Cụ ông 72 tuổi làm việc nghĩa hiệp suốt 6 năm không có tiền công

Emdep.vn - Mang trong mình căn bệnh tai biến nhưng suốt 6 năm nay, ông Trần Xuân Mạo (72 tuổi), trú tổ 4, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng vẫn cần mẫn đi nhặt rác để làm sạch bãi biển Nam Ô.

6 năm tình nguyện nhặt rác

Về khu dân cư dưới chân đèo Hải Vân, khi chúng tôi hỏi ông Mạo, từ người già đến trẻ nhỏ không ai là không biết. Bởi suốt 6 năm qua, hình ảnh một ông lão râu tóc bạc phơ cứ 5 giờ sáng lại cần mẫn đi dạo quanh bãi biển để nhặt rác không công đã trở nên quen thuộc.

Theo chân ông Xuân, một người dân địa phương, chúng tôi không khó để tìm được ngôi nhà của ông Mạo. Ngôi nhà nhỏ nằm nép mình khiêm tốn trên mảnh đất trước bãi biển. Thấy khách đến nhà, cụ bà Nguyễn Thị Cháu (70 tuổi, vợ ông Mạo) vội ra mở cổng.

 

Cụ ông 72 tuổi suốt 6 năm nhặt rác không công ở bãi biển Đà Nẵng

Suốt 6 năm nay, bất kể nắng mưa, hàng ngày ông Mạo vẫn đi nhặt rác làm sạch bãi biển. Ảnh: Nguyễn Na

Khi nghe chúng tôi hỏi thăm cụ Mạo, bà Cháu cười phúc hậu rồi nói: “Giờ này chắc ông đang gom rác đốt ngoài bãi biển đó. Cô chú vòng ra bãi biển sau nhà là thấy ông ngay thôi. Khổ lắm, ông đang bị cảm, lại mang trong mình căn bệnh tai biến nữa mà suốt ngày cứ đi quanh biển nhặt rác. Tôi với mấy đứa con lo cho sức khỏe của ông nên can ngăn mãi mà có chịu nghe đâu…”.

Qua trò chuyện, chúng tôi được biết, vợ chồng ông Mạo quê gốc ở Hà Tĩnh, hai người đều là cán bộ hưu trí của công ty Xây dựng Đường bộ số 1. Ông bà có với nhau 6 người con, hiện đã thành đạt và sinh sống tại Đà Nẵng.

Cụ ông 72 tuổi suốt 6 năm nhặt rác không công ở bãi biển Đà Nẵng

Ông Mạo tình nguyện làm công việc này chứ không hề mong đợi được trả lương. Ảnh: Nguyễn Na

Do di chứng từ chiến tranh để lại trên cơ thể, cách đây 6 năm, ông Mạo phát bệnh tai biến. Lo lắng cho sức khỏe của cha mẹ nên các con đã đón hai cụ vào Đà Nẵng để tiện bề chăm sóc, phụng dưỡng.

Thế nhưng, khi đến ở cùng người con út, hàng ngày dậy sớm đi tập thể dục thấy nhiều rác thải trôi dạt vào bờ biển nên ông "tiện tay" nhặt cho sạch. Cứ thế thành thói quen mỗi ngày, ông làm mãi cho đến bây giờ.

Thậm chí những ngày mưa to, gió lớn cả làng đều đóng cửa kín mít, thế nhưng ông Mạo vẫn âm thầm đi nhặt rác ngoài biển. Bởi ông sợ rằng mưa gió càng to thì rác sẽ tấp vào bờ biển nhiều hơn. Nếu không có người thu dọn kịp thời, rác sẽ bốc mùi hôi thối khiến bãi biển bị ô nhiễm.

Cụ ông 72 tuổi suốt 6 năm nhặt rác không công ở bãi biển Đà Nẵng

Hình ảnh một ông lão râu tóc bạc phơ, da ngăm đen suốt ngày  nhặt rác trên bãi biển đã quá quen thuộc với người dân nơi đây. Ảnh: Nguyễn Na

Chị Trần Kim Xuyến, con gái ông Mạo tâm sự: “Lo cho sức khỏe cha ngày càng yếu nên anh chị em bàn với nhau đưa 2 cụ vào đây để tiện bề chăm sóc, phụng dưỡng. Nhưng ai ngờ khi vào đây, cha tôi lại vất vả hơn cả lúc ở quê. Có bữa cụ nhặt rác quên cả giờ ăn cơm, tôi và mẹ phải ra tận nơi năn nỉ thì cha mới chịu vào. Không chỉ vậy, cứ mỗi lần cha ra biển nhặt rác, sợ có chuyện chẳng lành nên anh em tôi lại phải thay phiên nhau trông chừng. Thôi thấy cụ tâm huyết với công việc nghĩa hiệp này, chúng tôi cũng không phản đối nữa, chỉ mong sao cha có sức khỏe và sống vui vẻ là được…".

“Công nhân không lương” của ngành môi trường

Trao đổi với PV Emđep.vn, ông Lê Văn Thu (42 tuổi), trú tổ 5 chia sẻ: "Ở cái làng này ai cũng quý mến ông Mạo. Tuy là người từ nơi khác đến nhưng suốt 6 năm nay, cứ 5 giờ sáng, ông Mạo lại đi dạo quanh khắp bãi biển để nhặt rác. Công việc này là do ông ấy tình nguyện làm thôi chứ không đòi hỏi bất cứ đồng tiền lương gì hết”.

Cụ ông 72 tuổi suốt 6 năm nhặt rác không công ở bãi biển Đà Nẵng

Nhờ ông Mạo mà bãi biển Nam Ô luôn được sạch đẹp. Ảnh: Nguyễn Na

Ông Mạo tốt tính lắm, làm công việc không công cán gì mà siêng lắm. Có bữa ông nhặt rác đến tận trưa mới về nhà. Có hôm 23 giờ đêm tôi còn thấy ông gom rác lại thành đống rồi đốt trên bãi biển nữa. Nhờ ông Mạo mà bãi biển Nam Ô này mới được thông thoáng, sạch sẽ như thế này…", chị Trần Thị Anh (38 tuổi, tổ 4) nói.

Cụ ông 72 tuổi suốt 6 năm nhặt rác không công ở bãi biển Đà Nẵng

"Nhìn thấy tụi trẻ trong xóm được vui chơi và tắm trong bãi biển sạch đẹp, tôi thấy vui lắm, đó là động lực để tôi làm công việc "ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng" này...", ông Mạo, tâm sự. Ảnh: Nguyễn Na

Ghi nhận những đóng góp và việc làm cao đẹp của cụ ông U72 này trong việc bảo vệ môi trường biển, lãnh đạo TP Đà Nẵng, UBND quận Liên Chiểu, UBND phường Hòa Hiệp Bắc và các cơ quan ban ngành đã trao tặng cho cụ Mạo nhiều bằng khen. Không chỉ vậy, nhờ có cụ Mạo mà ý thức bảo vệ môi trường của người dân sống quanh bãi biển Nam Ô được nâng cao hơn.

Cụ ông 72 tuổi làm việc nghĩa hiệp suốt 6 năm không có tiền công

Ông Mạo khoe với chúng tôi tấm bằng khen của UBND TP Đà Nẵng mới vừa trao tặng cho mình. Ảnh: Nguyễn Na

Năm nay cụ Mạo đã bước sang cái tuổi xưa nay hiếm, lẽ ra ở tuổi này ông phải nghỉ ngơi, an dưỡng tuổi già. Thế nhưng, mặc cho con cháu nhiều lần can ngăn, cụ kiên quyết không chịu. Cụ bảo: “Tôi có lương hưu của nhà nước nuôi rồi nên giờ không mong đợi trợ cấp gì nữa. Tôi làm việc không công nhưng được nhà nước và người dân ghi nhận bằng những tấm giấy khen như vậy không phải là động lực để mình tiếp tục cống hiến hay sao. Tôi sẽ tiếp tục nhặt rác cho đến lúc đôi chân không đi nổi trên bãi biển nữa mới thôi".

Thanh Hằng - Nguyễn Na

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa