Thú vui bạc triệu của chồng khiến chị em... yên tâm

Emdep.vn - Theo anh Hiếu, người chơi mô hình quân sự thường rất kiên nhẫn, tỉ mỉ và ít có thú vui “bên lề” nào khác, cho nên những bà vợ thường yên tâm và ủng hộ.

Mô hình quân sự là một bộ môn nghệ thuật rất được ưa chuộng trên thế giới và đã du nhập vào Việt Nam gần 15 năm nay. Hiện đã có không ít những diễn đàn, hội nhóm của những yêu thích mô hình quân sự được lập ra nhằm thỏa mãn niềm đam mê này.

Anh Doãn Thanh Hiếu là một trong những người đi tiên phong trong việc phát triển môn nghệ thuật này tại Việt Nam.

Chồng chơi mô hình quân sự - vợ yên tâm

Anh Doãn Thanh Hiếu ngắm nghía tác phẩm của mình

Vợ ủng hộ đam mê của chồng

Cách đây hơn 10 năm, anh Hiếu tham gia diễn đàn trên mạng và bắt gặp một topic về mô hình quân sự đã khơi dậy đam mê trong anh.

Tùy theo thu nhập và điều kiện của từng người, chi phí chơi mô hình quân sự có thể nhiều hoặc ít. Có những mô hình tàu được thực hiện với giá khoảng 2 triệu, những mô hình rẻ hơn có giá khoảng 200.000 đồng. Trong 10 năm qua, anh Hiếu đã thực hiện gần trăm mô hình quân sự. Bởi vậy, thú chơi mô này cũng đã tiêu tốn của anh Hiếu một con số không nhỏ. Tuy nhiên, vợ anh vẫn sẵn sàng ủng hộ chồng để thỏa mãn niềm đam mê của mình.

Anh Hiếu vui vẻ tâm sự: “Hầu như tất cả mọi người chơi mô hình quân sự đều không gặp trở ngại từ gia đình cả. Vì đối với tất cả các bà vợ, chồng không nhậu nhẹt, rượu chè, ham mê cờ bạc là vui rồi. Việc chơi mô hình quân sự cũng rèn tính nhẫn nại".

Anh chia sẻ, vợ anh rất tôn trọng sở thích của chồng, nhiều khi còn đứng cạnh xem lắp ráp các chi tiết. Có lẽ, vì đây là thú vui “chính đáng”, lành mạnh nên chị không cấm cản và rất ủng hộ. 

Chồng chơi mô hình quân sự - vợ yên tâm

Anh Hiếu thường đưa con đến các buổi giao lưu mô hình quân sự

Thú vui lành mạnh của cánh mày râu

Anh Hiếu bắt đầu thú chơi mô hình từ năm 2005, đến nay cũng đã 10 năm. Có những lúc vì công việc, cuộc sống mà tạm dừng đam mê nhưng chỉ cần có thời gian rảnh rỗi lại tiếp tục mày mò với những chi tiết lắp ráp.

Anh chia sẻ: “Môn chơi này rất lành mạnh, rèn cho người ta tính kiên nhẫn, cẩn thận. Một mô hình có thể làm nhanh trong vòng 1 ngày, nhưng cũng có mô hình tàu chiến lên đến hàng nghìn chi tiết thì phải làm trong vòng vài tháng để hoàn thiện. Kĩ năng cần có của một người chơi là tỉ mỉ, kiên nhẫn, có một chút kiến thức về mỹ thuật mới đảm bảo mô hình đẹp được”.

Cộng đồng những người chơi mô hình quân sự chủ yếu là cánh mày râu, làm mọi nghề trong xã hội nên ngoài việc thực hiện đam mê thì cũng là cơ hội giúp đỡ nhau trong công việc hàng ngày.

Thú vui bạc triệu của chồng khiến chị em... yên tâm

Anh cho biết: “Bất cứ ai cũng đều có ham muốn được sở hữu. Những người chơi mô hình quân sự cũng vậy, tôi không thể sở hữu được những con tàu thật, máy bay thật thì có thể sở hữu những món đồ mô hình do chính mình làm nên. Thú chơi mô hình cũng tạo cho người ta tính sưu tập, hơn nữa từ những mô hình này có thể tìm hiểu lịch sử của các cuộc chiến tranh trên thế giới”.

Khi được hỏi về việc liệu thú chơi mô hình quân sự có gợi nhắc nhiều đến chiến tranh, anh Hiếu cho biết: “Mô hình quân sự chắc chắn có liên quan đến vấn đề chiến tranh, nhưng vấn đề là ta nhìn nhận nó ở góc độ nào. Cách tìm hiểu của những người chơi mô hình là tìm hiểu về lịch sử, tìm hiểu về kỹ thuật quân sự của cuộc chiến đó. Thứ tạo nên phương tiện chiến tranh là kĩ thuật công nghệ cao, nó áp dụng trong quân sự trước, sau đó nó mới có thể chuyển sang áp dụng cho dân sự. Mình không đề cập đến vấn đề chết chóc trong chiến tranh mà tìm tìm hiểu về lịch sử, về kỹ thuật quân sự, tìm hiểu về khí tài quân sự của nước ta, của các nước trên thế giới trong từng thời kỳ”.

Đối với người trong giới, mô hình càng giống vật thật bao nhiêu thì càng thành công bấy nhiêu. Cái khó của làm mô hình là thể hiện sao cho giống thật nhất, từ mô hình nhựa phải sơn làm sao để thể hiện được kết cấu kim loại làm ra mô hình, trải qua những bước làm cũ, tạo hiệu ứng về mỹ thuật, cảm quan để giống với vật thật nhất.

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa