Kiên nhẫn xếp hàng mua vé: Hình ảnh ấm lòng, ai cũng muốn thấy nhiều hơn

Emdep.vn - hình ảnh dòng người xếp hàng mua vé ở bến Mỹ Đình trong trật tự khiến nhiều người thấy ấm lòng.

Sát kỳ nghỉ lễ, từng dòng người hướng về các bến xe để về quê, du lịch. Hình ảnh các bến xe đông đúc, chen chúc không phải là điều hiếm thấy. Có những người thậm chí phải chọn lùi thời gian về quê để tránh tình trạng đông đúc. Nhưng trong đó có những hình ảnh đẹp khiến cộng đồng ấm lòng.

Hình ảnh dòng người xếp hàng mua vé ở bến xe Mỹ Đình, thậm chí kiên nhẫn chờ đợi khá lâu được cư dân mạng đăng tải đã khiến không ít người phải ngạc nhiên. Bởi những năm trước, trong các dịp cận kề kỳ nghỉ kéo dài, mọi người thường chen chúc để mua vé. Nhưng nay thì không, các hình ảnh đăng tải cho thấy sự nghiêm túc chờ đợi dù trong lòng ai chắc chắn cũng muốn về nhà sớm nhất. Trong thời tiết khá oi nóng, dòng người tiếp tục dài thêm nhưng không ai chen lấn, xô đẩy. Người sau đợi người trước, người trước mua vé xong thì người sau từ từ tiến lên. 

Kiên nhẫn xếp hàng mua vé: Hình ảnh ấm lòng, ai cũng muốn thấy nhiều hơn
Hình ảnh được cư dân mạng chia sẻ

Trong khi chờ đợi có người tranh thủ lướt Web, mạng xã hội hay nói chuyện với người xung quanh. Hình ảnh đó gây bất ngờ cho cư dân mạng. Không ít người cho rằng, cần phát huy hình ảnh đẹp này ở những chỗ đông người đặc biệt khi tham gia giao thông.

Anh Nam (Khu đô thị Xa La, Hà Đông, Hà Nội) cho biết: "Tôi ra bến xe Mỹ Đình về quê thấy hình ảnh này rất thích thú. Thường những lúc đông người thế này, mạnh ai nấy lo, đổ xô vào quầy vé. Nhưng ở đây mọi người rất có ý thức xếp hàng. Những hình ảnh đẹp thế này cần được phát huy trong cộng đồng, để không còn tái diễn những hình ảnh chen chúc nhau lấy đồ khuyến mại hay tham gia các chương trình có đông người".

Còn chị Lan Anh (Hưng Yên) cho rằng, hi vọng từ những việc làm thiết thực này, khi tham gia giao thông mọi người đều có ý thức như vậy. Đặc biệt vào giờ cao điểm, khi dòng phương tiện đông đúc, mỗi người kiên nhẫn không bấm còi, không lấn làn và không cãi vã va quyệt nhau.

"Nếu đi xe máy, ô tô cũng có những hành động kiên nhẫn chờ đợi sẽ góp phần làm giảm áp lực giao thông vào giờ cao điểm. Làm được như vậy, người tham gia giao thông cũng bớt mệt mỏi khi đứng giữa dòng xe cộ đông đúc và bụi bặm", chị Lan Anh nói.

Văn hóa xếp hàng rất cần thiết

Hẳn là nhiều người vẫn chưa quên được hình ảnh chen lấn để lấy áo mưa khuyến mại trong một chương trình tài trợ hay ăn miễn phí...Những hình ảnh đó không đẹp, được nhiều người nhắc nhở nhiều lần để hi vọng người Việt cần có ý thức xếp hàng, việc tranh giành hay chen lấn hết sức phản cảm.

Bên cạnh những người thiếu ý thức hay cố gắng đạt được việc của mình sẵn sàng chen ngang người khác vẫn những hình ảnh văn minh, xếp hàng trật tự như chờ đợi mua vé xem phim trong rạp, mới nhất là xếp hàng để mua vé ở bến xe Mỹ Đình...

Với người Nhật Bản, văn hóa xếp hàng được ngợi ca giữa lúc trận động đất kinh hoàng xảy ra năm 2013. Giữa lúc khó khăn cùng cực, nỗi lo lắng bao trùm, người Nhật vẫn rất kiên nhẫn chờ đợi nhường nhịn nhau làm cho nhiều nước thật sự ngưỡng mộ. 

Mới đây nhất, sau trận động đất xảy ra ở Kumamoto, dòng người dài dằng dặc lại chậm rãi tiến từng bước để nhận cơm nắm, đồ cứu hộ. Không ai bảo ai, tất cả đều trật tự và lặng lẽ. Dù có người lúc đó rất đói vì điện và nước mất, thực phẩm thiếu hay tất cả nhà cửa đã bị sập trong đống đổ nát.

Để ngăn chặn sự chen lấn, xô đẩy thường có lực lượng bảo vệ hay chắn barie. Nhưng đó chỉ là biện pháp tình thế, điều quan trọng nhất là mỗi người cần xây dựng cho mình ý thức xếp hàng trong một số trường hợp đông người. Sự xô đẩy nhau chỉ càng làm cho mọi thứ thêm mất thời gian. Nếu xếp hàng ngay ngắn, lần lượt từng người được mua vé sẽ tạo ra sự thoải mái và người bán vé không bị nhầm lẫn, lộn xộn.

Thực tế, để làm được đó không phải một sớm một chiều. Tuy nhiên, bản thân mỗi người có thể xây dựng ngay từ trong gia đình. Mỗi người kiên nhẫn, nhường nhịn nhau trong mọi việc. Hay như tại cơ quan, công sở chờ đợi đi thang máy, lên xuống cầu thang bộ không chen chúc nhau. Khi đi lại ngoài đường, tham gia giao thông bình tĩnh, nhường đường cho người khác khi cần, không vì việc của mình mà cố gắng lấn làn hay vượt đèn đỏ.

 

Hiền Anh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa