Những xét nghiệm máu nên làm sau tuổi 30

Emdep.vn - Sau khi bước sang tuổi 30, bạn nên chịu khó thực hiện các xét nghiệm máu để phát hiện các bệnh tiểu đường, tuyến giáp, bệnh lây truyền qua đường tình dục...
Khi chúng ta bước qua một độ tuổi nào đó, một trong những việc quan trọng cần làm là thực hiện một vài xét nghiệm máu. Những xét nghiệm này cần được thực hiện trước khi ăn hoặc sau khi ăn tùy theo các hướng dẫn của bác sĩ. 
Một nghiên cứu mới cho thấy rằng sau tuổi 30, cả nam giới và phụ nữ nên tham gia xét nghiệm vì lúc này cơ thể có xu hướng phát triển rất nhiều bệnh mà chúng ta không nhận thức được.
Kiểm tra bệnh tiểu đường 
Bệnh tiểu đường rất quan trọng đối với cả nam giới và phụ nữ sau tuổi 30. Phụ nữ mang thai, và những phụ nữ béo phì có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường loại II. Lúc này bạn nên xét nghiệm FPG, OGT và HbA1c hoặc glycated hemoglobin.
Những xét nghiệm máu nên làm sau tuổi 30
Tuyến giáp 
Sau tuổi 30, bạn nên kiểm tra tuyến giáp, đặc biệt đối với phụ nữ. Xét nghiệm máu sẽ giúp phát hiện các bệnh suy giáp, cường giáp, ung thư tuyến giáp. Các xét nghiệm máu phải làm bao gồm TSH, FT4, FT3, kháng thể TPO-microsome và kháng thể ATA-thyroglobulin.
Thiếu máu 
Vấn đề này xảy ra khi máu thiếu vitamin B12, acid folic và sắt. Do đó sau tuổi 30, phụ nữ và nam giới phải xét nghiệm để kiểm tra tình trạng thiếu máu.
Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)
Xét nghiệm này nên được thực hiện ít nhất một lần trong năm sau khi bạn qua tuổi 30. Nó có thể xác định việc nhiễm các virus phổ biến gây ra các bệnh nghiêm trọng như bệnh sốt rét hay lao phổi. Các xét nghiệm nên thực hiện là đo lượng hồng cầu RBC, đo lượng bạch cầu WBC, tiểu cầu, hemoglobin, đếm, phết máu ngoại biên và tốc độ lắng máu ESR.
Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục (STD)
Việc phát hiện sớm các bệnh này sẽ giúp ích cho sức khỏe, kéo dài tuổi thọ. Xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục thường bao gồm HIV/AIDS, viêm gan B, giang mai, herpes, chlamydia và bệnh lậu.
Xét nghiệm đông máu 
Điều này được thực hiện để kiểm tra xem bạn có bị rối loại về vấn đề chảy máu. Trong xét nghiệm này, người ta lấy một mẫu máu và một hóa chất để hòa vào nhau. Các chất hóa học bắt đầu tạo ra một chuỗi các phản ứng khiến máu đông lại.
 
Thụy Du – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa