Thói quen nhiều nhà vẫn làm trong dịp Tết để tiết kiệm đồ ăn, không ngờ sai bét khiến cơ thể nhiễm khuẩn

2018-02-16 15:00
- Việc đun đi đun lại đồ ăn sẽ khiến cho cơ thể dễ nhiễm khuẩn, dẫn đến bệnh tật khôn lường.

Theo TS. BS Trương Hồng Sơn, Viện trưởng Viện Y học ứng dụng, dinh dưỡng là nền tảng sức khỏe. Vì vậy, mọi người cần lựa chọn thực phẩm đảm bảo giá trị dinh dưỡng. Trong dịp Tết Nguyên đán, có rất nhiều sai lầm về ăn uống mà nhiều người vẫn mắc phải. Những sai lầm này có thể gây nguy hại cho sức khỏe mà ít ai nhận ra.

Thức ăn đun nấu lại nhiều lần dễ bị nhiễm khuẩn

Người Việt Nam thường có câu “ăn Tết”, vì vậy thường dọn mâm cao cỗ đầy để mời khách, dẫn đến thức ăn thừa rất nhiều.

5 sai lầm trong dịp Tết  nếu không tránh xa sẽ trở thành hiểm họa cho sức khỏe

TS. Sơn cho hay, hiện nay, không ít những gia đình chế biến món ăn dự trữ trước để rút ngắn thời gian nấu nướng. Một số món truyền thống thường được chuẩn bị trước như canh măng, canh xương, thịt đông… Một số món ăn khác được chế biến sẵn để trong tủ lạnh (giò, chả, nem rán) hấp, chiên rán. Đây là những món ăn có hàm lượng chất đạm, chất béo tương đối cao. Việc nấu đi nấu lại nhiều lần khiến những món ăn này dễ bị nhiễm khuẩn, gây ra bệnh rối loạn đường tiêu hóa khi ăn phải.

Vì vậy, nên chế biến các món ăn vừa phải, không để thức ăn lưu cữu quá 1 ngày, dù bảo quản trong tủ lạnh. Với thịt đông nên múc ra từng bát nhỏ để dễ bảo quản.

Trong những ngày vui và gặp gỡ đầu xuân, rất khó có thể từ chối uống rượu. Uống rượu, bia với mức vừa phải sẽ tốt cho sức khỏe. Nếu uống quá nhiều có thể ảnh hưởng tới thần kinh, tim mạch, gan…

5 sai lầm trong dịp Tết  nếu không tránh xa sẽ trở thành hiểm họa cho sức khỏe

Uống quá nhiều rượu, bia sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.

“Mỗi người chỉ nên uống dưới 100ml rượu mạnh/ngày, dưới 300ml rượu vàng/ngày  và khoảng 2,5 lo bia/ ngày. Đây là mức uống mà sức khỏe cho phép”, TS. Sơn nói.

TS. Sơn cho hay, các loại nước ngọt chứa lượng đường cao hơn gấp nhiều lần nhu cầu sử dụng đường trong một ngày. Một chai nước ngọt 600ml có ga có lượng đường gấp 2,5 lần nhu cầu thông thường. Nếu mọi người không muốn tăng cân sau Tết thì nên hạn chế uống nước ngọt.

5 sai lầm trong dịp Tết  nếu không tránh xa sẽ trở thành hiểm họa cho sức khỏe

Nước ngọt có ga gây thừa cân, béo phì và hạn chế hấp thu can xi.

Với trẻ nhỏ, uống nhiều nước ngọt sẽ làm cho trẻ biếng ăn. Ngoài ra, nước ngọt còn có liên quan tới việc hấp thụ canxi của trẻ.

Ăn nhiều đạm, ít rau xanh và hoa quả là sai lầm

Vào dịp Tết, thói quen ăn uống có sự thay đổi, mọi người thường tập trung quá nhiều vào các món ăn có thịt và ăn ít rau. Ăn quá nhiều thịt sẽ gây nên tình trạng đầu bụng, khó tiêu, khó khăn tiêu hóa.

5 sai lầm trong dịp Tết  nếu không tránh xa sẽ trở thành hiểm họa cho sức khỏe

Rau xanh trong mâm cơm ngày Tết thường bị thiếu vắng.

TS. Sơn lưu ý nên cố gắng duy trì ăn rau và hoa quả trong những ngày Tết. Mọi người nên chọn những loại rau thích hợp để tích trữ trong ngăn mắt tủ lạnh, tăng cường ăn các loại trái cây tươi.

Rau và hoa quả tươi cung cấp cho cơ thể những loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Chất xơ có trong rau sẽ giúp cho hệ thống tiêu hóa hoạt động tốt hơn.

TS. Sơn khuyến cáo bà nội trợ cần phải lưu ý tới cách bảo quản thực phẩm để tránh bị nhiễm khuẩn dẫn tới ngộ độc.

5 sai lầm trong dịp Tết  nếu không tránh xa sẽ trở thành hiểm họa cho sức khỏe

Phân chia thực phẩm chín và sống trước khi bảo quản.

Khi tích trữ thực phẩm trong tủ lạnh cần phải đảm bảo tủ lạnh đã được vệ sinh sạch, đảm bảo nguyên tắc thực phẩm chín riêng, thực phẩm sống riêng… Thực phẩm sau khi đã đưa ra rã đông thì không cấp đông trở lại. Thực phẩm đã chế biến tốt nhất nên ăn hết trong ngày, không để quá 24 giờ trong tủ.

Ngọc Minh

 

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 3 cung hoàng đạo may mắn nhất năm nay, cả đời gặp sung sướng, được quý nhân phù trợ