thôi cũng ảnh hưởng đến tổng thể chung.

Cá chép hóa rồng trở thành biểu tượng mới cho TP Đà Nẵng 

 

Đầu tượng được đặt một ống phóng nước xa hàng mét.

Công trình được thiết kế hướng mặt ra sông Hàn và đặt tại trung tâm hình bát giác theo ý nghĩa phong thủy của người xưa. Hình bát giác tượng trưng cho sự may mắn vì tổng hợp từ 8 yếu tố cơ bản của vũ trụ là Càn, Khảm, Cấn, Tốn, Ly, Khôn, Đoài. Tất cả đều tập trung là toát lên nghị lực vươn lên hóa kiếp thành  rồng của cá chép, bỏ lại đằng sau những lớp sóng dữ đang cuồn cuộn dâng trào.
Đặt biệt, tượng Cá chép hóa rồng càng đẹp lung linh hơn lúc về đêm. Tượng liên tục đổi chín màu sắc khác nhau và hiên ngang phun nước xuống dòng sông Hàn thơ mộng, làm nên biểu tượng mới cho một thành phố Đà Nẵng năng động, lung linh đầy màu sắc.
Công trình được đưa vào hoạt động ngày 30/4 và mỗi ngày đón hàng ngàn lượt khách đến tham quan, thưởng lãm. Hầu hết mọi người đến đây đều muốn chụp ảnh kỷ niệm dưới bức tượng vốn tượng trưng cho sự may mắn này.
Bạn Nguyễn Văn Long (khách du lịch đến từ Đồng Nai), chia sẽ: “Mình rất thích thú với tượng Cá chép hóa rồng ở Đà Nẵng. Bức tượng được đặt đối diện với cầu Rồng, ban đêm đổi màu liên tục, lại phun nước giống sư tử biển Merlion nổi tiếng ở Singapor nữa, trông rất thú vị”.

Tượng được điêu khắc một cách công phu 

Hình ảnh Cá chép hóa rồng được lắp đặt bên bờ sông Hàn không chỉ có ý nghĩa về mặt thẩm mỹ mà còn trở thành biểu tượng mang đậm tính nghệ thuật và tín ngưỡng dân gian, với hình ảnh cá chép vượt mọi khó khăn vươn lên hóa kiếp thành rồng hướng đến tương lai. Hơn thế, tượng rất phù hợp với Đà Nẵng, nơi có những con người luôn phấn đấu để “hóa rồng” bởi cơ hội, công bằng luôn dành cho tất cả mọi người.
Cùng với cầu Rồng, cầu sông Hàn, công trình độc đáo này hứa hẹn sẽ trở thành những biểu tượng mới cho thành phố sông Hàn, góp phần phát triển ngành du lịch của Đà Nẵng nói riêng và Việt Nam nói chung.
Tượng Cá chép hóa rồng nặng 200 tấn.

 Mặt tượng hướng về phía cầu Rồng.

Tượng được đặt ở Trung tâm thành phố Đà Nẵng.

 Hàng rào bao quanh cũng có hình Cá chép hóa rồng.

Nơi đây trở thành địa điểm post ảnh lý tưởng cho nhiều người.

 Càng về đêm, tượng Cá chép hóa rồng càng trở nên đẹp lung linh, huyền ảo.

Tượng biến đổi thành 9 màu sắc liên tục.

Bài, ảnh: Khương Mỹ
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa