Để không bị chết ngạt và hít phải khí độc khi hỏa hoạn

Emdep.vn - Trong xây dựng cửa thoát hiểm luôn được thiết kế ở vị trí thuận lợi. Nhưng do đặc thù của quán karaoke phải thiết kế kín, có cách âm vì vậy là “tử huyệt” khi cháy.

Rất nhiều khi độc sinh ra khi cháy

Vụ cháy lớn tại quán karaoke trên đường Trần Thái Tông (Cầu Giấy, Hà Nội) lan sang 3 ngôi nhà liền kề, khiến 13 người thiệt mạng. Hậu quả của vụ cháy để lại là quá nặng nề, nó cũng gióng lên hồi chuông cảnh báo về công tác phòng cháy chữa cháy của các quán karaoke. 

cháy quán karaoke

Trong xây dựng cửa thoát hiểm luôn được thiết kế ở vị trí thuận lợi. Nhưng do đặc thù của quán karaoke phải thiết kế kín, có cách âm vì vậy là “tử huyệt” khi cháy.

Theo PGS.TS Trần Hồng Côn, Khoa hóa Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQGHN) thì, có rất nhiều chất phức tạp sinh ra khi cháy, trong đó có rất nhiều chất độc như CO2, CO, khí sinh ra sản phẩm hữu cơ chưa cháy hết.

Quán karaoke thường được thiết kế bằng nhiều vật liệu khác nhau, trong đó thường có các vật liệu hữu cơ (các sản phẩm làm từ nhựa). Khi các sản phẩm này cháy dưới nhiệt độ không cao, chỉ dưới 1000 độ C khả năng sinh ra khí dioxin là rất lớn. Theo công bố của EPA, chất dioxin là một chất gây ung thư cho con người. Dioxin còn có thể liên quan đến một số bệnh nguy hiểm khác như bệnh rám da, bệnh đái tháo đường, bệnh ung thư trực tràng không Hodgkin, thiểu năng sinh dục cho cả nam và nữ…

“Khí sinh ra từ sản phẩm hữu cơ chưa cháy hết thường là loại khí đen, ngưng tụ thành muội đen, khi này cực độc. Hai loại khí CO và khói đen là nguyên nhân gây ngạt và chết rất nhanh”, PGS.TS Trần Hồng Côn nói.

Thiết kế cách âm của quán karaoke trở thành “tử huyệt” khi cháy

Khi cháy oxy thường bị đốt cháy rất nhanh, có nhiều trường hợp chưa chết vì ngộ độc đã chết vì ngạt khí. Để tránh ngạt khí, PGS.TS Trần Hồng Côn khuyên, phải thực sự bình tĩnh. Vì chúng ta càng hỗn loạn thì nguy cơ bị ngạt khí và ngộ độc khí càng cao. Cách duy nhất để sống sót khi xảy ra hỏa hoạn phải tìm đường thoát thân. Hãy tìm kiếm một chiếc khăn ướt, hoặc dùng một miếng vải thấm nước cuốn quanh mũi và miệng. Miếng khăn ướt, vải ướt sẽ trở thành chiếc mặt nạ hạn chế khí độc, ngạt khí trong một thời gian ngắn. Nạn nhân có thể kéo dài khả năng sống trong lúc chờ cứu hỏa giải thoát.

“Trong trường hợp tìm được cửa thoát thân, hãy dùng một chiếc khăn ướt, vải ướt bịt và  mũi, che mặt và bò dưới mặt sàn, di chuyển cúi thấp hoặc chạy dạt người để thoát ra ngoài. Vì nồng độ oxy phía dưới nhiều hơn, do cháy khí thường bốc lên cao”, PGS.TS Trần Hồng Côn, cho biết.

Cũng theo PGS.TS Trần Hồng Côn, trong xây dựng cửa thoát hiểm luôn được thiết kế ở vị trí thuận lợi. Nếu như cháy ở nhà bình thường chúng ta có thể mở cửa hoặc phá cửa kính để lấy không khí thở. Còn đối với quán karaoke do đặc thù của quán karaoke phải thiết kế kín, có cách âm vì vậy là “tử huyệt” khi cháy. Ngoài ra, trong quán karaoke thường kín, nên không có khoảng an toàn sát mặt sàn. Vì vậy khi cháy rất khó có thể thoát ra ngoài và khả năng bị chết ngạt cũng cao.

Trong trường hợp nạn nhân thoát ra ngoài, nếu có dấu hiệu bị ngạt khói, cần nhanh chóng đưa nạn nhân ra khỏi khu vực có khói. Tìm cách thông đường thở cho nạn nhân bằng cách hô hấp nhân tạo. Trong trường hợp bệnh nhân đã thở yếu tim đập chậm cần đưa ngay tới bệnh viện để được hỗ trợ thở oxy cao áp để đẩy CO ra ngoài.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa