Đỗ xe ngày chẵn, lẻ: Dân kinh doanh lo xe dồn ứ theo ngày

Emdep.vn - Mặc dù việc đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ rất được hoan nghênh vì tạo được sự công bằng và thông thoáng cho đường phố nội đô. Tuy nhiên, một số hộ dân kinh doanh vẫn tỏ ra lo lắng khi quy định này bắt đầu triển khai.

Mới đây, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất phương án tổ chức thí điểm trông giữ ô tô dưới lòng đường theo ngày chẵn lẻ, thí điểm đầu tiên trên phố Dã Tượng ngay trong tháng 11 và dự kiến sẽ nhân rộng ra 4 tuyến phố khác là Nguyễn Gia Thiều, Cửa Đông, Trần Xuân Soạn, Lê Đại Hành trong quý I/2107.

Theo đề án, các xe ô tô đỗ trên những tuyến đường này sẽ phải đỗ xe theo ngày, ngày chẵn đỗ xe ở bên số nhà chẵn, ngày lẻ đỗ xe bên phố nhà lẻ. Như vậy, mỗi bên lòng đường sẽ được sử dụng trung bình ½ tháng cho việc đỗ xe.

Chủ trương này nhận được sự đồng tình của nhiều người bởi sẽ mang lại tính công bằng cho các hộ dân hai bên đường và con phố sẽ thông thoáng hơn, tránh tình trạng để xe lộn xộn ở cả hai bên gây hẹp lòng đường. Tuy nhiên, một số hộ dân sinh sống và kinh doanh ở mặt đường tại những con phố này tỏ ra lo ngại việc xe để dồn vào một bên sẽ ảnh hưởng phần nào đến công việc buôn bán.

Hà Nội đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Người dân lo lắng sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh

Trên phố Dã Tượng, hiện có nhiều xe ô tô để ở cả hai bên đường gây nên tình cảnh lộn xộn.

Trên phố Dã Tượng, từ trước đến nay việc trông giữ xe ô tô đã được thực hiện bên lề đường số nhà chẵn, còn lề đường bên nhà lẻ có rất nhiều cửa hàng kinh doanh buôn bán của các hộ dân.

Ông Hải – một hộ kinh doanh nước ngọt trên phố Dã Tượng cho biết: “Chúng tôi đã từng nghe về chủ trương đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ. Phía bên đường nhà chẵn rất ít hàng quán nên việc xe ô tô để kín bên đấy không ảnh hưởng lắm, nhưng bên lẻ có rất nhiều cửa hàng, nếu xe để vào ngày lẻ xếp kín bên này thì tôi sợ sẽ ảnh hưởng đến việc buôn bán”.

Ông Hải còn cho biết thêm, những ngày bình thường, bãi đỗ xe phía bên số nhà chẵn cũng không thể đáp ứng được hết thu cầu, xe ô tô vẫn đỗ ở cả hai bên đường. Nếu thực hiện nghiêm chỉnh quy định, vào ngày lẻ để hết xe vào bên nhà số lẻ thì chắc sẽ “kín như nêm”, khó có lối đi cho người dân.

Chị Hậu – một người buôn bán trên phố Dã Tượng cũng bày tỏ băn khoăn: “Dãy bên chẵn của phố Dã Tượng để xe hợp lý vì ít ngõ, ít hàng quán, tận dụng được không gian để xe. Còn bên lẻ nhiều ngõ, nhiều cửa hàng nên nếu để xe cũng phải tránh các ngõ dân sinh ra, không tận dụng được hết”.

Hà Nội đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ: Người dân lo lắng sẽ ảnh hưởng đến kinh doanh

Việc để xe theo ngày chẵn, lẻ tương ứng với dãy nhà chẵn, lẻ có thể khiến thiếu chỗ để.

Ủng hộ nhưng vẫn băn khoăn

Còn trên phố Lê Đại Hành, một tuyến phố rộng dự kiến sẽ thực hiện đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ vào quý I/2017, nhiều người dân sinh sống tại các con ngõ nhỏ trên đường cũng tỏ ra khá lo lắng.

Chị Hương - một người dân sinh sống trên đường Lê Đại Hành cho biết: “Tôi hoan nghênh việc đỗ xe theo ngày chẵn lẻ để đảm bảo sự công bằng cho dân cư cả hai bên phố. Nhưng tôi lo lắng việc xe ô tô đỗ kín bên lề sẽ che khuất tầm nhìn của người đi từ trong ngõ ra, dễ xảy ra tai nạn”.

Chị Hương cũng chia sẻ gia đình chị kinh doanh ở ngay mặt đường, có showroom nên rất cần sự thông thoáng để người qua đường có thể ngắm nghía. Nếu ô tô dồn đỗ hết sang một bên chắc chắn sẽ che lấp cửa hàng của chị, khách sẽ ngại vào xem đồ ảnh hưởng đến việc kinh doanh.

Còn trên tuyến phố Trần Xuân Soạn, theo ghi nhận của PV Emdep.vn, nơi đây có rất nhiều cửa hàng kinh doanh ăn uống. Đặc biệt, vào buổi trưa có nhiều ô tô cả hai bên đường.

Thực tế, ô tô đỗ tại đây đều là của khách ăn uống tại các hàng quán, tâm lý chung của cả chủ quán lẫn khách là “khách của cửa hàng nào thì đỗ xe trước cửa hàng đấy, không đỗ lẫn sang bên cửa hàng khác tránh ảnh hưởng”. Tuy nhiên, chủ trương đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ có thể sẽ gây xáo trộn quan điểm này.

đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ

Nhiều người kinh doanh lo lắng, xe dồn về một bên sẽ ảnh hưởng việc buôn bán và không đáp ứng đủ chỗ để cho khách.

Chị Bích Phương, chủ cửa hàng ăn uống trên phố Trần Xuân Soạn cho biết: “Từ trước đến giờ khách đến ăn đều được cửa hàng hướng dẫn đỗ xe gần đây, nếu áp dụng quy định đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ thì không biết sau này khách sẽ đỗ xe như thế nào. Nếu để được ngay trước cửa hàng của mình  thì không sao, nhưng nếu để sang vị trí của cửa hàng khác thì chắc chắn sẽ không ai thích, chưa kể nếu để xe quá xa thì nhân viên quán cũng không thể trông coi được”.

Chị Phương cho biết ủng hộ chủ trương đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ nhưng hi vọng khi thành phố khi áp dụng sẽ có biện pháp giúp những người kinh doanh mặt phố giải tỏa được vướng mắc và khó khăn.

Thực tế, việc đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ đang là đề án và sẽ sớm được thực hiện. Nhiều chuyên gia giao thông cho rằng, đây là chủ trương đúng, cần thực hiện thí điểm; có kết quả mới áp dụng rộng rãi trên các tuyến phố. Hiện bối cảnh giao thông Thủ đô đang rất rối, cộng với diện tích giao thông tĩnh hạn chế vậy nên thành phố cần triển khai nhiều biện pháp đồng bộ, kể cả tình thế, mới có thể hạn chế được tình trạng ùn tắc.

Theo các chuyên gia về vấn đề giao thông, việc thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn lẻ cho phép ô tô được đỗ một bên đường thay vì đỗ hai bên như lâu nay là giải pháp cần thiết và phải làm nhằm giảm ùn tắc giao thông, đặc biệt là khu vực nội đô. Chủ trương này cũng đã đề ra quy định các xe đỗ phải để lối đi lại, lên xuống cho các hộ dân, tìm cách giải quyết các vướng mắc và tạo điều kiện cho các hộ, vậy nên các hộ dân tại các tuyến đường thí điểm không nên quá lo lắng.

Đọc thêm những bài viết đáng chú ý:

Lương Chi

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm