Giật mình với giá đỗ "bẩn" dài 10cm

Emdep.vn - Sau khi ngâm hóa chất, nhiều cây giá đỗ có thể cao 10 - 12 cm.

Đầu tháng 12 vừa qua, Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Trung Quốc lại phát hiện một cơ sở sản xuất giá đỗ phi pháp tại Đại Hưng (Bắc Kinh, Trung Quốc). Có những ngày cơ sở này đạt lượng tiêu thụ lên tới 20 tấn giá đỗ, trị giá khoảng 1 triệu 820 nghìn tệ (tương đương gần 6,4 tỉ đồng).

Giá đỗ từ cơ sở sản xuất này có độ dài lên tới 10cm.

Theo phóng viên Tân Hoa Xã, “căn cứ địa” sản xuất giá ngâm thuốc được che chắn bởi lều bạt và rau, củ, quả bên ngoài. Khu vực này chỉ có một cửa ra vào lớn để nhập, xuất hàng. Tiến vào bên trong “xưởng sản xuất”, một mùi hôi thối bốc lên nồng nặc, các nhân viên đang tiến hành “nuôi giá”. Một số lượng giá không nhỏ đang được ngâm trong thùng trắng, nước màu vàng nhạt với độ dài lên tới 10 cm.

 Một lượng lớn đậu đang được ngâm thuốc.

Nhân viên trong xưởng khai báo với cơ quan chức năng: “Khi được ngâm thuốc, giá không chỉ có hình thức đẹp mà còn tăng trọng lượng. Giá đỗ bán lãi không nhiều nên tất cả chỉ trông chờ vào trọng lượng. Vì vậy, phải ngâm giá vào thuốc để có nhiều lãi hơn”. Thông thường, 0,5 kg đậu xanh chỉ làm ra 4 kg giá đỗ, trong khi cơ sở sản xuất này có thể làm ra được 7kg. Giá đỗ vàng thì với trọng lượng 0,5 kg đỗ chỉ sản xuất được 3 kg  giá đỗ trong khi cơ sở này sản xuất được 5 kg.

Thời gian giá đỗ “xuất xưởng” thường vào 4h chiều. Mỗi xe chở hàng chở hơn 200 thùng giá, mỗi thùng khoảng 15kg tới các khu buôn bán và các cửa hàng trong thành phố. Những nơi lấy hàng với số lượng lớn thường là các nhà hàng kinh doanh lẩu. Vì giá bán rất chạy nên muốn mua số lượng lớn, khách hàng phải đặt trước ít nhất một tuần.

Bên ngoài cơ sở sản xuất là những chiếc xe hàng chờ lấy giá.

 Ngâm hạt đậu trong nước màu đỏ, chờ đậu nảy mầm.

Tại khu “căn cứ địa” này, cơ quan chức năng còn tìm thấy một số thùng chứa hóa chất màu trắng và màu xám có mùi rất khó chịu. Khi được hỏi về những thùng hóa chất này, nhân viên trong cơ sở sản xuất cho biết, đây là chất tẩy trắng giá sau khi sản xuất xong. Còn thùng chất lỏng dùng để rửa các thiết bị trong cơ sở sản xuất. Tuy nhiên, trong cuốn sổ ghi chép nhập nguyên liệu sản xuất giá của cơ sở này, có ghi các khoản mục mua bột AB và bột tẩy trắng. Nhân viên kế toán tại cơ sở sản xuất giải thích, bột tẩy trắng dùng để khử độc, bột AB (một loại hóa chất kích thích tăng trưởng) được mua cách đây rất lâu và vẫn còn tới giờ. Hiện tại, cơ sở này không mua hóa chất trên để cho vào ngâm giá đỗ nữa.

Cơ quan chức năng yêu cầu nhân viên sản xuất lấy mẫu giá chờ xét nghiệm.

Theo tiêu chuẩn của Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm Trung Quốc, bột AB hiện bị cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm do chứa chất 6-benzyladenine (một thành phần kích thích tăng trưởng thực vật vô cùng độc hại). Qua kiểm nghiệm, hàm lượng bột AB có trong giá đỗ (ngâm ngày đầu tiên) của cơ sở sản xuất này vượt tới hơn 40 lần so với quy định. Trong ngày thứ tư, lượng kích thích tố này còn vượt tới 200 lần. Loại hóa chất này có thể gây sớm phát dục ở trẻ, rối loạn sinh lý ở nữ giới, loãng xương nặng ở người già và có thể dẫn đến ung thư ở mọi đối tượng. Hiện nay cơ sở ngày đã bị yêu cầu ngừng sản xuất và đưa vào điều tra làm rõ.

Cách chọn giá đỗ an toàn nhất:

Giá phát triển tự nhiên sẽ có thân thẳng, không quá mập mạp, chân giá không mềm nhũn. Giá đã ngâm thuốc thân mập, màu trắng xám.

Giá tự nhiên có mùi nhẹ nhàng dễ chịu còn giá ngâm thuốc sẽ có mùi khó chịu, ăn vào thấy bất thường.

Dùng tay ngắt vào đầu giá, không thấy nước bắn ra là giá nuôi tự nhiên. Còn giá được ngâm lâu ngày có nước bắn ra ngoài.

Tuyết Trang - (Theo Tân Hoa Xã)
(Theo congluan.vn)

 

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa