Bị hóc xương: Đừng cố tự chữa sẽ rất nguy hiểm

Emdep.vn - Bị hóc xương rất thường gặp hàng ngày. Do đó, bạn không nên chủ quan mà phải đi thăm khám bác sĩ cẩn thận.

Hóc xương là hiện tượng thường gặp và khá phổ biến. Nguyên nhân của hóc xương là do tình trạng ăn uống không chú ý, cười đùa hoặc nói khi ăn làm cho người ăn không phát hiện ra xương dù là một mẩu rất nhỏ. Chỉ khi nuốt vào họng mới phát hiện ra mình bị hóc xương. Hóc xương hầu hết không gây ra nguy hiểm cho tính mạng nhưng gây khó chịu và nhiều phiền toái.

Hồi tháng 4 vừa qua, bệnh viện Chợ Rẫy (Tp.HCM) đã cứu sống bệnh nhân T (Bình Định) bị hóc xương gà. Trong lúc cả nhà đang ăn cơm, ông T bị hóc xương gà ở cổ. Khi được đưa đến bệnh viện ở địa phương thì có triệu chứng sốt cao, đau ngực, khó thở...Sau khi xét nghiệm, chụp phim thì thấy thủng thực quản tạo ổ khí dịch. 

Ông T. được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng nguy cấp, sốt cao và khạc ra đàm lẫn máu. Ê kíp các bác sĩ Khoa Ngoại lồng ngực và phẫu thuật mạch máu đã phối hợp mổ cấp cứu.

Hóc xương thường gặp ở các vị trí như họng, thành họng sau và thực quản. Mặc dù, hóc xương thường không gây nguy hiểm nhưng với những loại xương to, nhọn sắc có thể làm chảy máu gây mất máu, gây đau đớn, viêm tấy, áp xe hoặc sưng. Khi bị như vậy sẽ gây viêm nhiễm vùng bị xương đâm, thậm chí người bị hóc xương đau đớn mà không ăn uống được. 

Bị hóc xương: Đừng cố tự chữa sẽ rất nguy hiểm

Khi bị hóc xương, biểu hiện ban đầu là nhói khi nuốt hoặc nuốt hay uống nước cảm thấy vướng. Ban đầu có thể chưa cảm thấy khó chịu nhưng khi xương đi vào sâu hoặc gây áp xe khu vực đâm sẽ khiến bạn cảm thấy đau đớn, thậm chí khó nuốt khi ăn.

Trao đổi với chúng tôi, bác sĩ Đức Anh (Chuyên khoa Nội) cho biết, một số người chủ quan cho rằng, hóc xương không có vấn đề gì. Điều này cũng có thể đúng trong trường hơp xương nhỏ và nó trôi trong vài giờ. Nhưng có những xương sắc nhọn như xương gà, vịt sẽ rất nguy hiểm. Chúng có thể gây phù thanh quản vì xương chèn ép, cắm vào thanh quản. Vị trí bị xương cắm có thể chảy máu, sưng phù. Lúc đó làm cho thanh quản bị tổn thương, sưng tấy. Nếu bạn không đến cơ sở y tế mà tiếp tục khạc ra, hoặc dùng tay móc sẽ càng làm cho xương cắm sâu, thậm chí sưng tấy nặng hơn.

Thanh quản là khu vực tiếp giáp với họng rất dễ để xương trôi xuống. Lúc đó, xương sẽ cắm vào thanh quản. Khi bị cắm như vậy, xương nhọn sẽ khiến vùng da bị tổn thương. Nếu xương quá nhọn có thể làm cho máu chảy nhiều, mưng mủ. Xương có thể trôi âu xuống thực quản, lúc đó gắp sẽ phức tạp hơn và bạn bị nguy hiểm đến tính mạng. Nếu xương cắm vào những mạch máu lớn sẽ rất dễ nhiễm trùng máu và ảnh hưởng lâu dài.

Bị hóc xương cần làm gì?

Khi bị hóc xương không nên cố ăn thêm, bởi nếu cố ăn thêm sẽ càng làm cho xương bị đẩy vào sâu hơn. Khi xương vào khu vực tiêu hóa hay sâu trong thanh quản có thể gây chảy máu, sưng tấy, phù nề rất nguy hiểm. Cách tốt nhất cần đến bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được chụp chiếu hoặc nội soi. Cách này giúp xác định được vị trí của xương bị hóc.

Cách lấy xương sẽ tùy vào vị trí mà xương bị hóc. Nếu xương ở sâu dưới cổ họng hay thanh quản sẽ cần ống nội soi gắp ra. Còn nếu vị trí hóc xương ở họng thì chỉ cần chiếu đèn và dùng dụng cụ gắp ra. Ban không nên chủ quan khi hóc xương, bởi nếu xương hóc lâu ngày sẽ khiến cho vùng đó bị bưng mủ, chảy máu, viêm nhiễm do các vi khuẩn có thể khiến nguy hiểm tính mạng hay nhiễm trùng máu.

Để phòng hóc xương, bạn cần lưu ý tránh cười đùa, nói chuyện nhiều khi ăn uống đặc biệt là ăn các thực phẩm có xương. Với những thực phẩm có thể rút xương nên lọc lấy thịt để tránh bị hóc. Khi chế biến cho người già hoặc trẻ em cần phải loại bỏ xương trước, thậm chí dùng dụng cụ lọc để loại xương ra khỏi đồ ăn. Tránh húp khi ăn cháo có xương hay ăn canh cá, ăn từ từ, chậm rãi để phát hiện xương. 

Thúy Nga
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa