Thức dậy với triệu chứng tê bì tay chân, cơ thể có gặp nguy hiểm gì không?

Emdep.vn - Nhiều người không hiểu tại sao khi ngủ dậy lại thấy tê bì chân tay. Tuy nhiên, theo các bác sĩ để hạn chế hiện tượng trên chúng ta nên lưu ý điều này.

Do tư thế ngủ

Theo ThS. BS Lê Thị Phương Huệ (BV Thanh Nhàn), tê bì chân tay gặp ở nhiều đối tượng, từ người già đến người trẻ đặc biệt khi thời tiết lạnh.

Tê bì chân tay sau khi ngủ dậy do nhiều nguyên nhân khác nhau, có khi là biểu hiện sinh lý bình thường của cơ thể và không cần điều trị, nhưng có khi dấu hiệu sớm của nhiều chứng bệnh xương khớp, thần kinh, tim mạch…

Những người mắc chứng bệnh này cũng có thể do thói quen để chân tay khi ngủ không đúng tư thế dẫn đến có liên quan đến hệ tuần hoàn vì khi ngủ không đúng tư thế, dòng máu đang chạy bị ngưng lại, các dây thần kinh sẽ không nhận được đủ oxy, chất dinh dưỡng. Vì vậy, mà gây ra tê bì chân tay. Trong trường hợp này chúng ta chỉ cần đổi lại tư thế ngủ và khi bị tê thì có thể massage nhẹ nhàng thì cảm giác tê sẽ hết.

“Đối với những thường xuyên xuất hiện triệu chứng tê bì chân tay cần xem tư thế ngủ, hoặc thiếu can xi, megie, sắt, thiếu máu cần bổ sung uống thêm can xi, magie và đặc biệt phải tập thể dục vận động cho các chứng năng xương khớp, cũng như mạch máu lưu thông. Tê chân tay sau khi ngủ dạy cũng có thể xảy ra khi thay đổi thời tiết đặc biệt trời lạnh ở những người lớn tuổi sức đề kháng suy giảm khi thời tiết trở lạnh sẽ khiến cho khí huyết bị ngưng trệ gây rối loạn cảm giác và bị tê chân tay sau mỗi lần ngủ dậy. Những người bị chứng tê bì chân tay thường có cảm giác mất cảm giác, vận động thiếu cảm giác ở tay hoặc ở chân, mất thăng bằng khi đứng lên”. ThS.Bs Lê Thị Phương Huệ cho biết.

Chứng tê bì chân tay khi ngủ dậy có nguy hiểm như bạn nghĩ

Tránh hiện tượng tê bì chân tay cần xem lại tư thế ngủ

Lưu ý hạn chế bị tê bì chân tay khi ngủ dậy

Theo ThS.Bs Lê Thị Phương Huệ, để khắc phục tình trạng tê chân tay khi ngủ dậy chúng ta phải chú ý đến tư thế nằm, không được gối tay lên đầu, nên thay đổi tư thế thường xuyên. Khi thức dậy xoa bóp nhẹ nhàng vào chỗ tê và cử động nhẹ nhàng. Đặc biệt người già khi thời tiết lạnh cần vận động xoa tay, xoa chân trước khi ra khỏi giường.

Ngoài ra, có thể ngâm tay, chân trong nước ấm có pha muối trước khi đi ngủ để mạch máu giãn nở ra và tăng lưu thông máu đến các chi, khi trời lạnh có thể sử dụng túi chườm nóng hoặc xoa nhẹ nhàng hai tay vào nhau để giúp cho khí huyết được lưu thông tốt hơn.

Người hay bị tê bì chân tay nên vận động thể dục thể thao hằng ngày rất tốt cho cơ thể, hoạt động vừa giúp loại thải độc tố ra ngoài, giúp máu lưu thông tốt hơn.

Với những người bị chứng tê bì chân tay do bệnh lý có thể do hội chứng ống cổ tay; ngủ dậy bị tê chân có thể là dấu hiệu của bệnh tim; các bệnh xương khớp sẽ làm cho chân, tay bị tê bì. Tuy nhiên nếu dấu hiệu tê bì chân tay kéo dài kèm theo nhức mỏi, đau, dấu hiệu khác lạ... nên đến các cơ sở y tế kiểm tra.

Phúc Linh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa