Kinh nghiệm bảo quản rau củ trong tủ lạnh

(Em đẹp)- Việc dự trữ rau, của trong tủ lạnh cũng cần có khoa học và đây là những kinh nghiệm “để đời” mà tôi rút ra để rau, củ không bị mất chất mà vẫn tươi ngon, đặc biệt là tránh được lãng phí khi phải vứt đi.
Tôi thường đi chợ cho cả tuần, tự tay lựa chọn nhiều rau quả tươi ngon và trữ trong tủ lạnh để khi cần là có đồ chế biến ngay. Nhưng sau nhiều lần phải vứt bỏ những loại rau, của mà mình chưa dùng đến đã hỏng, tôi hiểu ra rằng, tủ lạnh không phải là một nơi trú ẩn “thần kỳ” cho tất cả đống rau quả mà mình chất vào.

Bảo quản rau củ trong tủ lạnh nếu không biết cách sẽ rất lãng phí vì rau sẽ nhanh hỏng
(Ảnh: Sixpacksmackdown)
 
Không rửa rau lá trước khi trữ lạnh

Hầu hết tất cả các loại rau ăn lá đều nên trữ lạnh nếu không chế biến ngay trong ngày. Với các loại rau ăn lá như rau muống, rau ngót, rau dền, mồng tơi, rau cải, rau đay, bắp cải, rau diếp, xá lách, rau mùi, hành, rau thơm... thì không nên rửa trước khi trữ lạnh. Lá của các loại rau này đã có một lớp bảo vệ tự nhiên, rửa sạch lớp màng bảo vệ này thì rau sẽ nhanh hỏng hơn. Quá trình rửa làm dập nát rau cũng sẽ khiến rau nhanh bị hỏng. 

Chúng ta không nên rửa rau lá trước khi trữ lạnh
(Ảnh:  Notrashproject)

Tốt nhất là nên nhặt rau nhẹ nhàng, loại bỏ các lá úa rồi cho vào túi nilon có đục lỗ và để vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu rau dính nhiều đất cát thì nhặt rau, đựng vào 1 cái rổ, sóc rổ rau nhẹ nhàng qua 1 chậu/bồn nước đầy, sau đó để ráo nước rồi trữ lạnh, khi ăn chỉ việc mang ra rửa sạch và nấu. Đặc biệt, đối với rau ngót, chỉ cần để trong tủ lạnh 1-2 ngày là các lá đã rụng, nên rau ngót được ăn trong khoảng 2 ngày sau khi mua về là ngon nhất.

Các loại rau ăn lá nhất thiết phải được để trong túi nilon hoặc bọc kín bằng giấy báo trước khi để vào tủ lạnh, nếu không, rau sẽ bị héo. Ngoài ra, rau lá sẽ chỉ tươi ngon trong tủ lạnh tối đa là 3-4 ngày, quá thời hạn này thì rau sẽ bắt đầu úa và mất chất dinh dưỡng. 

Các loại hạt, rau mầm, quả, nấm tươi

Các loại hạt (đậu, đỗ tươi), quả cà, rau mầm, rau giá, nấm tươi, thời gian trữ lạnh chỉ nên trong vòng 4-6 ngày. Lưu ý, khi xếp nấm tươi vào tủ lạnh thì nên để trên cùng vì nấm rất dễ bị dập, nát. Khi bạn lấy nấm ra nấu ăn cũng chỉ nên rửa dưới vòi nước chứ không nên ngâm lâu trong nước.

Bầu, bí xanh, bí đỏ: Nếu đã cắt ra và không ăn hết, thì phần còn lại nhất định phải bọc giấy hoặc cho vào túi nilon có lỗ và cất trong tủ lạnh và nên được “tiêu thụ” trong vòng 2 ngày sau đó.
Những loại quả đã cắt ra nên được nấu càng sớm càng tốt
(Ảnh minh họa)

Su su, cà-rốt, súp lơ: Tốt nhất là nên trữ lạnh ngay và sử dụng trong vòng 10 ngày sau đó.

Lưu ý, nhiều bà nội trợ hiện có thói quen cho tất cả các loại rau vào 1 túi nilon và cất vào tủ lạnh, điều này sẽ làm rau củ nhanh hỏng hơn, hãy phân loại các loại rau và để vào túi riêng.

Những loại rau củ quả không nên để trong tủ lạnh

Với các loại củ quả như khoai tây mới thu hoạch, cà chua chưa chín hẳn, bầu, bí đao (bí xanh), bí đỏ thì nếu bạn mua cả quả nguyên vẹn, không dập nát, bạn có thể giữ chúng trong nhiệt độ phòng mùa hè (28-30 độ) trong khoảng thời gian trung bình 5-7 ngày. 

Khoai tây: Chỉ có khoai tây mới thu hoạch mới nên trữ trong tủ lạnh. Khoai tây đã thu hoạch được một thời gian thì nên cho vào trong túi giấy, để nơi thoáng, mát tránh ánh sáng mặt trời, tránh để ngay trên nền đất (vì chúng sẽ mọc mầm, sinh ra chất có hại cho cơ thể khi ăn phải), với cách này, khoai tây sẽ giữ được chất và ngon lành trong vòng 1-2 tuần. Lưu ý, khoai tây mua ở chợ về hầu hết là đã thu hoạch một thời gian, nếu cất trong tủ lạnh thì sẽ bị thâm và khi nấu sẽ có vị “lạ” không ngon lắm. Nếu để ở nơi nhiệt độ cao thì khoai sẽ nảy mầm và teo lại. Nếu để khoai tây ở chỗ có ánh nắng thì nó sẽ chuyển sang màu xanh, khi nấu phải cắt bỏ hết phần bị chuyển xanh này đi.

Không phải loại rau củ nào cũng nên trữ lạnh
(Ảnh minh họa)

Cà chua: Tốt nhất cà chua nên mua ít một; cà chua chưa chín hẳn thì sẽ chín trong vòng 2-3 ngày, sau khi cà chua chín thì nên được chế biến trong vòng 1-2 ngày là ngon nhất. Cà chua nếu để tủ lạnh thì quá trình chín sẽ chậm lại, và mùi vị đặc trưng sẽ mất đi rất nhiều. 

Hành tây: Không bao giờ nên để hành tây trong tủ lạnh, vì hành sản sinh ra khí Ê-ty-len, làm mất mùi của lê và táo, đồng thời hút chất ẩm của các loại rau khác khiến chúng hỏng nhanh hơn. Hành tây để ở nơi thoáng mát, không ánh nắng có thể giữ được trong vòng 3-4 tuần.

Khoai lang: Không nên để trong tủ lạnh. Ở nhiệt độ phòng, nơi thoáng khí, không có ánh nắng, khoai lang có thể giữ được trong vòng 1 tuần. Khi mua về, các bà nội trợ nên sử dụng ngay trong vòng 3-5 ngày vì còn “trừ hao” thời gian khoai chưa bán được, còn trên quầy.

Tỏi: Nếu để trong tủ lạnh thì dễ khiến tỏi mọc mầm, do đó không nên trữ lạnh loại gia vị này.

Thêm một kinh nghiệm để gia đình bạn luôn có rau tươi ngon cho mỗi bữa ăn: Hãy ăn rau theo mùa, vì rau chính vụ luôn tươi nhất, ít tồn dư thuốc trừ sâu hoặc các loại chất kích thích hơn rau trái vụ. Và hãy sắm một chai nước rửa rau nếu có thể, vì nó sẽ giúp loại bỏ các chất hoá học và bùn đất một cách nhanh chóng.

Ngọc Anh
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm