Bí mật kinh hoàng trong cơ sở sản xuất chà bông mất vệ sinh

2015-11-12 09:27
- Cơ sở sản xuất chà bông của ông Thái (quận 12, Tp.HCM) còn dùng bột mì nhằm tăng trọng lượng cho sản phẩm kém chất lượng của mình.
Đoàn kiểm tra liên ngành của quận 12 gồm có: Trạm thú y quận 12, UBND phường Tân Chánh Hiệp, đội quản lí thị trường 12B, công an khu phố 8 (phường Tân Chánh Hiệp) đã ập vào cơ sở sản xuất chà bông tại tổ 44 (khu phố 8, phường Tân Chánh Hiệp, quận 12, TP.HCM) để thực hiện công tác kiểm tra. Chủ cơ sở sản xuất chà bông này là ông Nguyễn Đông Thái (SN 1981, quê tỉnh Hưng Yên).
Điều đáng nói là ngay khi phát hiện bóng dáng cơ quan chức năng, nhiều người bên trong cơ sở sản xuất của ông Thái tìm cách đóng chặt cửa với mục đích “nội bất xuất, ngoại bất nhập” nhằm ngăn cản lực lượng kiểm tra. Trước thái độ bất hợp tác của những người bên trong cơ sở sản xuất của ông Thái, lực lượng chức năng tiến hành vận động ông Thái phối hợp để thực hiện công tác kiểm tra bên trong cơ sở. 

Bên trong cơ sở sản xuất chà bông của ông Thái.

Phải rất lâu sau đó, ông Thái mới chịu ra mở cửa cho đoàn kiểm tra liên ngành vào. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra liên ngành tiến hành thu giữ 174kg chà bông làm từ nguyên liệu là thịt gà và 22kg da gà đã qua chế biến. Tất cả những nguyên liệu, thành phẩm này đều không rõ nguồn gốc, xuất xứ. Không chỉ thế, nguồn tin riêng của chúng tôi còn cho biết, toàn bộ nguyên liệu phục vụ sản xuất chà bông tại đây đều là nguyên liệu trôi nổi, giá rẻ.
Kết quả kiểm tra của cơ quan chức năng cũng cho thấy, ông Thái đã kinh doanh sản phẩm động vật thuộc danh mục sản phẩm động vật buộc phải có giấy chứng nhận kiểm dịch. Thế nhưng, ông Thái không cung cấp được những giấy tờ kiểm dịch theo quy định tại khoản 4, Điều 9, Nghị định 119/2013 của Chính phủ.
Không chỉ vậy, tại thời điểm kiểm tra cơ sở sản xuất chà bông của ông Thái đã hoạt động được 1 tháng nhưng không có giấy phép hoạt động của cơ quan chức năng. Điều đáng nói là để đánh lừa vị giác của người tiêu dùng khắp nơi, cơ sở sản xuất của ông Thái còn sử dụng đường để trộn với nguyên liệu thịt gà trong quá trình sản xuất chà bông kém chất lượng. Cách “hô biến” này sẽ giúp cho chà bông có vị ngọt và màu hấp dẫn.

Da gà đã qua chế biến.

Với chất lượng “ảo” của chà bông thành phẩm trên thị trường, cơ sở sản xuất của ông Thái đã thu hút không ít nhu cầu sử dụng của người tiêu dùng. Tâm lý ham giá rẻ khiến cho người dân cứ vô tư tìm mua những sản phẩm chà bông kém chất lượng này về ăn mà không cần biết đến những hậu quả khôn lường có thể diễn ra.
Thùng rỗng kêu to
Sau khi đoàn kiểm tra tiến được vào bên trong khu “cấm địa” của xưởng sản xuất chà bông bẩn của ông Thái, hình ảnh đầu tiên đập vào mắt là những băng rôn, khẩu hiệu được treo khắp nơi trong xưởng. Điều đáng nói là nội dung của các băng rôn này có nội dung: “sản xuất phải an toàn” , “sản xuất phải có lương tâm” hay là “lương tâm người chế biến thực phẩm”.
Tuy nhiên, đằng sau những khẩu hiệu mang tính “trách nhiệm”  ấy chỉ là những lời nói sáo rỗng. Tồn tại song song với cái được gọi là “lương tâm” người chế biến của xưởng sản xuất chà bông của ông Thái là những chiếc xoong nồi không sạch sẽ, với vết hoen ố đã tích tụ lâu ngày. Điều kiện sản xuất hết sức bẩn thỉu không đảm bảo điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Công nhân làm việc không được trang bị bảo hộ lao động, họ làm việc với những đôi “chân trần” và đôi tay bốc hốt hàng trăm thứ khác nhau trong ngày kể cả chà bông.
Quá trình sản xuất chà bông của xưởng được thực hiện theo một quy trình “khép kín”. Mọi hoạt động sản xuất đều được thực hiện trên nền đất bụi bẩn, gà được vứt lăn lóc khắp nơi. Ruồi nhặng thỏa sức “dự tiệc” trên những rổ chà bông thành phẩm. Trong khi đó, cửa cổng vẫn “khép kín” để ngăn chặn sự kiểm tra của cơ quan chức năng.
Bí mật kinh hoàng trong cơ sở sản xuất chà bông mất vệ sinh

Đơn xin tự nguyện tiêu hủy các sản phẩm kém chất lượng của ông Thái.

Mặc dù, sơ sở sản xuất chà bông của ông Thái mới chỉ hoạt động được một tháng trước khi bị phát hiện, nhưng khối lượng sản phẩm chà bông cho ra lò mỗi ngày cũng không kém cạnh so với những cơ sở sản xuất đã có “thâm niên” trong khu vực. Theo thống kê của cơ quan chức năng, mỗi ngày cơ sở này cho sản xuất ra khoảng 300kg chà bông các loại. Số chà bông khổng lồ này được ông Thái tuồn đi khắp các tỉnh thành trên cả nước nhưng chủ yếu vẫn là các tỉnh miền Bắc.
Được biết, những khách hàng quen thuộc của ông Thái chủ yếu là những người bán hàng rong, bánh mì lề đường và một số người ham giá rẻ mua về để phân phối lại cho các cửa hàng. Để đáp ứng đủ nhu cầu của nguồn khách hàng ngày càng lớn, ông Thái phải sử dụng chiêu trò cho bột mì trộn vào thịt gà nhằm “phù phép” cho chà bông tăng trọng lượng. 
Theo tìm hiểu của chúng tôi, cơ sở sản xuất chà bông của ông Thái là một trong năm cơ sở chà bông bẩn lớn nhất bị cơ quan chức năng phát hiện trên địa bàn từ đầu năm 2015 đến nay. Thủ đoạn đối phó với cơ quan chức năng hết sức tinh vi, chủ cơ chà bông đã áp dụng chiến thuật “đánh nhanh rút gọn”. Tất cả số lượng chà bông thành phẩm phải được tẩu tán dứt điểm trong ngày, nhằm mục đích gây khó khăn trong quá trình thu thập chứng cứ của cơ quan chức năng.
Phạm Thị 
(Theo Congluan)

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 năm tới, con giáp nào đổi vận thoát nghèo, một bước thành đại gia?