Xem bóng đá World Cup quá 'hăng', mắt xuất hiện triệu chứng lạ mà nhiều người vẫn chủ quan

Emdep.vn - Thức đêm liên tục xem bóng đá có thể ảnh hưởng đến mắt mà nhiều người không biết.

Thường xuyên bị trào nước mắt

Thời gian gần đây, anh Nguyễn Nam Thắng (Đống Đa, Hà Nội) thường xuyên có cảm giác muốn trào nước mắt và hay dụi mắt. Lúc đầu, anh nghĩ đó chỉ là hiện tượng bình thường, tuy nhiên các triệu chứng ngày một tăng ảnh hưởng tới công việc và gây khó chịu trong cuộc sống. Kết quả khám cho thấy anh Thắng bị rối loạn điều tiết, nguyên nhân là do thức đêm xem bóng đá.

Cả ngày trào nước mắt mờ nhòe do xem bóng đá liên tục

Việc xem bóng đá với cường độ cao liên tục có thể gây ra những rối loạn điều tiết mắt và các bệnh lý về mắt, ảnh minh họa.

Việc xem tivi với cường độ cao và kéo dài có thể ảnh hưởng tới mắt, gây ra nhưng bệnh lý mắt nhưng rất nhiều người chủ quan. Nhiều người còn cho rằng tivi với chất lượng màn hình công nghệ càng cao thì không gây hại cho mắt. Tuy nhiên, khi mắc phải các bệnh lý về mắt, gây khó chịu thì mọi người mới tá hỏa.

Ths.BS Phạm Thị Hằng, Trưởng khoa Tật khúc xạ (Bệnh viện Mắt Quốc tế DND) cho hay, nếu xem bóng đá với cường độ cao liên tục trong một thời gian dài cộng thêm ngày hôm sau phải làm việc trước máy tính có thể làm ảnh hưởng tới mắt và gây các bệnh lý về mắt. Đặc biệt việc thức đêm xem bóng đá có thể gây ra rối loạn điều tiết, mỏi mắt và mờ nhòe thoáng qua.

Việc tập trung cao độ xem những trận bóng kịch tính có thể làm cho nước mắt bay hơi gây ra hiện tượng mỏi mắt hoặc có thể bị trào nước mắt và có cảm giác muốn dụi mắt nhiều lần…

Theo chuyên gia, ánh sáng xanh tivi vẫn có thể lọt ra ngoài. Mắt tiép xúc liên tục trong môi trường có nhiều ánh sáng xanh lâu dài có thể gây những bệnh như: đục thủy tinh thể, khô mắt, thoái hóa hoàng điểm…

Xem như thế nào để bảo vệ mắt?

Bác sĩ Hằng cho biết: “Không phải tất cả ai xem bóng đá với cường độ cao đều gây ra rối loạn điều tiết và bệnh cho mắt. Tùy thuộc vào độ tuổi, sức khỏe mà sẽ có ngưỡng chịu đựng khác nhau. Nếu xảy ra tình trạng rối loạn điều tiết, cách khắc phục là nên nghỉ ngơi và tra thuốc dưỡng mắt. Trong trường hợp đã tra thuốc dưỡng mà vẫn thấy mờ, nhòe nhiều thì cần phải đi khám. Nếu mắt bạn không mờ quá nhiều thì có thể tự điều chỉnh tại nhà”.

Khi xem tivi nhiều cảm thấy mỏi mắt nên chợp mắt một lúc để được thư giãn, nghỉ ngơi, hoặc có thể thư giãn bằng cách nhìn xa cực đại trên 5m ở những nơi có không gian rộng lớn, cảnh đẹp. Sau 45 phút xem bóng đá cần phải nghỉ ngơi mắt 5-10 phút, khoảng cách ngồi trước tivi khoảng 3m.

Với người làm việc trước máy tính, để bảo vệ mắt, nên để mắt nghỉ ngời từ 5 đến 10 phút bằng cách nhìn ra xa sau khi nhìn máy tính 45 phút. Người làm việc cần chú ý tư thế ngồi, ánh sáng, tránh làm việc căng thẳng, tránh đọc chữ nhỏ, hạn chế thời gian chơi các thiết bị điện tử dưới 30 phút mỗi ngày.

Bác sĩ Hằng cũng cho biết thêm để bảo vệ mắt trong suốt mùa World Cup cần phải biết chăm sóc mắt đúng cách. Hàng ngày, mọi người nên dùng nước muối sinh lý về sinh mắt khi đi ngoài đường về để bảo vệ mắt và rửa trôi bụi bẩn, tạo độ ẩm chống khô mắt. Khi thấy mắt có những hiện tương khó chịu nên đi khám chuyên khoa không nên tự ý mua thuốc mắt điều trị. Việc tùy tiện dùng thuốc nhỏ mắt không theo chỉ định của bác sĩ có thể gây những bệnh lý nghiêm trọng về mắt sau này.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa