Uống rượu vang trắng tăng ung thư da?

Emdep.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy rằng những người uống một ly rượu vang trắng mỗi ngày có nguy cơ cao mắc ung thư da cao hơn so với những người không uống.

Trong nghiên cứu đăng trên tạp chí Cancer Epidemiology, Biomarkers and Prevention, các nhà nghiên cứu thuộc trường Đại học Brown đã thu thập dữ liệu từ 3 nghiên cứu lớn liên quan đến rượu cũng như thông tin thói quen uống, nơi cư trú và sức khỏe của 210.252 người. Qua 18 năm, 1.374 người được chuẩn đoán bị u ác tính xâm lấn. Và khi xem xét từng loại thức uống cá nhân, họ phát hiện ra rằng rượu trắng làm tăng nguy cơ khối u ác tính lên 14%. Uống vang trắng mỗi ngày tăng 13% nguy cơ ung thư da. Trong khi rượu vang đỏ hay bia lại không gây rủi ro nhiều.

Uống rượu vang trắng tăng ung thư da

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã xem xét tỷ lệ khối u ác tính trên các bộ phận cơ thể khác nhau. Những người uống 20 gram rượu hoặc nhiều hơn mỗi ngày sẽ tăng 2% khả năng mắc ung thư da so với những người không uống rượu bị chẩn đoán u hắc tố ở đầu, cổ, cánh tay và chân. Trong khi đó những người uống một ly rưỡi rượu tăng 73% nguy cơ phát triển u hắc tố trên cơ thể so với người không uống rượu. 

Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng rượu có nồng độ cao hơn acetaldehyde so với bia hay rượu mạnh. Trong khi các chất chống oxy hóa trong rượu vang đỏ có thể bù đắp những rủi ro này. Tác giả nghiên cứu Eunyoung Cho – Phó giáo sư da liễu và dịch tễ học tại Trường Y khoa Warren Alpert của Đại học Brown (Mỹ) nhận định rượu vang trắng có thể gây ra tổn thương ung thư trong vùng cơ thể thường ít tiếp xúc với ánh mặt trời. Ung thư da có liên quan đến cơ chế sinh học của rượu làm tổn hại DNA hoặc ngăn ngừa sửa chữa DNA.

Theo Eunyoung Cho, có nhiều yếu tố tăng nguy cơ u ác tính mà bạn không thể thay đổi như tiền sử gia đình, màu tóc, và nhạy cảm với nắng. Tuy nhiên, bạn có thể thay đổi thói quen uống rượu để ngăn các bệnh liên quan đến khối u ác tính cũng như các bệnh ung thư khác.

Ngọc Huyền – Theo Health

Có thể bạn sẽ thích:

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa