TP.HCM: Rơi từ giếng trời tầng 4, bé gái 8 tuổi dập não

Emdep.vn - Ba mẹ bận việc ở tầng trệt nên để con gái chơi một mình trên tầng 4. Sau cú ngã, bé nhập viện trong tình trạng vỡ, nứt hộp sọ, dập não, dập phổi, đa chấn thương nặng, phải thở oxy.

Ngày 19/8, do ba mẹ bé Hoàng Ái V. (8 tuổi, ngụ Bình Dương) bận việc dưới tầng trệt nên đã để bé chơi một mình trên tầng 4 của gia đình. Không lâu sau, người mẹ nghe tiếng động khá to ở chân cầu thang trong nhà nên ra xem rồi tá hỏa khi thấy con gái mình nằm bất động.

TP HCM: Rơi từ giếng trời tầng 4 xuống đất, bé gái 8 tuổi dập não

Giếng trời trong nhà riêng là mối nguy hiểm đối với trẻ nếu cha mẹ bất cẩn. Ảnh minh họa.

Nghe tiếng thét của vợ, người chồng chạy đến cũng phát hoảng khi thấy con mình nằm bất động dưới nền gạch. Sau phút trấn tĩnh 2 vợ chồng vội đưa con đi cấp cứu ở cơ sở y tế gần nhà. Sau đó bé V. được chuyển đến bệnh viện Chợ Rẫy.

Tại bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ xác định bệnh nhi bị vỡ, nứt hộp sọ nhiều điểm, dập não, xuất huyết dập phổi, đa chấn thương nặng, phải thở oxy.

TS.BS Trần Quang Vinh, Trưởng khoa Hồi sức Ngoại thần kinh, bệnh viện Chợ Rẫy cho biết: "Cháu V. nhập viện trong tình trạng hôn mê, vật vã, qua kiểm tra hình ảnh, chúng tôi xác định bệnh nhi bị vỡ, nứt hộp sọ nhiều nơi (vùng trán, đỉnh, chẩm); dập não; xuất huyết nội sọ; dập phổi bên trái.

Bệnh nhân đang được tiếp tục theo dõi sát và điều trị nội khoa tích cực. Nếu may mắn qua được cơn nguy kịch, cháu vẫn có thể đến trường đi học, song những tổn thương não có thể sẽ khiến bệnh nhi bị động kinh".

Sau 4 ngày điều trị thì hiện tại, bé V. tuy đã có thể tự thở, tiếp xúc khá, não của bé đã bớt phù, tình trạng xuất huyết không tăng thêm. Tuy nhiên các bác sĩ cho biết sức khỏe của cháu vẫn chưa có thể nói trước được điều gì.

Theo nhận định của TS.BS Trần Quang Vinh có thể khi bị té bé V. đã bị va đập vào thành của cầu thang.

Với những cháu bị té từ lầu 4, độ cao khoảng 15 đến 16m, nếu rơi tự do từ độ cao này xuống nền gạch thì cơ hội sống rất mong manh. Té lầu, té cầu thang là tai nạn thường gặp ở trẻ, bệnh viện Chợ Rẫy đã từng tiếp nhận nhiều trường hợp tương tự.

TP.HCM: Rơi từ giếng trời tầng 4, bé gái 8 tuổi dập não

Ngày 15/7 vừa qua, một bé trai 6 tuổi cũng đã bị rơi từ giếng trời tầng 11 toà nhà Rainbow dẫn đến tử vong. Ảnh: Kinhtedothi.

Các chuyên gia khuyến cáo, khi trẻ bị té ngã ở những độ cao chỉ khoảng 1 đến 2 mét ba mẹ phải đưa bé đến bệnh viện để bác sĩ kiểm tra, xử trí kịp thời. Tránh để bé bị tổn thương, thậm chí tử vong do xuất huyết não.

Trong trường hợp bệnh nhân bị hôn mê, ngưng tim, ngưng thở, người nhà cần cấp cứu tại chỗ bằng biện pháp hô hấp nhân tạo, ấn tim lồng ngực...

Tuyệt đối không đỡ bệnh nhân ngồi dậy, không kéo tay, chân, cần nhẹ nhàng nâng đỡ ở tư thế cố định đốt sống cổ, cột sống lưng, đặt bệnh nhân lên tấm ván thẳng và đưa đến bệnh viện để tránh biến chứng sau khi điều trị.

Để tránh những tai nạn như trên, gia đình sống trong nhà cao tầng cần phải thiết kế cửa sổ có song chắn, cầu thang phải có lưới bảo vệ để trẻ không leo trèo được. Khu vực giếng trời ở mỗi lầu nên có lưới ngăn ngang.

Trong trường hợp tai nạn xảy ra, tấm lưới sẽ là giúp bảo vệ sinh mạng, cũng như chấn thương thấp nhất cho trẻ.

Theo Trí thức trẻ

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa