Dự báo mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ chiều tối 15/7

Emdep.vn - Mưa dông ở khu vực Bắc Bộ từ chiều tối và đêm 15/07 có mưa, mưa rào và rải rác có dông, khu tây bắc Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to.
Từ chiều tối 15/7, khả năng sẽ có mưa dông diện rộng khu vực Bắc bộ sau những ngày nắng nóng. Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa nên từ chiều tối và đêm mai (15/07) ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa rào và rải rác có dông; riêng khu tây bắc Bắc Bộ và các tỉnh vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to. Trong cơn dông có khả năng xảy ra tố lốc và gió giật mạnh. 
Do ảnh hưởng của rãnh thấp bị nén, từ đêm 15/7 ở Bắc Bộ sẽ có mưa dông diện rộng; riêng khu vực Tây Bắc và vùng núi phía Bắc có mưa vừa, mưa to đến rất to. 
Dự báo mưa dông diện rộng ở Bắc Bộ chiều tối 15/7
Trên hệ thống sông Hồng – Thái Bình từ ngày 16 đến ngày 19 tháng 7, sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 2 đến 3 mét, ở hạ lưu từ 1 đến 2 mét.
Lũ ống, lũ quét và sạt lở đất có nguy cơ cao xảy ra ở các tỉnh vùng núi phía Bắc và Tây Bắc như Hà Giang, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La; đặc biệt ở các huyện như: Hàm Yên, Chiêm Hóa (tỉnh Tuyên Quang); Xín Mần, Hoàng Su Phì (tỉnh Hà Giang); Bắc Hà, Bát Xát, Mường Khương, Bảo Yên, Sa Pa (tỉnh Lào Cai); Mù Căng Chải, Văn Chấn (tỉnh Yên Bái); Thanh Sơn, Thanh Thủy (tỉnh Phú Thọ); Tam Đảo (tỉnh Vĩnh Phúc); Mường Tè, Sìn Hồ,Tam Đường, Than Uyên (tỉnh Lai Châu), Mường Lay, Mường Nhé,, Tuần Giáo (tỉnh Điện Biên );  Thuận Châu, Mộc Châu, Phù Yên (tỉnh Sơn La). Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 1.
Do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam ở phía Nam hoạt động mạnh nên vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió mạnh cấp 5, có lúc cấp 6, giật cấp 7-8. Sóng biển cao 2-3 mét; biển động. Vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau, từ Cà Mau đến Kiên Giang và vịnh Thái Lan có mưa dông rải rác. Trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc xoáy và gió giật mạnh.
Ngày hôm qua (13/07), nắng nóng đã xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ, có nơi trên 37 độ như: Chi Nê (Hòa Bình) 37.2 độ, Phố Ràng(Lào Cai) 38.2 độ, Bắc Mê (Hà Giang) 38.9 độ, Hàm Yên (Tuyên Quang) 38.0 độ, Thái Nguyên 37.3 độ, Bảo Lạc (Cao Bằng) và Sơn Động (Bắc Giang) 37.7 độ, Hữu Lũng (Lạng Sơn) 37.6 độ , Nho Quan(Ninh Bình) 37.3 độ, Tương Dương (Nghệ An) 39.2 độ, Con Cuông (Nghệ An) 38.5 độ, Hương Sơn (Hà Tĩnh) 37.4 độ,…
Ngày hôm nay (14/07), nắng nóng tiếp tục xảy ra trên diện rộng ở các tỉnh Bắc Bộ và bắc Trung Bộ, sau đó nắng nóng sẽ mở rộng xuống một số nơi thuộc Trung Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 37 độ, có nơi trên 38 độ. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài trong một vài ngày tới.
PV
(Theo Congluan)

 
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa