Hãi hùng hủ tục là ngực bằng đá nóng cho bé gái tuổi dậy thì

Emdep.vn - Những cô bé mới bước vào tuổi dậy thì bị chính người thân của mình dùng đá, chày để làm nhỏ ngực nhằm tránh các tệ nạn xã hội.

Dù đã xảy ra sau một thời gian tới khoảng 2 thập kỷ, nhưng những ký ức đau đớn của Raissa Nana vẫn như còn nguyên vẹn.

"Mẹ tôi bắt đầu san bằng ngực của tôi khi tôi 11 tuổi. Mỗi buổi tối, bà làm nóng hòn đá bằng nước sôi và ép nó vào ngực tôi" – cô gái 31 tuổi nhớ lại với sự tức giận vẫn còn hiện rõ trên khuôn mặt của cô.
Raissa Nana mặc một chiếc áo phông đơn giản với bộ ngực phẳng, cô nhớ lại những đau đớn về thể chất và sự nhục nhã cô phải chịu đựng trong suốt tuổi dậy thì: "Tôi đã khóc trong đau đớn, trong khi dì của tôi cố ấn tôi xuống."
Bằng việc là ngực theo cách này trong nhiều năm qua, người mẹ đã làm hư hại các mô ngực của Nana không thể chữa trị.
Tuy nhiên, việc là ngực dã man này lại là một hủ tục phổ biến ở Cameroon cũng như ở nhiều nước Tây Phi khác, bao gồm Nigeria, Togo, Guinea, Chad và Bờ Biển Ngà.
Kinh hãi hủ tục là ngực cho bé gái tuổi dậy thì
Những bà mẹ Cameroo dùng đá nóng hoặc chày để là ngực cho con gái.
Một số phụ nữ đã sử dụng đá hoặc chày để ngăn chặn sự phát triển của bộ ngực của những cô con gái đang tuổi dậy thì. Mục đích họ làm vậy được cho là nhằm loại bỏ các dấu hiệu của tuổi dậy thì để bảo vệ con gái họ tránh khỏi những tệ nạn như hiếp dâm, mang thai ở tuổi vị thành viên vốn đang lan tràn ở các quốc gia này.
Theo số liệu thống kê năm 2011 của chính phủ Cameroon, ở đây có tới 1/4 các bé gái mang thai khi dưới 15 tuổi, trong khi khoảng 4% phụ nữ và trẻ em gái đã bị cưỡng hiếp.
"Các bà mẹ không muốn con gái của mình dính líu tới các hoạt động tình dục sớm, mang thai và bỏ học"- tiến sĩ Flavien Ndonko, cố vấn nhân chủng học của một tổ chức viện trợ xã hội Đức về hợp tác quốc tế (GIZ) tại Cameroon giải thích.
Tuy nhiên, Ndonko cũng cho rằng phương pháp này đã gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và tâm lý con gái của họ. Các bà mẹ đã không nhận ra việc là ngực như vậy có hại như thế nào. 
Thậm chí, giống như mẹ của Nana, bà Emilienne,vẫn tiếp tục tin rằng những "lợi ích" của việc là ngực còn lớn hơn những nỗi đau thể xác và cảm xúc mà nó gây ra. Bà cho rằng: “Bản thân tôi đã trải qua việc là ngực. Tôi làm điều đó với con gái tôi vì tôi muốn những điều tốt nhất cho con bé.”
Hãi hùng hủ tục là ngực bằng đá nóng cho bé gái tuổi dậy thì
Hủ tục này được cho là nhằm giúp các bé tránh khỏi bị cưỡng hiếp, mang thai sớm ở tuổi vị thành niên
Ở Cameroon, 12% phụ nữ đã bị là ngực theo một nghiên cứu mới mà GIZ đã khảo sát đối với khoảng 6.000 trẻ em gái và phụ nữ trong độ tuổi từ 10 và 82. 80% trong số này cho biết bộ ngực của họ đã bị biến dạng vĩnh viễn do là ngực. 9% gặp khó khăn khi cho con bú.
Do vậy, không ít chuyên gia cho rằng đây không chỉ là hủ tục ở Cameroon mà còn là một vấn nạn xã hội ở quốc gia này. 
 
 
Thụy Du – (Dịch theo TR)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa