PGS - TS Văn Như Cương lên tiếng vụ cô giáo Bọ Cạp

Emdep.vn - Vụ cô giáo Bọ Cạp thu hút sự quan tâm trong những ngày qua. Theo quan điểm của PGS. TS Văn Như Cương, trong trường hợp này, cô giáo Lê Na mắc sai lầm khó có thể tha thứ được.

"Cô giáo Bọ Cạp" - câu chuyện khiến cộng đồng mạng dậy sóng những ngày qua. Đoạn clip dài hơn 7 phút ghi lại cảnh “đấu khẩu” giữa cô giáo Phạm Nguyễn Lê Na (SN 1984, một trong những giáo viên Anh ngữ dạy ôn thi IELTS có thâm niên tại Hà Nội) và học viên đang thu hút sự chú ý, bàn luận của cộng đồng mạng cũng như những người quan tâm tới ngành giáo dục.

Trong đoạn clip, cô Lê Na chửi mắng thậm tệ 2 bạn học viên, thậm chí xưng “mày – tao” và dùng nhiều lời lẽ khiếm nhã để nói với học viên khi cả hai bên không tìm được “tiếng nói chung” trong việc giải quyết học lại. Cô Lê Na còn lớn tiếng mắng học viên của mình là “vô học”.

Đa phần các ý kiến tỏ ra không đồng tình trước cách hành xử của cô Lê Na và cho rằng, với bất kỳ lý do nào thì cách ứng xử của một giáo viên như vậy là không thể chấp nhận.

Cô Lê Na mắng học sinh "vô học" (ảnh cắt từ clip)

Cô Lê Na mắng học sinh "vô học" (ảnh cắt từ clip)

Trước sự việc đang gây xôn xao dư luận ấy, chúng tôi đã có buổi trao đổi với PGS. TS Văn Như Cương – Hiệu trưởng trường THPT dân lập Lương Thế Vinh (Hà Nội) và cũng là một nhà quản lý giáo dục lâu năm, uy tín, nhiều kinh nghiệm.

Theo quan điểm của PGS. TS Văn Như Cương, trong trường hợp này, cô giáo Lê Na mắc sai lầm khó có thể tha thứ được.

PV: Là người có nhiều năm kinh nghiệm trong nghề và đã từng đào tạo rất nhiều lớp học sinh, trong đó có nhiều người thành đạt. Thầy đánh giá như thế nào về những ngôn ngữ của cô Lê Na trong đoạn clip đang được cư dân mạng chia sẻ rất nhiều?

PGS. TS Văn Như Cương: Theo tôi, bạn học viên nam cũng có thái độ cư xử chưa đúng. Tuy nhiên, dù học sinh có phạm lỗi hay có bất kỳ biểu hiện tiêu cực nào thì đứng về mặt giáo dục, người giáo viên không nên có những ngôn từ như cô Lê Na.

Ngoài chợ búa muốn nói thế nào cũng được, không ai ý kiến gì nhưng người làm giáo dục, dù là giảng dạy ở bất kỳ môn nào từ Toán, Lý, Văn cho tới Tiếng Anh, Tin học... cũng là truyền đạt kiến thức cho học sinh và cần chú ý tới giáo dục đạo đức. Học viên có thể vô lễ nhưng nếu cô Lê Na là người giáo viên đúng mực, cô ấy phải có trách nhiệm bảo ban các em.

PGS. TS Văn Như Cương.

PV: Nhiều ý kiến không đồng tình với cô Lê Na nhưng cũng có nhiều người cho rằng đó là do “cá tính”. Còn với Thầy, đó có phải là “cá tính” không?

PGS. TS Văn Như Cương: Người làm thầy phải biết cách và chấp nhận kiềm chế trong mọi trường hợp chứ không thể nói là do cá tính mạnh, thẳng tính mà có những phát ngôn và cách hành xử như thế được.

Không thể lấy lí do đó để biện hộ cho chuyện này. Đây là câu chuyện rất đáng lên án. Cho nên ở đây, tôi cũng muốn đặt câu hỏi xem, người này có đúng là cô giáo hay không? Bởi lẽ, người giáo viên phải luôn luôn rèn luyện để làm công tác giáo dục cho tốt.

PV: Trong đoạn clip, cô Lê Na cũng nhắc tới mình là “cung Bọ cạp”, theo Thầy có phải do thuộc cung này nên đã sinh ra tính cách như thế không?

PGS. TS Văn Như Cương: Tôi cũng không hiểu “cung Bọ cạp” như thế nào mà lại nói tính cách như thế. Đó chỉ là biện hộ. Không nên đổ lỗi cho “cung Bọ cạp”. Tôi có theo dõi giải thích của cô Lê Na này khi cho rằng, do không kiềm chế được và học sinh cũng đã văng tục, gửi email đe dọa đến cô cùng gia đình. Theo tôi, giải thích như vậy là không được.

PV: Có quan điểm cho rằng, đây là chiêu PR?

PGS. TS Văn Như Cương: Nếu PR như thế là hoàn toàn thất bại và cô Lê Na không nên như thế.

PV: Nếu cô Lê Na ở trường của thầy, trường sẽ có cách xử lý như thế nào?

PGS. TS Văn Như Cương: Cô Lê Na đang công tác ở một cơ sở dân lập, nhưng các cơ quan chức năng cần xem xét và có biện pháp xử lý để chấn chỉnh.

Bởi lẽ, đâu chỉ là đánh học sinh mới bị kỷ luật mà nói năng như thế cũng là thể hiện tư cách người giáo viên và cũng đủ để có thể bị kỉ luật.

Nếu cô Lê Na này là giáo viên trường tôi, chắc chắn không cần chờ các cơ quan chức năng có ý kiến mà tôi sẽ cắt hợp đồng, đuổi việc ngay. Không thể làm việc với người có thái độ, hành vi ứng xử như vậy được.

Xin cảm ơn PGS - TS Văn Như Cương đã trả lời phỏng vấn.

Chiều 1/8, Sở Giáo dục Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục Đào tạo quận Đống Đa đã và cán bộ an ninh khu vực đã có buổi làm việc với trung tâm ngoại ngữ, nơi xảy ra sự việc cô giáo mắng học viên vô học. Buổi làm việc chủ yếu tập trung vào việc thành lập và giấy phép hoạt động của trung tâm tiếng Anh này.

Thủy Nguyên
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa