Thường xuyên rửa hậu môn có phòng được bệnh?

Emdep.vn - Môi trường trong cơ thể và tác nhân bên ngoài đều dễ khiến hậu môn xảy ra bất thường, đặc biệt là viêm nhiễm. Vậy thói quen cọ rửa hậu môn thường xuyên có thật sự phòng ngừa được bệnh tật?

Thường xuyên cọ rửa hậu môn có thật sự giúp bạn phòng ngừa bệnh?

Theo các chuyên gia sức khỏe trên Familydoctor khuyến cáo thì thói quen giữ vệ sinh vùng hậu môn quả thực có tác dụng đề phòng các bệnh về hậu môn một cách tương đối hiệu quả. Đồng thời, đây cũng là một mắt xích quan trọng để phòng ngừa bệnh về đường ruột.

Thường xuyên cọ rửa hậu môn có phòng được bệnh?

Nếu công tác vệ sinh hậu môn không đúng cách thì da ở bộ phận này vốn đã yếu sẽ càng yếu hơn, độ mẫn cảm cũng tăng lên, dễ mắc các vấn đề khó chịu ở hậu môn như ngứa, nổi mụn nước, thậm chí lở loét v.v…

Da ở vùng hậu môn tương đối đặc biệt với nhiều khe rãnh (các nếp nhăn trên da). Chính vì vậy, nếu không chú ý cọ rửa sạch sẽ thì các chất tiết ra và vật thải từ bên trong cơ thể rất dễ còn sót lại ở hậu môn, lâu ngày gây ra viêm nhiễm. Ngoài ra, ở trong một môi trường cục bộ như thế càng dễ khiến vi khuẩn sinh sôi nhiều, dẫn đến chứng áp xe xung quanh hậu môn.

Những nguyên tắc cơ bản cần nhớ khi tiến hành cọ rửa hậu môn

Nên dùng nước ấm là tốt nhất

Việc cọ rửa hậu môn có thể nói là thao tác đơn giản và quen thuộc đối với mỗi người nhưng có thể do điều kiện không cho phép nên không phải ai cũng thực hiện đúng cách. Đầu tiên, bạn chỉ nên dùng nước sạch trực tiếp vệ sinh hậu môn mà không cần dùng bất cứ sản phẩm tẩy rửa nào khác.

Thường xuyên cọ rửa hậu môn có phòng được bệnh?

Việc này giúp duy trì sự cân bằng tính kiềm – axit cục bộ ở vùng hậu môn, tránh cho các thành phần hóa học gây kích thích lên hậu môn, phá vỡ môi trường ổn định bên trong dẫn đến chức năng kháng khuẩn bị giảm xuống. Đồng thời tốt nhất nên dùng nước ấm để cọ rửa hậu môn. Nhiệt độ nước giúp làm sạch chất bẩn tích tụ ở các khe rãnh da một cách hiệu quả hơn, hạn chế tối đa viêm nhiễm.

Thao tác cọ rửa hậu môn không nên quá mạnh và quá sâu

Nhiều người lại quan tâm và lo lắng quá mức nên trong quá trình cọ rửa hậu môn đặc biệt dung sức với mong muốn vệ sinh sạch sẽ tối đa. Tuy nhiên thực tế việc cọ rửa quá mạnh và nhiều lần ngược lại có thể gây hại cho sức khỏe của bộ phận này.

Hành vi này sẽ làm thay đổi trạng thái sinh lý vốn có ở hậu môn, làm rối loạn chức năng bài tiết bình thường, giảm khả năng kháng bệnh của vùng riêng tư này. Ngoài ra, nếu bạn dùng tay vệ sinh quá sâu vào bên trong hậu môn còn có thể gây sung huyết ống hậu môn và đoạn cuối trực tràng, tăng nguy cơ nhiễm bệnh nhiều hơn. Tốt nhất mỗi ngày một lần là đủ và có thể vệ sinh hậu môn trong lúc tắm.

Thường xuyên cọ rửa hậu môn có phòng được bệnh?

Vì sao hậu môn dễ bị ngứa ngáy và cách xử trí hợp lý để cải thiện tình hình này

Hậu môn tuy nằm khá “kín” nhưng cũng là bộ phận quan trọng trong cơ thể con người. Nó là nơi thải khí thải (đánh rắm) và cả các chất thải đã được tiêu hóa, hấp thu (đại tiện); ngăn cản các vật chất dễ hòa tan bên trong đường ruột không tự chủ mà chảy ra ngoài; đồng thời cũng che chắn để dị vật từ bên ngoài không lọt vào khoang ruột.

Ngứa hậu môn có thể nói là vấn đề thường gặp mà hầu hết ai cũng mắc phải. Nếu chỉ là thỉnh thoảng xuất hiện triệu chứng ngứa thì bạn chỉ cần chú ý vệ sinh hậu môn để cải thiện tình hình nhiễm khuẩn nhẹ xung quanh bộ phận này. Nhưng nếu hậu môn ngứa thường xuyên thì tốt nhất nên đến bệnh viện để kiểm tra tìm ra nguồn gốc gây bệnh.

Bên cạnh vấn đề vệ sinh có thể gây ngứa ngáy và bệnh tật cho hậu môn thì chế độ ăn uống cũng rất quan trọng. Thói quen ăn uống của bạn sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến mọi bộ phận trong cơ thể, trong đó hậu môn càng mẫn cảm hơn. Thường xuyên ăn đồ cay nóng và kích thích cao sẽ gây hại nhất định đến sự khỏe mạnh của hậu môn.

Trong thời gian bị ngứa hậu môn, bạn nên đảm bảo chế độ ăn uống thanh đạm, nhiều rau củ quả, bổ sung đủ nước và tuyệt đối không dùng tay cào gãi. Nếu ngứa nhiều thì nên sử dụng kem bôi được bác sĩ chỉ định.

Thiên Khuê             

Nguồn: Familydoctor, Sohu

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa