Cách giải rượu ngày Tết với những nguyên liệu đơn giản trong nhà

Emdep.vn - Người bị say rượu phải ăn bổ sung các thực phẩm giúp giải rượu, nhằm giảm bớt độc hại.

Ăn cháo đậu xanh để giải rượu

Theo Th.s Lương y Đa khoa Vũ Quốc Trung (Hội viên Hội Đông y Việt Nam), thói quen ngàn đời nay của dân tộc ta vẫn thường dùng rượu trong những dịp vui đặc biệt là Tết đến xuân về. Vì vậy, trong những ngày Tết tránh uống rượu là rất khó. Tuy nhiên, mọi người cũng phải ý thức được tác hại của rượu. Chỉ nên uống vừa phải không nên lạm dụng quá mức, uống say triền miên. ­­­­

Giải rượu đơn giản với thực phẩm ngay trong nhà bếp

Nộm ngó sen, rau muống có tác dụng giải rượu rất hiệu quả khi say.

Do khó có thể từ chối rượu trong những ngày Tết, nên Lương y Vũ Quốc Trung khuyên: “Với chủ nhà, khi mời khách tới nhà, nếu chuẩn bị rượu ngon để tiếp khách nên chuẩn bị thêm các thực phẩm có thể giải rượu. Trong những món ăn nên có thêm nộm ngó sen (giải được say rượu), sò huyết  nướng, nghêu xào chua ngọt. Một số loại cháo dễ chế biến cũng giải được rượu như: cháo đậu xanh, cháo đậu đen…”.

Ngoài món ăn chính, trong bữa ăn nên chuẩn bị thêm một số loại rau sống có thể giải rượu như: giá, khế, gừng, củ đậu…

Lương Y Vũ Quốc Trung khuyên: “Sau bữa ăn, người say rượu nên ăn một số loại hoa quả có tác dụng giã rượu như: cam, quýt, bưởi, chanh, dưa gang, dưa hấu. Người uống rượu tuyệt đối không ăn quả hồng vì làm tăng say rượu hơn. Đồ uống giải rượu có thể uống như: cam thảo, trà hoa cúc, trà đen, cà phê đen”.

Theo kinh nghiệm giải rượu của của Tuệ Tĩnh, khi say ăn một nhúm muối sẽ đỡ say, hoặc có thể uống nước trà đặc.

Ăn ngọt, uống sữa để tránh say rượu

Ngày Tết không thể tránh được chuyện không uống rượu. Rượu không phải là độc hại, nếu như biết dùng đúng còn được coi là thuốc chữa bệnh, đem lại trạng thái hưng phấn cho con người.

Tuy nhiên, khi sử dụng rượu quá nhiều, ảnh hưởng tới hệ thần kinh khiến con người khó kiểm soát được lời nói, hành động. Người uống rượu còn bị ảnh hưởng tới cơ quan tiêu hóa, vì vậy những người say rượu thường nôn mửa, nhức đầu.

món ăn giải rượu

Trong Đông y, cháo đậu xanh có tác dụng thanh nhiệt, giải độc tốt cho người uống nhiều rượu.

Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ mẹo hay, người đi uống rượu nếu không muốn say, trước đó nên uống sữa hay ăn thức ăn ngọt. Trước khi uống rượu nên bôi dầu nóng, vôi vào gan lòng bàn chân nơi có huyệt dũng tuyền.

“Rượu sẽ tốt cho sức khỏe nếu biết uống có điểm dừng, đủ lượng. Trong bữa ăn người uống rượu nên ăn những món ăn có tính giải được rượu như tôi đã nói ở trên”, Lương y Vũ Quốc Trung chia sẻ.

Thực phẩm bài thuốc giải rượu

Dùng củ sắn (cát căn), củ mài (hoài dương), củ lăng, củ đậu dùng để ăn khi say rượu. Các loại củ này có tác dụng tán hỏa sinh tân dịch làm đỡ khát, chữa được chứng nhức đầu, nôn mửa do uống nhiều rượu.

Nước các loại đậu: Đậu ván trắng, đậu xanh, đậu đen, đậu đỏ, mỗi loại hạt trên dùng một lượng vừa đủ, đun lấy nước uống sẽ đỡ say rượu. Loại nước này có tính thanh nhiệt, giải độc, mát gan, giảm khát.

Cháo: gạo tẻ 150g, đậu xanh 100g dùng ninh nấu cháo ăn nóng khi say để giải rượu

Nộm: Ngó sen, giá sống, rau muống, ăn có tác dụng giải độc, dứt cơn khát làm tỉnh rượu.

Trong trường hợp bị nôn hoặc buồn nôn do uống quá nhiều rượu có thể dùng gừng, củ riềng giã lấy nước uống.

Một số thực phẩm có tác dụng giải rượu: ốc, nghiêu, sò, hến…

 

Một số bài thuốc hay

Bài thuốc chống say rượu: Hương phụ, sa nhân, cam thảo mỗi vị 12g, sắc lên uống.

Bài thuốc cai nghiện rượu: Lấy quả ké đầu ngựa đốt cháy thành than hoặc sao đen hoàn vào rượu uống sẽ không còn thèm rượu. 

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa