Cô gái Việt Nam tử vong ở Nga: Mẹ cạn nước mắt đợi thi thể con

Emdep.vn - Con gái tử vong nơi xứ người, gia đình phải vay mượn khắp nơi mới đủ chi phí để trang trải sang Nga đưa thi thể đứa con tội nghiệp về nước.

Cô gái trẻ Thái Thị Trinh (xóm 3, Xuân Thành, Yên Thành, Nghệ An) ra đi mãi mãi ở tuổi đẹp nhất của cuộc đời khiến nhiều người không khỏi xót xa. Vì nhà nghèo, Trinh đi xuất khẩu lao động "chui" sang Nga nhưng giấc mơ về cuộc sống sung túc hơn, đỡ đần phần nào cho bố mẹ chưa kịp hoàn thành thì tai ương ập xuống bất ngờ.

Cách đây khoảng 1 tuần, Trinh qua đời tại Nga nhưng đến nay thi thể vẫn chưa được đưa về nước. Khi hay tin con gái bỏ mạng nơi xứ người giữa tuyết trắng lạnh lẽo của mùa đông nước Nga, bà Thái Thị Liên (mẹ của Trinh) không thể cầm được nước mắt. Từ ngày nhận được hung tin, ông Thành, bà Liên (bố mẹ Trinh) đứng ngồi không yên, thương con mà không biết làm cách nào.

Bà Liên sầu não vì thi thể con gái chưa được đưa về nước.

Mái nhà nhỏ của gia đình bà Liên vốn đã lặng lẽ thì mấy ngày nay lại bao trùm thêm sự ủ dột. Con gái bỏ mạng nơi xa, có bố mẹ nào không đau xót. Nỗi đau ấy cứ cào cấu ruột gan hai thân già.

Sở dĩ thi thể chị Trinh chưa được đưa về nước là do các thủ tục đang phải hoàn thành, đợi người nhà sang Nga đón về. Ngoài ra, chi phí để đưa thi thể nạn nhân về nước không phải là khoản tiền nhỏ đối với bố mẹ Trinh quanh năm vất vả.

Bước vào trong căn nhà còn nghi ngút khói hương trên bàn thờ có di ảnh của Trinh, bà Liên khóc rấm rứt nhiều ngày qua. Tiếng khóc não nề làm cho khung cảnh thêm nỗi thê lương. Bà Liên từng can ngăn Trinh không đi làm ở xa như vậy. Nhưng khi thấy con gái quyết tâm muốn kiếm tiền phụ giúp cha mẹ, bà Liên cũng đành đồng ý.

Theo lời bà Liên, cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn mà Trinh chọn xuất khẩu lao động sang Nga. Lòng người mẹ đâu muốn xa con gái đằng đẵng nhiều năm. Nhưng khi Trinh phân tích thấy nhiều người gần nhà cũng đi xuất khẩu lao động giúp kinh tế gia đình được cải thiện, thêm nữa tìm việc ở quê cũng không phải dễ dàng, bà Liên đành chiều ý cho con đi.

Con ra đi không biết chữ ngờ

Nói chưa dứt lời thì bà Liên lại nước mắt ngắn dài, sụt sùi nghĩ về ngày tiễn con sang Nga làm ăn. Biết con đi làm ăn nơi xứ người, đường xa vạn dặm, chỉ hi vọng con có sức khỏe để làm ăn và sớm về nước đoàn tụ cùng gia đình. Nhưng rồi trong phút chốc, gia đình bà Liên mất đi đứa con gái chịu thương chịu khó.

“Còn nỗi đau đớn nào bằng mất đi đứa con nữa. Nguyện vọng của gia đình là mong thi thể cháu Liên được đưa về nước càng sớm càng tốt”, bà Liên nói trong nước mắt.

Nói về công việc của Trinh ở Nga, bà Liên chỉ biết con gái làm nghề trồng rau. Công việc chính của Trinh là thu hoạch từng loại rau đã được phân chia thành các khu vực trồng nhất định, khi làm việc trong môi trường nhiệt độ 20-25 độ C chỉ mặc áo mỏng. Tuy nhiên, nhờ chịu thương chịu khó, trong khoảng thời gian chưa đến 1 năm, Trinh trả được số tiền 30 triệu của công ty môi giới cho vay.

Theo lời kể của gia đình nạn nhân, do không có khai báo về tạm trú với cơ quan chức năng nên khi chị Trinh cùng các công nhân khác đang đi làm thì nghe có công an kiểm tra nên cả nhóm công nhân bỏ ra ngoài trốn tạm. Sau đó, mọi người quay lại thì phát hiện thiếu Trinh và 1 nam thanh niên tên Khánh.

Nhiều người thân, bạn bè đến giúp đỡ gia đình.

Mãi đến tối không thấy 2 người về, nhóm công nhân đổ đi tìm thì phát hiện Trinh và Khánh trong khu rừng gần chỗ trồng rau. Tuy nhiên, sức khỏe của chị Trinh yếu, dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng không qua khỏi. Người thân chị Trinh cho rằng, có thể do sức khỏe yếu, thêm vào đó giá lạnh và mặc áo không đủ ấm nên nạn nhân không chống chọi được khí hậu khắc nghiệt.

Hoàn cảnh gia đình khó khăn, ông Thành là thương binh 4/4, nạn nhân chất độc da cam. Kinh tế dựa vào cây lúa là chủ yếu nên để lo được số tiền đưa chị Trinh về quê là điều không dễ dàng. Vì vậy, trước khi thân nhân lên máy bay sang Nga đưa thi thể chị Trinh về nước, gia đình bà Liên đã phải chạy vạy khắp nơi và có thêm chút hỗ trợ từ các tấm lòng hảo tâm.

Lam Giang
(Theo congluan.vn)

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa