Tình hình nạn nhân thứ tư trong vụ ngộ độc nấm ở Hà Giang hiện ra sao?

Emdep.vn - Liên quan tới vụ việc 4 người ngộ độc nấm tại Hà Giang, khiến cho 3 nạn nhân tử vong, nạn nhân thứ 4 hiện đã tỉnh táo, nhưng bác sĩ chưa thể xác định có ổn định hay không.

Liên quan đến vụ ngộ độc nấm xảy ra tại Hà Giang, theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, bệnh nhân thứ 4 trong vụ ngộ độc là Sùng Diêu Hồng (52 tuổi, Hà Giang) đã tỉnh táo. Tuy nhiên, bác sĩ chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không. Trước đó, 3 nạn nhân là người thân khác của bệnh nhân đã tử vong do ngộ độc nấm nặng.

BS.Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc, Bệnh viện Bạch Mai cho hay bệnh nhân Hồng vào viện trong tình trạng đau bụng, huyết áp và mạch ổn định. Qua xét nghiệm, kết quả cho thấy, bệnh nhân có rối loạn cô đặc máu, men gan tăng cao. Bệnh nhân được xác định ngộ độc nấm nón tán trắng, một loại nấm cực kỳ độc.

Nạn nhân thứ 4 trọng vụ ngộ độc nấm đã tỉnh táo

Nạn nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc nấm tại Hà Giang đã tỉnh táo

Tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch nên các bác sĩ đã phải điều trị tích cực. Trung tâm Chống độc cũng phối hợp với Khoa Thăm dò chức năng làm thủ thuật “dẫn lưu mật mũi” với mục tiêu để thải trừ trực tiếp chất độc từ gan qua ống mật chủ ra ngoài. Đây là một thủ thuật rất mới, có nhiều ý nghĩa trong điều trị thải độc được các bác sỹ Bệnh viện Bạch Mai ứng dụng - hy vọng góp phần cứu sống bệnh nhân.

Hiện, bệnh nhân Hồng đã tỉnh táo. Tuy nhiên, theo các bác sĩ, đến nay vẫn chưa thể khẳng định được bệnh nhân có hoàn toàn ổn định hay không.

Chuyên gia khuyến cáo người dân không nên vào rừng lấy nấm ăn để tránh ngộ độc. Các loại nấm độc rất khó có thể phân biệt nấm độc với nấm không độc. Trong trường hợp ngộ độc nấm nhất là nấm nón tán trắng thì nguy cơ tử vong rất cao.

Nạn nhân thứ 4 trọng vụ ngộ độc nấm đã tỉnh táo

TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trung tâm Chống độc cho hay, rất khó có thể phân biệt được nấm độc và không có độc tố. Vì nấm độc cũng có nón, thân, dễ giống như nấm không độc. Thậm chí, có một số loại nấm độc tán trắng có hình dáng màu trắng trông rất đẹp và rất ngon.

Người bị ngộ độc nấm thường có những dấu hiệu về đường tiêu hóa sau khi ăn như: bị nôn, tiêu chảy. Những loại nấm độc có những dấu hiệu rối loạn đường tiêu hóa sớm sau khi ăn thường không gây nguy hại cho sức khỏe bằng nấm có biểu hiện muộn. Ngộ độc các loại nấm có lượng độc ít chỉ cần truyền dịch sẽ khỏi.

Trước đó, vào khoảng 7 giờ ngày 28/3, ông Hồng (tại thôn Khâu Mèng thuộc xã Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang) đi vào rừng hái nấm về nấu ăn sáng cho cả nhà. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày (khoảng 8 giờ sau ăn), 4 người ăn nấm xuất hiện dấu hiệu nôn, đau bụng, chóng mặt, tiêu chảy toàn nước giống như bị tả.

Đêm cùng ngày, 4 nạn nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Tuy nhiên, do nhiễm độc quá nặng không thể cứu chữa được nên chỉ trong 2 ngày 31/3 và 1/4, anh Sùng Văn Hoàng (con trai ông Hồng) và bà Thào Thị Vá (vợ ông Hồng) đã tử vong. Đến 17 giờ ngày 2/4, chị Ly Thị Pà (con dâu ông Hồng) cũng đã tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Giang. Bệnh nhân Hồng được chuyển về Bệnh viện Bạch Mai điều trị trong tình trạng nguy kịch.

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa