Phụ huynh hoang mang giữa “ma trận” sách tham khảo

Emdep.vn - Gần bước vào năm học mới, các loại sách tham khảo bày bán tràn lan trên thị trường. Nhiều bậc cha mẹ phân vân không biết lựa chọn loại sách nào phù hợp với con em mình.

“Nâng lên đặt xuống” vì có quá nhiều đầu sách

Sách giáo khoa không thể thiếu trong quá trình học tập của học sinh. Bên cạnh đó, hầu như học sinh nào cũng “giắt cặp” sách tham khảo để bổ sung, nâng cao kiến thức. Hiểu được nhu cầu này, các Nhà xuất bản (NXB) liên tục phát hành nhiều đầu sách tham khảo có tựa đề thu hút, mẫu mã bắt mắt cung cấp ra thị trường.

Phụ huynh hoang mang giữa “ma trận” sách tham khảo
Có quá nhiều đầu sách tham khảo khiến phụ huynh băn khoăn khi chọn mua (ảnh minh họa)

Thực tế cho thấy, số lượng sách tham khảo bày bán ở các nhà sách lớn, nhỏ còn nhiều hơn gấp nhiều lần so với sách giáo khoa. Sách tham khảo rải khắp các bậc học từ mầm non cho tới THPT. Những năm gần đây, ngoài các đầu sách của một số NXB quen thuộc thì còn có sự góp mặt của rất nhiều đầu sách đến từ nhiều NXB khác. Sự đa dạng này mang đến nhiều sự lựa chọn hơn cho khách hàng song nó cũng khiến mọi người cảm giác như đang lạc vào “ma trận” sách.

Chị Thanh Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, chị đã phải mất rất nhiều thời gian mới chọn lựa được một vài cuốn sách tham khảo cho cô con gái năm nay học lớp 6. “Đầu năm nào tôi cũng đi mua sách vở, đồ dùng học tập cho con. Những năm trước, con bé học tiểu học nên tôi không quan tâm lắm đến sách tham khảo. Năm nay, con bé đã là học sinh cấp 2, tôi bắt đầu chú trọng hơn đến việc mua sách tham khảo cho cháu. Hôm chủ nhật vừa rồi tôi có qua mấy hiệu sách ở đường Phạm Văn Đồng thì thấy có hàng trăm đầu sách tham khảo nên hoang mang quá. Đa số các bìa sách được trình bày bắt mắt, tên sách thì hấp dẫn và thấy cũng cần thiết, nhưng giá thành thì không hề rẻ. Thành ra tôi cứ phải nâng lên đặt xuống mãi mà không biết nên lấy quyển nào”, chị kể.

Chị Hoàng Dung (Ba Đình, Hà Nội) thì có cậu con trai năm nay lên lớp 1. Chị đến nhiều hiệu sách thì thấy chỉ riêng các loại sách tham khảo liên quan đến môn Toán, Tiếng Việt cũng đã có vài chục đầu sách của nhiều NXB khác nhau.

Chị chia sẻ: “Vì là sách tham khảo cho học sinh mới vào bậc tiểu học nên sách trình bày rất đẹp, hình ảnh sinh động. Tuy nhiên tôi cũng phải đọc qua mục lục, xem qua nội dung bên trong ra sao vì thời gian vừa rồi thấy báo chí đăng tải nhiều loại sách có nội dung sai lệch, dung tục, chẳng may mà mình mua nhầm thì nguy. Tôi cũng nhất quyết không mua những loại sách có phần giải bài tập vì sợ con sẽ ỷ lại vào bài giải có sẵn mà không chịu tư duy. Mỗi loại sách lại có cái hay riêng nên cuối cùng sau cả buổi sáng chọn lựa, tôi cũng chọn mua cho con được kha khá sách để con tham khảo cho đa dạng và hiệu quả”.

Khảo sát tại một số nhà sách ở đường Phạm Văn Đồng, Trần Quốc Hoàn, trường ĐH Sư phạm Hà Nội… thì thấy, nhiều nhà sách còn đưa ra các chương trình ưu đãi, giảm giá cho học sinh dịp năm học mới. Không khí mua sắm để chuẩn bị cho năm học mới cũng diễn ra khá sôi động.

Bên cạnh các phụ huynh khá kỹ tính khi chọn mua các đầu sách tham khảo cho con thì cũng có không ít phụ huynh mua sách theo cảm tính. Đặc biệt, các phụ huynh đều than phiền rằng trong khi đa số sách giáo khoa đều có giá không quá 20.000 đồng/cuốn, thì những cuốn sách tham khảo, nâng cao có mức giá đắt hơn gấp đôi, thậm chí gấp 3 hay gấp 5 lần. Chính vì điều này, nhiều phụ huynh cũng phải nâng lên đặt xuống nhiều loại sách tham khảo giá “chát”, cân đo đong đếm xem có nên mua hay không vì sợ chi phí mua sắm cho đầu năm học vượt quá túi tiền.

Bí quyết chọn mua sách tham khảo

Việc mua sách tham khảo, sách nâng cao sẽ giúp các em học sinh bổ sung và rèn luyện kiến thức. Các bậc phụ huynh cũng có thể thông qua sách tham khảo dễ dàng hướng dẫn và kèm con em mình trong quá trình học tập. Tuy nhiên, hiện nay có một thực tế là đang “loạn” sách tham khảo. Có quá nhiều đầu sách của nhiều tác giả, nhiều NXB. Bìa sách tham khảo đa phần được làm rất đẹp mắt để hấp dẫn phụ huynh, học sinh nhưng nội dung ở bên trong cơ bản là giống nhau, có khi còn sao chép của nhau hoặc tồn tại những sai sót.

Vì vậy, trước khi đi mua sách tham khảo, phụ huynh và các em học sinh có thể tham khảo ý kiến từ phía giáo viên, nhà trường. Từ đó, lựa chọn được những cuốn sách hay, phù hợp nhất với chương trình học. Nếu phụ huynh, học sinh được giáo viên định hướng trước thì việc mua sách tham khảo sẽ đỡ mất thời gian và đỡ tốn kém hơn.

Không thể phủ nhận lợi ích mà sách tham khảo đem lại, tuy nhiên, việc lạm dụng sách tham khảo sẽ khiến học sinh không tư suy sáng tạo được, nảy sinh tâm lý ỷ lại, không chịu động não, các ý tưởng bị mai một dần, việc học trở nên máy móc. Để tránh tình trạng này, các phụ huynh chỉ nên chọn mua những đầu sách tham khảo thực sự cần thiết, đưa ra gợi ý, phương pháp giải chứ không phải cung cấp toàn bộ lời giải. Phụ huynh cũng không nên ôm đồm mua quá nhiều sách bổ trợ, tham khảo, nâng cao cho con vì vừa tốn kém lại không thực sự hiệu quả.

Thực tế hiện nay có nhiều cuốn sách tham khảo bìa sách ghi một đằng nhưng bên trong lại ghi một nẻo. Vì vậy, khi lựa chọn, phụ huynh nên tìm kiếm những cuốn sách có nội dung dễ hiểu, đọc kĩ phần giới thiệu và mục lục, nên mua những cuốn sách có nguồn gốc rõ ràng, ưu tiên sách của NXB có uy tín và lâu năm.

Phương Linh
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa