6 cách tiết kiệm chi tiêu vào dịp cuối năm

Emdep.vn - Chi tiêu hợp lý, lập danh sách những thứ cần mua, tranh thủ "săn hàng giá rẻ",... là một trong những cách thiết thực tiết kiệm chi tiêu vào dịp tết.

1. Lập danh sách những thứ cần mua và chi tiêu hợp lý

 

Việc lên kế hoạch chi tiêu trong dịp cuối năm là vô cùng quan trọng. Để tránh việc chi tiêu quá đà vào những thứ không cân thiết, các chị em cần xác định những thứ cần phải mua. Sau khi danh sách hoàn thành, bạn sẽ tính được cần phải chi tiêu bao nhiêu cho mỗi khoàn và gạt bỏ những thứ chưa hợp lý. 

 

Với những mặt hàng thiết yếu, ngoài việc chốt danh sách cần kiểm tra lại trong số đồ đạc cần mua, có đồ vật nào có thể tái sử dụng. Với mẹo liệt kê chi tiết và chỉ tập trung vào những thứ cần mua, cộng thêm sự quyết tâm không vượt hạn mức ngân sách, bạn có thể tránh được tình trạng sa đà, gặp món nào hay cũng sà vào mua khi đi sắm.

 

2. Săn hàng khuyến mại

 

Cuối năm thường là dịp các trung tâm thương mại, siêu thị điện máy,… tung ra chiêu khuyến mại, giảm giá để kích cầu. Ví dụ như mua nồi cơm điện tặng bộ ấm trà, mua bếp từ tặng chảo chống dính… nên không khó để bạn có thể mua nhiều đồ cần thiết với giá hợp lý. Mặt hàng "ngốn” nhiều tiền nhất trong mỗi dịp sắm cuối của các gia đình là điều hòa, lò vi sóng, xoong nồi,… Những vật dụng này có giá trị cao, thiết yếu nhưng những mặt hàng này lại khiến người mua phải cân nhắc kĩ. Người mua cũng cần tỉnh táo kiểm tra giá cả ở nhiều nơi trước khi quyết định mua hàng để không bị mua “hớ” hay rơi vào “bẫy” nâng giá lên mây rồi giảm xuống của một số siêu thị.

 

Săn hàng khuyến mại vào dịp cuối năm - một cách tiết kiệm chi tiêu vô cùng hiệu quả.

 

Khi đi mua sắm, bạn đừng ngại ngần bỏ chút thời gian đi dạo một vòng quanh chợ, siêu thị, cửa hàng để có thể xem xét hết các mặt hàng thiết yếu cần mua, sau đó mới quyết định mua những mặt hàng nào.

 

3. Sử dụng tiền mặt và không mang quá nhiều tiền đi mua sắm

 

Nhiều nghiên cứu của các chuyên gia đã khẳng định rằng, bạn tiêu ít hơn 30% khi sử dụng tiền mặt, thay vì những hình thức chi trả khác. Có một vài mẹo nhỏ thường được sử dụng nhiều trong các hộ gia đình của phương Tây đó là viết lên giấy những thứ cần chi tiêu và cho vào trong đó một khoản tiền phù hợp. Khi đến thời điểm cần dùng số tiền đó, bạn chỉ việc lấy chúng ra và chi trả.

 

Đi mua sắm không nên mang quá nhiều tiền, thay vào đó chỉ nên mang một khoản tiền vừa đủ với nhu cầu mua sắm của bạn. Nếu mang quá nhiều tiền, bạn sẽ sẵn tay chi tiền cho những món hàng ngoài kế hoạch, điều này cũng khiến kế hoạch mua sắm không theo dự tính.

 

Bạn có thể mua sắm dần dần thành nhiều đợt. Không nhất thiết chỉ mua sắm 1 - 2 lần ồ ạt để tránh việc “chóng mặt” khi nhìn các khoản hóa đơn cần thanh toàn. Mặt khác, mua rải rác còn giúp bạn tìm kiếm được những thực phẩm chất lượng và thiết thực với mức giá hợp lý nhất.

 

4. Tranh thủ sắm Tết sớm

 

Với những mặt hàng thực phẩm, đồ uống, hầu như giá cả đều tăng thêm từ 5 – 10% vào dịp cuối năm, đặc biệt là dịp Tết. Vì vậy, với những thứ có thể để được lâu mà không sợ hỏng như gia vị, bánh kẹo, nước uống, các loại hạt,…bạn có thể sắm dần mà không sợ mua đắt.

 

Những mặt hàng thực phẩm tươi sống, dù không có hạn sử dụng dài nhưng bạn cũng đừng để đến gần thời điểm tết mới mua để tránh tình trạng giá cả đội lên tới vài lần. Bạn hoàn toàn có thể mua các thực phẩm này sớm hơn một chút và tích trữ trong ngăn đá. 

 

5. Tích cực “sáng tạo” với những món đồ tự làm

 

Một mẹo nữa để có thể tiết kiệm triệt để trong những ngày Tết là tích cực tự chế biến thực phẩm ăn Tết. Hầu hết các loại thực phẩm ăn Tết như dưa hành, bánh chưng, mứt Tết các loại, thịt đông… đều dễ làm, Chỉ cần chị em tranh thủ thời gian và khéo tay một chút. Làm như vậy, vừa tiết kiệm được một khoản lại vừa đảm bảo chất lượng đồ ăn và dinh dưỡng cho cả gia đình.

 

6. Mua chung hàng hóa với người thân, bạn bè

 

Thời điểm cuối năm, nhu cầu mua sắm của mỗi gia đình khác nhau. Tuy nhiên, những loại hàng hóa đặc trưng như giò, chả, mắm, muối, dầu ăn, giấy,… gia đình nào cũng cảm thấy cần thiết. Một cách chi tiêu hiệu quả đó là rủ bạn bè, người thân,… cùng nhau sắm đồ để được hưởng mức giá ưu đãi, nhận nhiều phần quà hấp dẫn và cũng giúp gia đình bạn “bỏ túi” được một khoản chi tiêu.

 

Khoản tiết kiệm này không quá nhiều, nhưng nếu vào thời điểm sát cuối năm, tiết kiệm được càng nhiều, bạn càng có thêm chi phí thực hiện những dự định khác.

Hoàng Sa

(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa