Cuộc mưu sinh của nữ cửu vạn: Những chuyện vất vả không ai ngờ (kỳ 2)

Emdep.vn - Khi có xe hàng vào chợ, các chị lại tất tả chạy đến để bắt đầu công việc. Dù kiếm được tiền nhưng cuộc mưu sinh ấy cũng chất chứa biết bao nỗi lòng.

Những phụ nữ cửu vạn ở đây phải làm quanh năm và không có thời gian nghỉ, dù trời mưa hay nắng. Lao động vất vả, so với công sức của mình bỏ ra tiền thu nhập chẳng được là bao nhưng họ vẫn phải cố gắng.

Có nhiều nữ cửu vạn bị đau nhưng vẫn ráng đi làm, thậm chí khi vác hàng nặng quá kiệt sức phải nhập viện gần cả tháng trời, nhưng khi vừa ra viện lại tất bật với công việc. Nhiều người nói: “Phụ nữ làm cái nghề cửu vạn đến mức héo mòn, có người thì còng lưng, vẹo xương sống, trầy xước, bong gân, người thì toàn thân đau mỏi là chuyện bình thường”.

Với nghề cửu vạn, các chị nhận tất cả các loại hàng hóa không trừ bất kỳ thứ gì. Nhiều gánh hàng nặng, họ phải dùng xe đạp hay xe kéo để vận chuyển. Nghe qua tưởng chừng đỡ vất vả hơn nhưng hoàn toàn không phải vậy. 

Ôm cánh tay sưng vù vì nhiều lần vấp phải chướng ngại vật khi kéo xe, chị Trần Thị Hoa (một nữ cửu vạn) than thở: “Kéo chiếc xe này thì tai nạn xảy ra như cơm bữa. Nhưng rồi bị mãi cũng quen thôi. Tôi phải bỏ qua mọi đau đớn mà tiếp tục làm chứ nghỉ suốt thì còn ai thuê nữa".

Cuộc mưu sinh của nữ cửu vạn: Tất cả vì kế sinh nhai (Kỳ 2)
Công việc vất vả của họ mỗi ngày

Không chỉ có vậy, những người phụ nữ làm công việc cửu vạn phải tập quen dần với những câu mắng chửi hay những lời nói thiếu văn hóa của các chủ xe hàng. Mỗi lần khuân vác chậm một chút, không kịp giờ xe chạy, họ lại phải nghe những lời trách móc của chủ hàng.

Đó là chưa kể đến việc nếu sơ ý làm hỏng hàng hóa, xem như ngày công hôm đó “đổ sông đổ biển”. Đã có không ít người gặp phải những trường hợp như vậy đã bỏ giữa chừng vì không chịu nổi.

“Nếu may mắn gặp được chủ hàng nào vui vẻ còn đỡ chứ gặp phải người khó chịu thì mệt lắm. Lúc đó mình phải biết cam chịu số phận làm thuê chứ cứ nổi lòng tự ái lên là không làm được đâu. Đa phần những chị em chúng tôi đều hiểu được như thế nên lặng lẽ mà làm, xem như không nghe thấy những lời mắng chửi đó của họ", chị Hoa chia sẻ.

Từ khi bước chân vào nghề này, nhiều người chưa bao giờ có bữa ăn trưa đúng nghĩa, thậm chí chỉ dám nghỉ 5-10 phút tranh thủ ăn. Món ăn chủ yếu là bánh mì hoặc sang lắm cũng chỉ có cơm, vài đũa rau, ít dưa muối và vài 3 miếng thịt ba chỉ thái mỏng.

Khi chúng tôi hỏi rằng cứ ăn uống đơn giản như thế thì lấy sức đâu mà làm nhưng các chị chỉ cho biết: “Chúng tôi làm có được bao nhiêu tiền đâu mà đòi ăn ngon hả chú. Tiết kiệm được chừng nào thì tốt chừng đó. Còn có con cái của mình ở nhà nữa chứ, có phải lo cho bản thân là xong đâu”.

Cuộc mưu sinh của nữ cửu vạn: Những chuyện vất vả không ai ngờ (kỳ 2)

                                Vì cuộc sống mưu sinh các chị luôn cố gắng qua ngày

Mỗi công việc có một đặc thù riêng và nghề cửu vạn này cũng không ngoại lệ. Những ngày thời tiết đẹp có nhiều việc để làm. Khi trời mưa xuống, xe hàng ít đi, các chị chỉ biết ngồi nhìn nhau từ sáng đến tối rồi lại thất thểu ra về mà không kiếm được đồng nào. Thế nên, dù vất vả, cực nhọc nhưng ước muốn của họ rất giản dị, có nhiều xe hàng để kiếm đủ tiền nuôi sống gia đình.

Đưa cánh tay lên lau những giọt mồ hôi đang lăn dài trên má, chị Nguyễn Thị Ba (46 tuổi, quê Phú Vang, Thừa Thiên Huế) tâm sự: “Nghề này cực thì cực nhưng chỉ cần có việc là vui rồi. Hồi trước mới vào làm thấy vất vả nên tôi cũng có ý định nghỉ nhưng khi nghĩ về gia đình nên tôi mới gắng làm cho đến bây giờ. Trước kia khi chỉ có 2 vợ chồng thì thế nào cũng được nhưng thêm 3 đứa con nữa thì lại là một vấn đề khác. Không làm thì sao lấy tiền cho các con ăn học được. Các con tôi học giỏi lắm. Thế nên khi nghĩ đến chúng thì tôi bỏ qua tất cả và xem đó là động lực để mình làm việc. Chỉ mong sao sau này con cái có tương lai tốt đẹp hơn chứ đừng như cha mẹ chúng.”.

Lúc màn đêm bắt đầu buông xuống cũng là khi các chị kết thúc công việc của mình để trở về với gia đình. Sau một ngày làm việc mệt mỏi dường như điều giúp họ quên đi tất cả là được quây quần bên mâm cơm cùng với chồng con. Đôi khi bữa cơm đó chỉ là có dĩa rau, vài con cá đạm bạc nhưng cũng đủ cho các chị có được niềm hạnh phúc giúp lấy tinh thần bắt đầu cho ngày làm việc mới.

Sơn Tùng

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa