Mùa tuyển sinh: Sĩ tử chán lò luyện thi?

Emdep.vn - Nhiều thí sinh chọn cách ôn tập ở nhà, cũng như cách thi mới khiến nhiều trung tâm và lò luyện thi trở nên hiu quạnh sĩ tử đến ghi danh.

Mùa thi tốt nghiệp THPT và đại học đang cận kề, vào thời điểm này các lo luyện thi ra sức quảng cáo để chiêu sinh. Nhưng thực sự tình trạng vắng vẻ đang diễn ra tại nhiều trung tâm luyện thi đại học khiến nhiều người ngạc nhiên.

Treo biển quảng cáo nhiều

Dạo quanh qua các trường Đại học hoặc những trường THPT danh tiếng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, những ngày này, chúng ta dễ dàng bắt gặp các băng rôn quảng cáo chiêu sinh luyện thi các môn Toán - Lý – Hóa được căng khắp nơi. Thế nhưng, khi đi vào tìm hiểu sâu hơn, chúng tôi biết được tình trạng đăng ký luyện thi đang rất đìu hiu tại một số trung tâm. Vì vậy, các trung tâm ra sức quảng cáo và tìm mọi phương pháp để thu hút thí sinh đến.

“Ngày trước vào thời gian này, trung tâm đã bắt đầu ghi nhận nhiều thí sinh để đăng ký ôn luyện. Nhưng đến tận bây giờ lượng thí sinh đến rất lác đác”, một giáo viên dạy luyện thi cho biết.

Còn một người từng làm việc ghi danh cho trung tâm luyện thi cũng chia sẻ sự ngạc nhiên về tình trạng vắng vẻ. Theo lời người này, những năm trước ghi còn không kịp nhưng năm nay khi ghé qua một vài địa điểm cũng vắng hoe.

Tình trạng đìu hiu thí sinh đang diễn ra ở nhiều trung tâm. (Ảnh minh họa)

Sự thiếu vắng thí sinh đã khiến cho nhiều lò luyện thi đã phải quảng cáo kiểu “treo đầu dê bán thịt chó”, khiến cho nhiều thí sinh tưởng thật đến đăng ký. Tại một lò luyện thi mà chúng tôi tìm đến, được quảng cáo là phòng luyện thi tốt, máy lạnh và hệ thống phục vụ luyện thi đạt tiêu chuẩn. Trái ngược với lời giới thiệu, ở đó chỉ là một phòng nhỏ đủ cho khoảng 40 thí sinh ngồi, cơ sở vật chất sơ sài…

Bước chân đến một trung tâm luyện thi tại quận 5, chúng tôi chỉ  ghi nhận được vài thí sinh đến ghi danh. Khác với những năm trước, năm nay, số lượng thí sinh ít nên những người làm công việc ghi danh cũng rảnh rỗi hơn nhiều. Chị Hồ Thị Trúc cho biết: "Những ngày qua trung tâm chỉ ghi nhận được 50 thí sinh ghi danh. Hiện tại, trung tâm đang cố gắng để mở hai lớp. Nhưng với tình hình này thì có vẻ không khả quan lắm. Dù nhìn ở ngoài có nhiều bạn đến, nhưng thực chất chỉ hỏi thăm giá cả và thời gian rồi đi chứ không đăng ký được nhiều”.

Chị còn cho biết thêm, học phí  tại trung tâm là 800.000 đồng/môn. Lúc trước, giá ở trung tâm là 1 triệu đồng/môn, nhưng khi tình hình thi cử có sự thay đổi nên trung tâm quyết định giảm giá xuống mà vẫn chưa thấy tín hiệu tốt từ thí sinh.

Cơ chế và đa dạng phương pháp luyện thi ảnh hưởng lò luyện?

Lý giải cho tình trạng thiếu vắng thí sinh tại các lò luyện, bà Trần Thị Ngọc Nữ (Thạc sĩ Luật, Giảng viên đại học) cho rằng, với việc Bộ GD - ĐT thay đổi cơ chế thi cử là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng điu hiu tại các lò luyện thi.

Những năm trước, các thí sinh muốn thi vào các trường ĐH, Cao đẳng ở Tp.HCM hay Hà Nội thường phải khăn gói vào thành phố để luyện thi. Giờ đây với cơ chế mới, các thi sinh và phụ huynh chọn giải pháp là luyện thi tại địa phương hoặc xa hơn là các tỉnh lân cận gần với cụm thi của mình.

Ngoài ra, chính sự thay đổi trong công tác tuyển sinh đã khiến cho các thí sinh không còn ưu tiên việc chọn lựa ôn thi cấp tốc như trước nữa. Mà các bạn thi sinh chuyển sang học tại trường để có kế hoạch ôn thi chủ động hơn.

Bạn Nguyễn Minh Nam (trường THPT Hùng Vương) kể, được nhiều bạn rủ đến trung tâm nhưng em không thích. Thay vào đó, bạn học sinh này tham gia các lớp ôn do nhà trường mở ra. “Thầy cô ở trường là người biết rõ mình nhất, vì khi học trên lớp thầy cô biết được năng lực mình tới đâu. Nên các thầy cô dễ đưa ra lời khuyên tốt nhất cho mình”, bạn này chia sẻ.

Huỳnh Thị Anh Thư (trường THPT Nguyễn Tri Phương) cho biết, ngoài việc tham gia các lớp trên trường, thì còn truy cập vào các trang giảng dạy trực tuyến trên Internet để học thêm. Bên cạnh đó, Thư còn tham gia vào buổi thi thử trong các nhóm học của mình để đánh giá năng lực tới đâu.

Nói thêm về phần ôn thi của mình, Thư nói: “Một ngày em chia hai phần. Sáng ôn kiến thức, chiều thực hành ngay với kiến thức đã ôn. Như vậy, khiến em nhớ nhiều và bám sát được vấn đề mình muốn theo. Tiếp sau một tuần, em sẽ thi thử với bạn mình để cọ xát hơn với đề thi”.

Thành Đạt
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa