Tự bổ sung nội tiết tố, chị em nghĩ không sao nhưng thực tế không phải vậy

Emdep.vn - Tự ý bổ sung nội tiết tố không đơn giản như chị em vẫn nghĩ mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Nguy cơ sinh u và loạn sản

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội chị em truyền tai nhau kinh nghiệm giữ gìn tuổi thanh xuân và ngăn ngừa các bệnh lý phụ khoa bằng cách bổ sung estrogen tự nhiên. Estrogen có trong có nguồn gốc từ thực vật sẽ giúp làm chậm quá trình não hóa giúp da không bị chảy sệ, làm đẹp da.

Ngoài ra, một số chị em cho rằng estrogen tự nhiên là an toàn tuyệt đối giúp cho phụ nữ cải thiện cuộc sống vợ chồng, giảm các vấn đề liên quan tới u xơ tử cung, phòng chống bệnh tim mạch…

Tuy nhiên, cũng có một số ý kiến trái chiều cho rằng việc dùng estrogen có thể gây ra u xơ tử cung. Đã có trường hợp sau khi bổ sung nội tiết tố đã sinh rất nhiều u xơ khi bóc tách bác sĩ cũng tóa hỏa.

Ths.BS Đồng Thu Trang, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho hay estrogen là nội tiết tố đóng vai trò rất quan trọng với người phụ nữ. Người phụ nữ có nội tiết tố đầy đủ sẽ khỏe mạnh và xinh đẹp. Tuy nhiên, trong trường hợp bị thiếu hụt nội tiết tố sẽ dẫn tới da đen, tóc khô, cáu giận…

Thực hư việc cơ thể tự sinh u sau khi tự ý bổ sung thực phẩm có chứa nội tiết tố

Estrogen quyết định sức khỏe vẻ quến rũ của phụ nữ nhưng không được tự ý bổ sung, ảnh minh họa.

Nội tiết tố của người phụ nữ sẽ bắt đầu suy giảm ở độ tuổi ngoài 30 và tới 40 tuổi sẽ suy giảm rất nhanh chóng và có những triệu chứng rõ ràng hơn.

Bác sĩ Trang cho hay: “Hiện nay, nhiều chị em nữ muốn giữ gìn tuổi thanh xuân đã tự mua các loại sản phẩm thực phẩm chức năng bổ sung estrogen sẽ rất nguy hiểm. Dù là sản phẩm thực phẩm chức năng nhưng có liên quan tới nội tiết tố của cơ thể cần phải có sự kê đơn và hướng dẫn uống của bác sĩ”.

Chia sẻ thêm về lời đồn đại dùng thực phẩm chức năng bổ sung nội tiết tố có thể sinh ra hàng chục u xơ, bác sĩ Trang cho rằng sử dụng thực phẩm estrogen theo đúng chỉ định của bác sĩ sẽ không sinh ra u như lời đồn. Tuy nhiên, ở những có địa đặc biệt (cơ địa sinh u) nếu bệnh nhân sử dụng sản phẩm có chứa nội tiết tố có thể dẫn tới sinh ra rất nhiều u.

“Trên thực tế có những bệnh nhân rất trẻ đã có u xơ rất nhiều nguyên nhân là do bệnh nhân thuộc cơ địa sinh u khi bóc tách u ngày sẽ có u khác mọc lên. Đối với những trường hợp có u xơ tử cung thì tuyệt đối không dùng thực phẩm có chứ estrogen”, bác sĩ Trang nói

Một số trường hợp khác không nên dùng thực phẩm có chứ estrogen như người có tiền căn loạn sản, quá sản cổ tử cung…

Bác sĩ khuyến cáo việc tự ý dùng sản phẩm chứa estrogen dù là tự nhiên nhưng không qua kiểm duyệt là một yếu tố sinh ra u, loạn sản cổ tử cung.

Sau sinh con có nên bổ sung estrogen để tránh lãnh cảm

Nhiều chị em phụ nữ sau sinh thường rơi vào tình trang giảm ham muốn tình dục. Khi giảm ham muốn tình dục chị em thường nghĩ tới thiếu hụt estrogen và thường tự bổ sung cho mình.

Theo bác sĩ Trang, estrogen sẽ suy giảm nhiều sau quá trình sinh con, tuy nhiên tác động tâm lý cũng ảnh hưởng không nhỏ tới ham muốn của người phụ nữ. Sau sinh con với áp lực chăm con, thân hình thay đổi nên chị em thường tự ti vào bản thân mình dẫn tới không muốn gần gũi chồng.

Với những trường hợp chị em bị giảm ham muốn sau khi sinh nên cân bằng lại tâm lý, nếu muốn dùng thuốc thì cần phải đi khám bác sĩ chuyên khoa. Các bác sĩ sẽ làm các xét nghiệm cần thiết về nội tiết tố trong cơ thể của bệnh nhân để đưa ra liều dùng thích hợp.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa