Tưởng ăn dưa hấu khỏi nhiệt miệng, nhiều người bị nặng hơn chỉ vì nguyên nhân không ai biết này

Emdep.vn - Dưa hấu có tính hàn và thanh nhiệt cho nên không ít người nghĩ chỉ cần ăn một miếng dưa hấu có thể hết nhiệt miệng.

Ăn dưa hấu để nhanh khỏi nhiệt miệng?

Nhiệt miệng do nóng trong, chị Trịnh Quỳnh Hoa (32 tuổi, Thanh Xuân, Hà Nội) được một người bạn khuyên nên chăm chỉ ăn dưa hấu sẽ giúp nhanh chóng khỏi nhiệt miệng. Theo phân tích của người bạn, dưa hấu có tính mát nên giúp giải phóng nhiệt và nhanh khỏi hơn. Tuy nhiên, chị Hoa cũng đọc được thông tin ăn dưa hấu có thể gây nóng cho nên rất phân vân.

Trong Đông y dưa hấu có tính vị ngọt mát, không độc, có tác dụng giải khát, giải nhiệt do trúng nắng, chứng miệng bị khô, tiếng nói khan, tiểu gắt…

Theo TS.BS Trương Hồng Sơn, Viện Trưởng viện y học ứng dụng Việt Nam, rất nhiều người đang bị nhầm lẫn ăn dưa hấu có thể khỏi nhiệt miệng hoặc giúp cho bệnh nhanh khỏi hơn. Điều này hoàn toàn không chính xác. Dù dưa hấu là trái cây không gây nóng nhưng, ăn nhiều đối với trường hợp đang bị nhiệt miệng còn làm cho bệnh thêm nặng hơn.

Bị nhiệt miệng ăn một miếng dưa hấu to sẽ khỏi?

Nhiệt miệng ăn một miếng dưa hấu to sẽ khỏi?

“Khi bị nhiệt miệng thì không nên ăn dưa hấu bởi vì dưa hấu có tác dụng lợi tiểu. Điều này khiến cho cơ thể tăng cường bài tiết nước tiểu ra ngoài làm cho nước trong khoang miệng bị thiếu và làm cho bệnh sẽ lâu khỏi hơn. Lượng đường trong dưa hấu cũng khá cao vì vậy nó có thể làm tăng nguy cơ bị loét miệng”, TS.BS Trương Hồng Sơn nói.

Ngoài ra, người bị bệnh về viêm loét ngoài da, viêm loét dạ dày… cũng không nên ăn dưa hấu làm cho vết thương khó được hầu phục điều trị phải kéo dài.

Có nguy cơ bị ngộ độc khi ăn dưa hấu

Dưa hấu là một trái cây lành tính không gây độc. Tuy nhiên, khi ăn nhiều dưa hấu một số người có triệu chứng buồn nôn thì phải dừng ăn ngay.

“Trong dưa hấu có chất chống oxy hóa lycopene - tác dụng phụ của chất này khi không được tiêu hóa hết trong có thể sẽ gây ra hiện tượng đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn… Dưa hấu nếu ăn quá nhiều sẽ có biểu hiện bị say dưa hấu”, TS. BS Sơn nói.

Trong dưa dấu còn có chứa chất oxit nitric, một trong những chất giúp thư giãn, nếu ăn với lượng vừa đủ không sao. Nhưng khi ăn quá nhiều khiến chất oxit nitric có trong cơ thể quá nhiều trở thành nguyên nhân khiến cho con người dễ bị căng thẳng. Vì vậy, người làm việc chịu áp lực căng thẳng không nên ăn quá nhiều dưa hấu để tránh bị stress.

Những thời điểm ăn dưa hấu dễ gây hại

TS.BS Sơn cho hay, 80-90% dưa dấu là nước, vì vậy tuyệt đối không nên ăn dưa hấu trước và ngay sau bữa ăn do có thể làm loãng dịch tiêu hóa trong dạ dày ảnh hưởng tới tiêu hóa thức ăn. Đặc biệt đối với trẻ nhỏ cho ăn dưa hấu trước bữa ăn sẽ khiến cho bé không chịu ăn do vẫn còn cảm giác no.

Về vấn đề nhiều người chọn ăn dưa hấu giảm cân, TS.BS Sơn khuyên, dưa hấu không phải là trái cây thích hợp ăn vào buổi tối đối với người ăn kiêng. Dù trong 100 gram dưa hấu chỉ chiếm 23 Kcal, nhưng ăn dưa hấu vào thời điểm này có thể làm tăng sự thèm ăn.

Theo khuyến cáo của TS.BS Sơn, dưa hấu là một trái cây bổ dưỡng những nó lại không thích hợp với một số người. Người bị đau dạ dày ăn dưa hấu sẽ gây hại thêm cho dạ dày dẫn tới tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Dưa hấu vẫn có một lượng đường nhất định, vì vậy bệnh nhân tiểu đường không nên ăn nhiều để tránh tăng đường huyết đột ngột.

Dưa hấu có chứa nhiều nước và có tính lợi tiểu vì vậy bệnh nhân mắc bệnh thận cũng không nên ăn loại trái cây này. Ăn nhiều khiến cho thận phải hoạt động nhiều hơn mức bình thường. Ở người bị rối loạn chức năng thận, nếu ăn nhiều dưa hấu còn gây tích nước, phù.

Trong Đông y, dưa hấu có tính hàn người đang bị cảm cúm, cơ thể bị nhiễm lạnh không nên ăn loại quả này khiến cho bệnh thêm trầm trọng.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa